Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 15:46, 24/6/2022
211 lượt đọc

Sinh hoạt chuyên đề định kỳ hàng tuần: Tăng động giảm chú ý ở trẻ em

Tăng động giảm chú ý (Attention deficit hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn hành vi thần kinh mạn tính thường gặp ở trẻ em trong khoảng 5 – 12 tuổi. Rối loạn này thường ảnh hưởng đến việc học tập, mối quan hệ trong gia đình và xã hội cũng như đến sự kém tự tin của trẻ.

Ngày 23/06/2022 vừa qua, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề trực tuyến với nội dung: “Tăng động giảm chú ý ở trẻ em” với sự trình bày của TS.BS Đinh Thạc - Trưởng khoa Tâm lý, thu hút 76 đầu cầu từ khắp các bệnh viện mạng lưới như: Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau, Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ, Bệnh viện Nhi Lâm Đồng, Bệnh viện Đa khoa Bình Định, Bệnh viện Sản Nhi Phú Yên...

TS.BS Đinh Thạc - Trưởng khoa Tâm lý trình bày trong buổi sinh hoạt

Theo khảo sát, khoảng 5% trẻ em mắc ADHD và 2,5% người lớn mắc ADHD trên toàn cầu; nam thường mắc hơn nữ. Những triệu chứng điển hình của ADHD thường xuất hiện từ 3-6 tuổi và hiện nguyên nhân vẫn chưa rõ ràng; tuy nhiên gần đây có rất nhiều nghiên cứu có giá trị chỉ ra rằng ADHD có liên quan đến một số đột biến gen. ADHD có thể ảnh hưởng kéo dài cho đến khi trẻ phát triển thành thanh thiếu niên hay người lớn nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời, khác những hiểu nhầm trước đây là ADHD chỉ ảnh hưởng lên trẻ em. Vì thế, việc gia đình phối hợp với thầy cô và bác sĩ trong việc chăm sóc, điều trị cho trẻ mắc ADHD là hết sức quan trọng và cần thiết.

Qua bài trình bày, TS.BS Đinh Thạc đã cập nhật những hiểu biết mới gần đây về nguyên nhân của ADHD, những trẻ có nguy cơ mắc bệnh, chẩn đoán một trẻ ADHD như thế nào và quá trình điều trị ra sao, đặc biệt nhấn mạnh vai trò của việc dùng thuốc trong điều trị ADHD ở những trẻ đủ điều kiện.

Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em biểu hiện gồm 3 thể trên lâm sàng: thể tăng động, thể giảm chú ý và thể phối hợp tăng động kèm giảm chú ý; trong đó, thể phối hợp tăng động giảm chú ý chiếm tỉ lệ cao nhất. Chẩn đoán ADHD hiện dựa trên những tiêu chí của DSM-IV, DSM-V với những triệu chứng lâm sàng được biểu hiện ở 2 môi trường là ở nhà và ở trường cũng như những triệu chứng kéo dài trên 6 tháng.

Trẻ mắc ADHD nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời cùng với sự phối hợp giữa cha mẹ, thầy cô và bác sĩ qua việc kết hợp những phương pháp trị liệu khác nhau (tâm lý trị liệu, hành vi trị liệu, dược trị liệu…) sẽ giúp mang đến những cải thiện rõ rệt cho trẻ, giúp trẻ hòa nhập với cuộc sống, đạt kết quả học tập tốt hơn cũng như cải thiện mối quan hệ xã hội, tránh những hành vi tiêu cực khi trưởng thành.

BS Nguyễn Tấn Hưng
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"