Từ ngày 17 tháng 11 năm 2023 Bệnh Viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế "
Cập nhật: 15:56, 8/1/2024
289 lượt đọc

Lần đầu thông tim can thiệp xuyên tử cung mẹ cứu sống thai nhi mắc bệnh tim bẩm sinh nặng

Vào ngày 4.1, ê kíp thông tim can thiệp của Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã phối hợp cùng ê kíp phẫu thuật của Bệnh viện Từ Dũ can thiệp thành công “thông tim trong bụng mẹ” một thai nhi mắc bệnh tim bẩm sinh nặng. Theo bệnh sử, sản phụ L. (27 tuổi) lần đầu mang thai được chuyển đến theo dõi tại Bệnh viện Từ Dũ vì thai 32 tuần tuổi có bất thường nặng: tim bẩm sinh không có lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải. Tại Bệnh viện Từ Dũ, khi bất thường tim thai bắt đầu có dấu hiệu trở nặng nguy cơ tử vong, các chuyên gia sơ sinh và tim mạch của Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã được mời hội chẩn khẩn cấp cùng với các chuyên Bệnh viện Từ Dũ.

Các chuyên gia 2 bệnh viện thống nhất: Nếu không can thiệp bào thai để nong van động mạch phổi ngay thì khả năng cao thai sẽ mất trong bụng mẹ; còn nếu giải quyết cho sinh ngay thì thai nhi sẽ mất ngay sau khi sinh do non tháng kèm bệnh tim nặng. Do đó chuyên gia 2 bệnh viện sẽ tiến hành thông tim can thiệp trong bào thai bán khẩn nhằm cứu sống thai nhi còn trong bụng mẹ. "Trái tim em bé chỉ như quả dâu tây, phải đảm bảo chính xác tuyệt đối, bởi chỉ cần một sơ suất nhỏ có thể khiến tim ngừng đập ngay lập tức", TS.BS Đỗ Nguyên Tín, Phó trưởng Khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhi Đồng 1, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về can thiệp tim bẩm sinh, người trực tiếp thông tim, cho biết. Để đảm bảo thành công cho cuộc thông tim can thiệp bào thai ngay trong tử cung mẹ đòi hỏi 2 bệnh viện phải chuẩn bị nhiều mặt, trong đó quan trọng nhất là con người. Ngoài chuyên gia trực tiếp thông tim có trình độ, việc gây mê bào thai để em bé nằm yên, giúp ê kíp can thiệp thao tác thuận lợi, cũng đòi hỏi nhiều vào tay nghề của bác sĩ. Việc này đã được BSCKII Trịnh Nhựt Thư Hương - Trưởng khoa Chăm sóc trước sinh- và ê kíp Bệnh viện Từ Dũ nhiều kinh nghiệm trong chẩn đoán, can thiệp bào thai đảm nhiệm. Một yếu tố quan trọng khác là phải có bác sĩ siêu âm tim mạch giỏi. Chỉ có siêu âm xác định chính xác dị tật, hướng dẫn tốt thì bác sĩ can thiệp mới có thể thuận lợi sửa chữa dị tật trái tim. Bác sĩ Đỗ Thị Cẩm Giang, chuyên gia về siêu âm tim của Nhi đồng 1 đã đảm nhận trách nhiệm này. Hai bệnh viện lên kế hoạch tỉ mỉ, sẵn sàng ê kíp hơn 15 người với 5 chuyên khoa, gồm sản, nhi sơ sinh, gây mê hồi sức, tim mạch, chẩn đoán hình ảnh. Giây phút nong thành công van tim bào thai, rút kim luồn ra khỏi tử cung người mẹ, ê kíp can thiệp Bệnh viện Từ Dũ và Nhi Đồng 1 thở phào, bởi trái tim "bé như quả dâu tây" vẫn hoạt động. Can thiệp bào thai mang lại kết quả cải thiện rất ngoạn mục, nhưng cũng đối diện nhiều nguy cơ trong và sau phẫu thuật. Sau can thiệp, siêu âm ghi nhận tim thai nhi vẫn hoạt động tốt. Thai phụ tiếp tục được hai bệnh viện phối hợp theo dõi thai kỳ.

Một số hình ảnh trong buổi thông tim can thiệp xuyên tử cung mẹ cứu sống thai nhi mắc bệnh tim bẩm sinh nặng

Theo Sở Y tế TP.HCM, ca thông tim can thiệp bào thai này thực sự là một bước tiến mới về kỹ thuật chuyên sâu ngang tầm các nước phát triển trong khu vực. Trên thế giới, chỉ một số nơi như Brazil, Ba Lan... thực hiện thành công kỹ thuật này. Các nước trong khu vực, đạt nhiều thành tựu y khoa, như Singapore, Thái Lan... đều chưa triển khai thông tim bào thai.

Ê kíp 2 Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Từ Dũ đã được lãnh đạo Bộ Y tế gọi điện biểu dương và lãnh đạo UBND TP HCM tặng hoa, khen thưởng

Nguồn: https://www.medinet.gov.vn/tin-tuc-su-kien/tp-ho-chi-minh-thong-tim-xuyen-tu-cung-cuu-song-mot-bao-thai-bi-di-tat-tim-bam-cmobile1780-69491.aấpx https://thanhnien.vn/tphcm-thong-tim-cho-thai-nhi-32-tuan-trong-bung-me-185240104173821475.amp?fbclid=IwAR3mzB9GbR9Y7HppNiw9ofbtJFg4eYjp8iQMvdEmodK6SJp2xQMDlcTSWJo_aem_AQzOk3NZkMypF5lppkL7ZM1oAMGw5qJcaXrXaK4E1Zvrg9urpTPP2jdNkYWXoGz4ZWY https://tuoitre.vn/tp-hcm-khen-thuong-ekip-cuu-song-bao-thai-bi-di-tat-tim-20240105142703012.htm

TS.BS Lê Bích Liên
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"