Từ ngày 17 tháng 11 năm 2023 Bệnh Viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế "
Cập nhật: 16:4, 1/4/2024
54 lượt đọc

Đoàn viên, thanh niên Nhi Đồng 1 tự tin tiến bước “hành trình cách mạng thanh niên”

Hành trình cách mạng thanh niên là dịp để tìm hiểu về các di tích lịch sử, là một hoạt động mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc, một nghĩa cử cao đẹp góp phần ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc Việt Nam, và cũng là giúp cho thế hệ trẻ hôm nay tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng kiên cường, bất khuất của những người Anh hùng liệt sĩ kiên trung. Qua đó, giúp các bạn Đoàn viên, thanh niên hiểu biết sâu sắc hơn, tự hào và trân trọng những thành quả cách mạng mà Đảng ta và nhân dân ta đã giành được, tạo động lực to lớn trong việc triển khai tuyên truyền việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tiếp thêm những niềm tin và lý tưởng cách mạng cho các bạn đoàn viên, thanh niên để góp phần xây dựng tổ chức Đoàn Bệnh viện ngày càng vững mạnh. Với ý nghĩa to lớn và sâu sắc đó, Ban chấp hành Đoàn Bệnh viện đã tổ chức “Hành trình cách mạng thanh niên 2024” trong không khí sôi nổi hưởng ứng tháng Thanh niên.

Đoàn viên, thanh niên Bệnh viện tham gia Hành trình Cách mạng Thanh niên

Vào ngày 30/3/2024, Ban chấp hành (BCH) Đoàn Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tổ chức “Hành trình Cách mạng Thanh niên” và Lễ kết nạp đoàn viên đợt 1 năm 2024 cho 14 bạn thanh niên ưu tú có nguyện vọng đứng vào tổ chức Đoàn tại những “Địa chỉ đỏ” về cách mạng thuộc huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh đó là Khu Di tích lịch sử Láng Le - Bàu Cò và Khu truyền thống cách mạng Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Tham gia chương trình, có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Ngọc Phúc, Ủy viên Ban chấp hành Đoàn Sở Y tế, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bệnh viện Nhi Đồng 1, đồng chí Nguyễn Tấn Hưng, Phó Bí thư Đoàn Bệnh viện Nhi Đồng 1, đồng chí Bùi Thị Ngọc Thy, Ủy viên Ban thường vụ Đoàn Bệnh viện Nhi Đồng 1 cùng với sự hiện diện của các cán bộ đoàn, đoàn viên và các bạn thanh niên ưu tú vinh dự được kết nạp vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Khu Di tích lịch sử Láng Le - Bàu Cò

        Trong khuôn khổ chuyến thăm tại Khu Di tích lịch sử Láng Le - Bàu Cò, đoàn đã thành kính dâng hương, dâng hoa, ghi sổ lưu niệm và tri ân công đức tại nhà thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh để bày tỏ sự tưởng nhớ và tri ân sâu sắc đến các anh hùng liệt sĩ tại xã Tân Nhựt đã ngã xuống trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Khu di tích Láng Le Bàu Cò ở huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh có ý nghĩa lịch sử to lớn đối với người dân Sài Gòn nói riêng và cả nước nói chung. Trước lòng căm thù thực dân Pháp, quân dân Láng Le Bàu Cò đã có cuộc chiến vang lừng lịch sử và có ý nghĩa to lớn mở đầu cho phía ta và phía địch. Đối với phía ta trận đánh mở đầu cho sự anh dũng trong tư thế kháng chiến vững mạnh. Còn với quân địch đã phải lùi vào thế bỏ chiến lược và bị tiêu diệt. Thực dân Pháp không còn định hình được chiến lược đánh bại Việt Minh. Hơn thế, tại căn cứ Vườn Thơm, Láng Le Bàu Cò còn diễn ra trận chiến quyết tâm bảo vệ căn cứ của ta và đập tan mọi kế hoạch phá hoại của quân giặc. Khu di tích Láng Le Bàu Cò sau phong trào Đồng Khởi vào năm 1960 còn là hậu cần, bàn đạp của lực lượng vũ trang để giải phóng Long An - Sài Gòn - Gia Định. Để tưởng nhớ sự hy sinh của đồng bào và các chiến sĩ của ta, vào năm 1988 huyện Bình Chánh đã xây dựng công trình lịch sử tại vùng đất Láng Le Bàu Cò với diện tích rộng 1000 m2. Năm 1988, Huyện ủy Bình Chánh đã quyết định xây dựng khu di tích lịch sử tại ấp 1, xã Tân Nhựt. Ngày 05 tháng 8 năm 2003, khu di tích lịch sử Láng Le – Bàu Cò được Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh công nhận là Di tích lịch sử cấp Thành phố.

Đoàn dâng hương tại nhà thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khu di tích

Tiếp tục hành trình, các bạn đoàn viên, thanh niên thăm Khu truyền thống cách mạng Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 (Khu di tích Mậu Thân 1968). Khu di tích có diện tích 12 ha, khối công trình chính gồm: Bức phù điêu được đúc bằng đồng đỏ, cao 9 mét, dài 90 mét tái hiện lại toàn bộ những trận đánh vào các cơ quan đầu não của địch ở Sài Gòn qua 2 đợt tấn công vào Xuân Mậu Thân 1968. Nhóm tượng chính giữa là lực lượng thanh niên xung phong, quân giải phóng, lực lượng hậu cần, dân công hỏa tuyến.

Đoàn dâng hoa và làm lễ tưởng niệm

tại Khu truyền thống cách mạng cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

Khu vực ngọn lửa: Được gọi là ngọn lửa bất diệt, biểu hiện cho tinh thần hi sinh, bất khuất của các anh hùng trong cuộc tiến công. Ngọn lửa lớn bên ngoài được đúc bằng đồng thể hiện ý chí quật cường, tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất qua nhiều thế hệ. Biểu tượng ngọn lửa nhỏ (màu đỏ) bên trong thể hiện cho thế hệ trẻ tiếp nối thế hệ hào hùng của ông cha ta.

Tầng hầm (nhà truyền thống) thiết kế hình tròn, thấp hơn với mặt đất 6 mét, diện tích 3.200 m2. Nơi đây trưng bày 4 chuyên đề thể hiện đậm nét những dấu ấn Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Ngoài ra còn có phòng trình chiếu sa bàn kết hợp màn hình chiếu phim và khu vực tái hiện cảnh chiến đấu tại đường Minh Phụng theo tỉ lệ 1:1.

Đoàn viên thanh niên tham quan

Nhà truyền thống trong Khu truyền thống cách mạng Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

Là tuổi trẻ Bệnh viện Nhi Đồng 1, mỗi đoàn viên, thanh niên chúng ta có quyền tự hào về thế hệ cha anh đi trước. Chúng ta hãy noi gương các anh hùng liệt sĩ – những người đã hiến trọn đời mình cho tổ quốc, bằng những hành động cụ thể hãy cống hiến hết sức mình cho tổ quốc, xây dựng đất nước ta "ngày càng to đẹp hơn" sánh vai với các cường quốc trên thế giới như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn. Quyết tâm cao nhất trong nỗ lực học tập, rèn luyện, lao động, đóng góp trí tuệ, sức lực, tài năng cho sự phát triển nhanh, mạnh mẽ, bền vững của đất nước, xứng đáng với sự hy sinh và kỳ vọng của các anh hùng, liệt sĩ, các thế hệ cha anh đi trước. Năng động, sáng tạo, luôn là lực lượng xung kích đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ của đơn vị, có tinh thần hỗ trợ nhau trong công tác cũng như cuộc sống hàng ngày, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

Nguyễn Ngọc Phúc, Ủy viên BCH Đoàn Sở Y tế, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bệnh viện Nhi Đồng 1
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"