Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 16:49, 9/6/2021
14 lượt đọc

CHUYÊN NGÀNH ÂM NGỮ TRỊ LIỆU TẠI BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1

Âm ngữ trị liệu là một chuyên ngành thuộc khoa Vật lý trị liệu- Phục hồi chức năng. Trên thế giới, chuyên viên âm ngữ trị liệu được phép thực hiện việc lượng giá, lập kế hoạch trị liệu và can thiệp hoặc điều trị trực tiếp trên những bệnh nhân có vấn đề như khó khăn về lời nói, giao tiếp, ngôn ngữ, chơi đùa, nghe nói và rối loạn nhai nuốt.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, các chuyên viên âm ngữ trị liệu ngoài công việc của mình còn phối hợp với các chuyên gia tâm lý, tai mũi họng, thần kinh nhi, thính học và phụ huynh để chăm sóc toàn diện chất lượng cuộc sống cho các em tự kỷ, chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển toàn bộ, rối loạn ngôn ngữ, bại não, khiếm thính và sứt môi chẻ vòm. 

Từ năm 2010 đến nay, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã triển khai các dịch vụ can thiệp âm ngữ trị liệu bao gồm:

- Khám âm ngữ trị liệu với chuyên viên âm ngữ trị liệu nhi khoa để xây dựng các gói can thiệp đa chuyên ngành phù hợp với từng dạng trẻ.

- Can thiệp âm ngữ trị liệu cá nhân, can thiệp nhóm theo lịch hẹn trước.

- Lượng giá chức năng và xây dựng chương trình can thiệp toàn diện cho từng trẻ bởi nhóm chuyên viên âm ngữ trị liệu & phụ huynh của trẻ.

-  Can thiệp sớm chuyên sâu và toàn diện dành cho trẻ dưới 5 tuổi gặp vấn đề về giao tiếp, ngôn ngữ, chơi đùa, nghe - nói và rối loạn nhai nuốt bởi chương trình Can thiệp sớm với hình thức bán trú vừa can thiệp đa chuyên ngành vừa tham gia học hoà nhập ở các trường mầm non bình thường.

- Huấn luyện trực tiếp cho từng phụ huynh trên trẻ đang được can thiệp tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

- Huấn luyện kỹ năng tiền học đường được phối hợp giữa nhiều nhà chuyên môn như âm ngữ trị liệu, giáo dục mầm non và phụ huynh.

- Phụ huynh được cung cấp miễn phí hệ thống tranh ảnh để can thiệp hỗ trợ phù hợp cho trẻ tự kỷ, bại não và rối loạn âm lời nói hay còn gọi là nói ngọng theo từng mục tiêu can thiệp thông minh.

- Chứng nhận tình trạng hiện tại của trẻ phục vụ việc học hoà nhập của trẻ ở môi trường học bình thường.

 

  (Hình ảnh đã được sự đồng ý của phụ huynh và trẻ)

Hiện tại bệnh viện có 7 chuyên viên âm ngữ trị liệu đang công tác, các chuyên viên này đều tốt nghiệp từ chương trình đào tạo của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch phối hợp với Tổ chức Trinh Foundation Australia (TFA) và Đại học Newscatle Úc. 

LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"