Từ ngày 17 tháng 11 năm 2023 Bệnh Viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế "
Cập nhật: 13:21, 26/3/2019
433 lượt đọc

Cải thiện thông tin hành chính hướng đến giảm thời gian chờ xuất viện cho thân nhân người bệnh

Xuất phát từ ý kiến của thân nhân người bệnh về thời gian chờ xuất viện lâu, nhóm cải tiến khoa Nội tổng quát 1 đã tìm hiểu được nguyên nhân do giấy ra viện sai một số lỗi chính tả về tên cha, tên mẹ, dân tộc, địa chỉ (4 cấp) phải chỉnh sửa, in lại và trình ký xuất viện mất nhiều thời gian.

Nhóm cải tiến phân tích được vấn đề xuất phát từ cơ sở dữ liệu đầu vào khi đăng ký nhập viện. Vì thế, nhóm triển khai các giải pháp: [1] Xây dựng và triển khai hướng dẫn nhân viên kiểm tra thông tin tại thời điểm người bệnh nhập viện; [2] Đề xuất phòng Công nghệ thông tin hiển thị vào phần mềm nhập viện đầy đủ các thông tin tên cha, tên mẹ, dân tộc và địa chỉ để khoa đối chiếu chính xác. Khi khoa phát hiện thông tin bị sai lỗi, người nhận bệnh lập tức phản hồi nhân viên nhập liệu chỉnh sửa ngay trên hệ thống.

Sau cải tiến, tỷ lệ tuân thủ kiểm tra thông tin người bệnh nhập viện đạt 100%, không còn tình trạng giấy ra viện sai lỗi phải in và trình ký lại. Số lượt than phiền của thân nhân giảm từ 15-20 xuống còn 0 lượt/tuần. Nhờ được khoa phản hồi và chỉnh sửa thông tin ngay nên tỷ lệ sai lỗi về thông tin ở khâu đăng ký nhập viện giảm từ 14% xuống dưới 7%. Một phần do áp lực thời gian nhập viện với số lượng lớn người bệnh nên không thể không sai lỗi trong nhập liệu. Cải tiến được nhân rộng, đã góp phần hoàn thiện cơ sở dữ liệu thông tin người bệnh, giúp thân nhân không mất nhiều thời gian để làm thủ tục hành chính trong những lần khám và điều trị tiếp theo. Đồng thời, giảm thời gian và công sức của nhân viên các khoa, phòng trong quá trình làm thủ tục xuất viện.

 

Bạn có thể xem bài báo cáo cải tiến chất lượng qua poster tại đây

CN. Lê Thị Châu
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"