Từ ngày 17 tháng 11 năm 2023 Bệnh Viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế "
Cập nhật: 22:19, 29/11/2022
151 lượt đọc

Hưởng ứng tuần lễ truyền thông phòng chống kháng thuốc năm 2022 (18/11/2022 – 24/11/2022)

Đề kháng kháng sinh xảy ra khi các tác nhân gây bệnh (vi khuẩn, vi rút, nấm và kí sinh trùng) không đáp ứng với thuốc. Điều này dẫn đến các bệnh nhiễm khuẩn trở nên khó điều trị hơn, tăng nguy cơ bệnh trở nặng cũng như tỷ lệ tử vong. Đề kháng kháng sinh vẫn đang là vấn đề nghiêm trọng đe dọa hệ thống y tế toàn cầu. Trên thế giới mỗi năm có khoảng 700 nghìn người tử vong do kháng thuốc và ước tính đến năm 2050 con số này sẽ tăng lên 10 triệu người.

Nhằm hưởng ứng tuần lễ truyền thông về phòng chống kháng thuốc do Tổ chức Y tế thế giới phát động từ ngày 18/11/2022 đến ngày 24/11/2022 và thực hiện theo công văn số 6615/BYT-KCB của Bộ Y tế, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức về đề kháng kháng sinh cho nhân viên y tế và cả cộng đồng.

Ngày 24/11/2022, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tổ chức buổi lễ phát độngTuần lễ truyền thông phòng chống kháng thuốc năm 2022” với chủ đề “Cùng chung tay ngăn ngừa đề kháng kháng sinh”. Buổi lễ diễn ra với sự tham dự của lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo các khoa, phòng cùng với các bác sĩ, dược sĩ và điều dưỡng đang công tác tại bệnh viện. Tại buổi lễ, Giám đốc Bệnh viện PGS. TS. BS. Nguyễn Thanh Hùng đã điểm lại một số hoạt động được triển khai của chương trình quản lý sử dụng kháng sinh trong những năm vừa qua và những điểm cần tiếp tục cải tiến nhằm nâng cao sử dụng kháng sinh hợp lý, an toàn trong toàn viện.

Hình 1. Giám đốc Bệnh viện PGS. TS. BS. Nguyễn Thanh Hùng phát động toàn thể nhân viên hưởng ứng Tuần lễ truyền thông phòng chống kháng thuốc năm 2022

Bên cạnh đó, với mục đích tuyên truyền, phổ biến và nâng cao nhận thức của nhân viên y tế và cộng đồng về đề kháng kháng sinh, Bệnh viện cũng đã tổ chức cuộc thi thiết kế poster tuyên truyền “Cùng chung tay ngăn ngừa đề kháng kháng sinh” cho tất cả nhân viên các khoa lâm sàng, cận lâm sàng và các phòng chức năng toàn Bệnh viện.

Giải nhất của Phòng Quản lý chất lượng         Giải nhất của Phòng Chỉ đạo tuyến

                                Giải nhất của khoa Dược      Giải khuyến khích của khoa Sơ sinh chuyển hoá di truyền

Giải đặc biệt duy nhất của cuộc thi thuộc về khoa Khám bệnh

Hình 2. Một số hình ảnh cuộc thi thiết kế poster tuyên truyền “Cùng chung tay ngăn ngừa đề kháng kháng sinh”

Hình 3. Hình ảnh tại buổi lễ phát độngTuần lễ truyền thông phòng chống kháng thuốc năm 2022”

Trong khuôn khổ của chương trình, tại các cổng của bệnh viện đều được treo băng-rôn giới thiệu về Tuần lễ phòng chống kháng thuốc. Bệnh viện cũng đã tổ chức triển lãm các poster đã đạt giải cao trong cuộc thi thiết kế poster năm trước 2021, với rất nhiều chủ đề và nội dung thiết thực, lan toả được các thông điệp vô cùng ý nghĩa với những thiết kế gây được ấn tượng với người xem cùng với các mẫu poster đã tham dự cuộc thi trong năm nay 2022

Hình 4. Treo băng-rôn giới thiệu về Tuần lễ phòng chống kháng thuốc tại các cổng của bệnh viện

Ngoài ra, trên các phương tiện truyền thông của Bệnh viện như website, fanpage, màn hình các phòng khám đã đăng tải video clip, poster do chính nhân viên bệnh viện tự tay thiết kế và xây dựng với chủ đề “Sử dụng kháng sinh có trách nhiệm” dựa trên các nguồn tài liệu tham khảo chính thống và đáng tin cậy, mang lại những thông tin chính xác và kịp thời nhằm hỗ trợ nâng cao nhận thức của cộng đồng về các hành động nên làm để giảm thiểu tình trạng đề kháng kháng sinh.

“CÙNG CHUNG TAY NGĂN NGỪA ĐỀ KHÁNG KHÁNG SINH

PREVENTING ANTIMICROBIAL RESISTANCE TOGETHER”

TS.BS Lê Bích Liên
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"