Từ ngày 17 tháng 11 năm 2023 Bệnh Viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế "
Cập nhật: 19:58, 22/11/2023
123 lượt đọc

Hưởng ứng tuần lễ truyền thông phòng, chống kháng thuốc năm 2023 (18/11/2023 - 24/11/2023)

Đề kháng kháng sinh (AMR) xảy ra khi các tác nhân gây bệnh (vi khuẩn, vi rút, nấm và ký sinh trùng) thay đổi theo thời gian và không còn đáp ứng với thuốc. Điều này khiến việc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn trở nên khó khăn và tốn kém hơn, đồng thời làm tăng nguy cơ tử vong cho bệnh nhân. Đây là một vấn đề sức khỏe toàn cầu nghiêm trọng, đặt ra thách thức lớn đối với ngành y tế. Chính vì vậy, việc nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cộng đồng là cần thiết để phòng, chống đề kháng kháng sinh.

Từ năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tổ chức tuần lễ nâng cao nhận thức về kháng sinh thế giới (World Antimicrobial Awareness Week) hàng năm để thúc đẩy việc sử dụng kháng sinh một cách hợp lý và hiệu quả. Năm nay, tuần lễ này được tổ chức từ ngày 18/11/2023 đến ngày 24/11/2023 với chủ đề “Cùng chung tay ngăn ngừa đề kháng kháng sinh”

Nhằm hưởng ứng tuần lễ truyền thông về phòng chống kháng thuốc do WHO phát động, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức về đề kháng kháng sinh cũng như tăng cường các biện pháp phòng ngừa cho nhân viên y tế và cả cộng đồng.

Ngày 21/11/2023, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tổ chức buổi lễ phát động “Tuần lễ truyền thông phòng, chống kháng thuốc năm 2023” với chủ đề “Cùng chung tay ngăn ngừa đề kháng kháng sinh”. Buổi lễ diễn ra với sự tham dự của lãnh đạo Bệnh viện, lãnh đạo các khoa, phòng cùng với các bác sĩ, dược sĩ và điều dưỡng đang công tác tại Bệnh viện. Tại buổi lễ phát động, Phó Giám đốc Bệnh viện TS.BSCK2 Ngô Ngọc Quang Minh đã chỉ rõ tình trạng đề kháng kháng sinh ở Việt Nam đang diễn biến phức tạp, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. TS.BSCK2 Ngô Ngọc Quang Minh cũng đề ra những điểm cần tiếp tục cải tiến nhằm nâng cao sử dụng kháng sinh hợp lý, an toàn trong toàn Bệnh viện, đồng thời kêu gọi toàn thể lãnh đạo, nhân viên Bệnh viện Nhi Đồng 1 cùng chung tay đẩy lùi tình trạng đề kháng kháng sinh, góp phần bảo vệ sức khỏe của người bệnh.

Phó Giám đốc Bệnh viện TS.BSCK2 Ngô Ngọc Quang Minh

phát động toàn thể nhân viên hưởng ứng Tuần lễ truyền thông phòng, chống kháng thuốc năm 2023

Ban Giám đốc bệnh viện cùng đại diện lãnh đạo các khoa, phòng

cùng chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ phát động

Bên cạnh đó, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng đã tổ chức buổi Sinh hoạt Khoa học Kỹ thuật (SHKHKT) và tọa đàm với chủ đề “Quản lý sử dụng kháng sinh tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 -  Chiến lược điều trị vi khuẩn Gram (-) đa kháng”. Hoạt động này đã thu hút sự tham gia của đông đảo các bác sĩ, dược sĩ và điều dưỡng của Bệnh viện, với hơn 150 đại biểu tham dự. Buổi SHKHKT đã góp phần nâng cao nhận thức của đội ngũ nhân viên y tế trong việc sử dụng kháng sinh hợp lý, đồng thời giúp các bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng có thêm kiến thức cần thiết để điều trị hiệu quả các trường hợp nhiễm khuẩn, đặc biệt là do các vi khuẩn Gram (-) đa kháng, một trong những thách thức lớn nhất trong công tác điều trị nhiễm khuẩn tại Bệnh viện hiện nay.

 

Trưởng khoa Xét nghiệm Vi sinh - ThS.BSCK2. Lê Quốc Thịnh

báo cáo về Kỹ thuật Multiplex PCR trong việc xác định tác nhân gây bệnh tại Bệnh viện

Nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống kháng thuốc và tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đội ngũ nhân viên y tế, Bệnh viện đã tổ chức cuộc thi thiết kế poster sáng tạo slogan tuyên truyền “Cùng chung tay ngăn ngừa đề kháng kháng sinh” cho tất cả nhân viên các khoa lâm sàng, cận lâm sàng và các phòng chức năng. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của đông đảo các khoa, phòng trong toàn Bệnh viện với số lượng 29 poster và slogan dự thi.

Hình ảnh các giám khảo tranh luận sôi nổi, quyết tâm tìm ra những poster đoạt giải với slogan thật ấn tượng

Các poster dự thi có nội dung thiết thực, thiết kế đẹp mắt và truyền tải những thông điệp ý nghĩa về tầm quan trọng trong công tác phòng, chống kháng thuốc. Tất cả poster đều được trưng bày triển lãm tại buổi lễ phát động, tạo nên một bức tranh đầy màu sắc và ý nghĩa. Nhiều nhân viên y tế đã bày tỏ sự thích thú và ấn tượng trước những tác phẩm này.

Hình ảnh trong buổi triển lãm poster tuyên truyền “Cùng chung tay ngăn ngừa đề kháng kháng sinh”

Poster đoạt giải Nhất - Nhì - Ba của cuộc thi lần lượt thuộc về

khoa Mắt, khoa Nhiễm - Thần kinh và khoa Dược (từ trái qua)

Một số hình ảnh trao giải thưởng cho các khoa, phòng

đạt giải trong cuộc thi thiết kế poster hưởng ứng tuần lễ truyền thông về phòng, chống kháng thuốc năm 2023

Trong khuôn khổ của chương trình, tại các cổng của Bệnh viện đều được treo băng-rôn hưởng ứng “Tuần lễ truyền thông về phòng, chống kháng thuốc”.

Treo băng-rôn giới thiệu về Tuần lễ phòng chống kháng thuốc tại các cổng của Bệnh viện

Ngoài ra, trên các kênh truyền thông của Bệnh viện như website, fanpage và màn hình các phòng khám cũng đăng tải video clip do chính nhân viên Bệnh viện tự tay thiết kế với chủ đề “Cùng chung tay ngăn ngừa đề kháng kháng sinh” nhằm hỗ trợ nâng cao nhận thức của cộng đồng về các biện pháp cần thực hiện để giảm thiểu tình trạng đề kháng kháng sinh.

“KHÔNG HÀNH ĐỘNG HÔM NAY, NGÀY MAI KHÔNG THUỐC CHỮA

NO ACTION TODAY, NO CURE TOMORROW”

DS Dương Tú Nhi , ThS.DSCKII Nguyễn Thị Bích Nga- khoa Dược Bệnh viện Nhi Đồng 1
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"