Từ ngày 17 tháng 11 năm 2023 Bệnh Viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế "
Cập nhật: 19:46, 21/11/2023
22 lượt đọc

Tổng kết dự án “Bảo vệ đôi mắt trẻ thơ- Hy vọng của tương lai - Save Children Sight – Give Future Hope” năm 2022-2023 tại Bệnh viện Nhi Đồng 1

Trong khuôn khổ dự án ‘‘Bảo vệ đôi mắt trẻ thơ – Hy vọng của tương lai’’ hợp tác với tổ chức Project Orbis International, Inc (Hoa Kỳ), được sự cho phép của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tại quyết định số 3032/QĐ-UBND ngày 08 tháng 09 năm 2022, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã triển khai các hoạt động về sàng lọc, quản lý bệnh lý võng mạc sơ sinh nhằm nâng cao năng lực đào tạo cho nhân viên y tế Bệnh viện Nhi Đồng 1 và các tỉnh lân cận khu vực phía Nam.

Theo thống kê từ tháng 7/2022 đến tháng 6/2023, tổng số ca được sàng lọc ROP tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 là 16.010, tại các bệnh viện trong mạng lưới là 4.118. Trong đó, số ca mắc ROP cần điều trị là là 669 ca, so với 420 ca theo kế hoạch (đạt 159%). Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã đào tạo 9 bác sĩ của các bệnh viện, cầm tay chỉ việc về điều trị ROP cho 2 bác sĩ trong mạng lưới.

Ngoài ra, nhằm tăng cường nhận thức của người dân để giảm thiểu các yếu tố nguy cơ và phòng tránh mù lòa do ROP gây ra, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã xây dựng các tờ giáo dục sức khỏe, video truyền thông liên quan đến chăm sóc và phòng bệnh ở trẻ em nói chung và bệnh ROP nói riêng. Các tờ bướm và video này được phát và trình chiếu tại khu vực chờ khám và đăng website bệnh viện.

Với nội dung tích cực nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về tầm quan trọng của: việc đưa trẻ đi khám tầm soát mắt khi trẻ bị sinh non, thông tin về ảnh hưởng của bệnh lý ROP lên đôi mắt của trẻ, nhận biết và điều trị chắp lẹo, phân biệt các loại tật khúc xạ, khám theo dõi và điều trị lé sớm tránh nhược thị, phương pháp điều trị tật khúc xạ không cần phẫu thuật bằng phương pháp Ortho K. Ngoài ra, Bệnh viện đã lồng ghép việc nhắc tái khám qua tin nhắn, nhằm tăng tính tuân thủ của cha mẹ cho con tái khám và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng đã tổ chức buổi sinh hoạt về ROP cho cha mẹ các bé sinh non đang theo dõi bệnh võng mạc tại bệnh viện với hơn 50 thân nhân bệnh nhi (TNBN) đã tham dự và được giải đáp thắc mắc về kiến thức liên quan bệnh lý võng mạc ở trẻ sinh non. Hoạt động này bước đầu giúp cho TNBN hiểu rõ hơn về bệnh lý ROP và phối hợp với cán bộ y tế trong việc theo dõi, tái khám và điều trị sau này.

Hình ảnh buổi sinh hoạt câu lạc bộ thân nhân bệnh nhi về bệnh võng mạc trẻ sinh non

Đồng thời, bệnh viện cũng đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề về ROP cho khoảng 300 cán bộ y tế (100 cán bộ tham gia trực tiếp và 200 trực tuyến) trong mạng lưới chăm sóc sơ sinh. Các cán bộ chuyên khoa sản, nhi, mắt từ các cơ sở y tế khu vực phía Nam đã được trao đổi, hiểu rõ tiêu chí chỉ định khám sàng lọc, các thời điểm cần đưa trẻ đi khám. Những kiến thức này giúp các bác sĩ tư vấn cho TNBN chủ động trong việc đưa trẻ đi khám cũng như tuân thủ tái khám, theo dõi, điều trị.

Hình ảnh buổi sinh hoạt chuyên đề: “Chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ sinh non & sàng lọc, quản lý bệnh ROP”

Qua các hoạt động của dự án đã góp phần tăng cường quản lý các ca bệnh ROP sau khi được khám sàng lọc, tạo điều kiện chăm sóc mắt được toàn diện, liên tục. Các hoạt động truyền thông đã giúp nâng cao kiến thức của thân nhân bệnh nhi, tăng sự tuân thủ trong khám và điều trị ROP góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho các trẻ sinh non mắc bệnh ROP. Đồng thời, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng xây dựng được mạng lưới chăm sóc sơ sinh ở các bệnh viện trong thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận. Với sự hỗ trợ từ dự án, nhân viên y tế trong mạng lưới được đào tạo sàng lọc, quản lý bệnh võng mạc trẻ sinh non một cách hiệu quả hơn. Đây cũng là thành công bước đầu chuẩn hóa đào tạo sàng lọc, góp phần tạo ra cách tiếp cận phù hợp với tính đặc thù của bệnh lý võng mạc.

ThS Phạm Thị Hải Yến
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"