Từ ngày 17 tháng 11 năm 2023 Bệnh Viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế "
Cập nhật: 16:54, 24/3/2023
48 lượt đọc

Sinh hoạt chuyên đề "Chỉ định thăm dò và can thiệp điện sinh lý ở trẻ em" trong đề án Khám chữa bệnh từ xa Bệnh viện Nhi Đồng 1

Trong khuôn khổ Đề án KCB từ xa giai đoạn 2020 – 2025, ngày 23/03/2023 vừa qua Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp tục tổ chức sinh hoạt chuyên đề chủ đề tim mạch với một kỹ thuật chuyên sâu trong công tác điều trị rối loạn nhịp tim: “Chỉ định thăm dò và can thiệp điện sinh lý tim ở trẻ em” do ThS.BS Bùi Gio An – chuyên gia điều trị về rối loạn nhịp tim Bệnh viện Nhi Đồng 1 trình bày cùng với sự tham gia của 87 đầu cầu bao gồm đội ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên có tham gia điều trị tim mạch tại các bệnh viện mạng lưới đề án.

Thăm dò điện tim sinh lý là một kỹ thuật được nhắc đến nhiều trong y khoa. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về kỹ thuật này. Nhưng với kinh nghiệm trong thực tế chẩn đoán, can thiệp trực tiếp, ThS.BS Bùi Gio An đã truyền đạt và chia sẻ từ lý thuyết đến thực tiễn qua hình ảnh cấu trúc tim, ví dụ từ ca bệnh trực quan, từng bước hướng dẫn làm thủ thuật để địa phương có thể học hỏi và áp dụng.

Trong buổi sinh hoạt, ThS.BS An ngoài chia sẽ tổng quan trong cách chọn dụng cụ, giới thiệu cơ chế sinh nhiệt, mà còn hướng dẫn cụ thể thủ thuật thăm dò và can thiệp điện sinh lý ở trẻ em… Qua đó, giúp cho chúng ta hiểu được phần nào về cơ chế loạn nhịp, từ đó giúp quyết định hướng điều trị: thuốc, máy tạo nhịp, ICD, phẫu thuật can thiệp...

Dụng cụ chẩn đoán

Hình ảnh hướng dẫn thủ thuật thăm dò và can thiệp

Bên cạnh đó, ThS.BS Bùi Gio An đã chỉ ra các nhóm đối tượng cần chỉ định can thiệp điện sinh lý như: nhóm hội chứng WPW, nhóm PSVT, nhóm nhịp nhanh thất và để giúp người nghe có thể hiểu rõ hơn bằng một ví dụ minh họa từ lý do vào viện, chẩn đoán, các xét nghiệm lâm sàng và thủ thuật can thiệp như thế nào. Có những câu hỏi đặt ra trong quá trình giảng dạy cũng được giải đáp một các chi tiết, cụ thể, hướng dẫn từng bước trong quá trình thực hiện thủ thuật can thiệp điện sinh lý ở trẻ em.

Hy vọng trong thời gian tới, hoạt động sinh hoạt chuyên đề, bình bệnh án trong đề án Khám chữa bệnh từ xa cũng như các hoạt động hội chẩn từ xa thu hút sự tham gia tích cực hơn nữa của nhiều lĩnh vực hay từ các đơn vị khác để kịp thời và ngày càng nâng cao chất lượng điều trị bệnh của các tuyến.

Phạm Phi Phượng
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"