Từ ngày 17 tháng 11 năm 2023 Bệnh Viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế "
Cập nhật: 10:16, 18/4/2019
495 lượt đọc

Cải tiến chất lượng thủ tục xuất viện tại khoa Sốt xuất huyết

Cùng với chất lượng chuyên môn, sự hài lòng của người bệnh và gia đình với các dịch vụ hỗ trợ trong quá trình khám và điều trị là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức độ hài lòng chung. Khoa Sốt xuất huyết có khoảng 30-50 trẻ xuất viện mỗi ngày và còn nhiều ý kiến phản ánh về thời gian chờ làm thủ tục xuất viện.

Để giải quyết vấn đề trên, tập thể khoa nhất trí thực hiện đề án cải tiến chất lượng quy trình xuất viện với mục tiêu:

    1. Tăng tỷ lệ nhân viên tuân thủ quy trình xuất viện trên 85%

    2. Giảm số lượt thân nhân than phiền về thủ tục xuất viện xuống dưới 1 lượt/tuần

    3. Giảm số lỗi chuyên môn liên quan thủ tục xuất viện xuống dưới 5 lỗi/tuần

Với các hoạt động cải tiến được thực hiện như sau:

    a. Cải tiến về mặt quy trình, thủ tục xuất viện

    b. Phối hợp đơn vị giám định Bảo hiểm y tế thực hiện giám định hồ sơ trước xuất viện 24 giờ đối với các người bệnh có thời gian nằm viện lâu (hồ sơ dự kiến xuất viện à gửi giám định ngày hôm trước ngày xuất viện; hồ sơ nằm viện ngắn ngày, không có chỉ định xuất viện sớm à qui định ngưỡng số hồ sơ phù hợp và thời gian chờ tối đa để hộ lý mang hồ sơ đi giám định)

    c. Tập huấn và giám sát sự tuân thủ quy trình mới của nhân viên

Chu kì giám sát được thực hiện hàng tuần, kết quả sau cải tiến được minh họa qua các biểu đồ sau:

Biểu đồ có 6 điểm lệch liên tiếp nằm trên đường trung tâm cho thấy tỷ lệ tuân thủ hướng dẫn xuất viện của nhân viên có khuynh hướng tăng rõ rệt sau cải tiến và đạt ngưỡng mục tiêu ở tuần 34, 35.

Biểu đồ có 7 điểm lệch liên tiếp nằm dưới đường trung tâm cho thấy chỉ số sai lỗi thủ tục xuất viện có xu hướng giảm từ tuần 29 và đạt ngưỡng mục tiêu từ 29.

Số lượt than phiền của thân nhân người bệnh liên quan đến thủ tục xuất viện bắt đầu giảm sau can thiệp, có 4 điểm nằm dưới đường trung tâm, chỉ số đạt mục tiêu từ tuần 34.

Qua 3 tháng cải tiến về chất lượng thủ tục xuất viện tại khoa Sốt xuất huyết, các giải pháp can thiệp đã giúp giảm số lượt thân nhân bệnh nhân thắc mắc, than phiền về thủ tục xuất viện, tăng hài lòng bệnh nhi và gia đình. Việc nhân viên tuân thủ hướng dẫn xuất viện tốt là một phần rất quan trọng dẫn đến thành công của cải tiến. Cải tiến bước đầu đã có kết quả tốt, cần tiếp tục triển khai và giám sát để duy trì kết quả cải tiến.

Xem thêm poster đề tài cải tiến tại đây.

 

BS Phó Trưởng khoa triển khai quy trình xuất viện mới trong cuộc họp giao ban toàn khoa

 

Họp nhóm cải tiến sau giám sát

 

Hướng dẫn mang hồ sơ giám định Bảo hiểm y tế

CN Đoàn Phương Tuyết Nhung
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"