Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 9:57, 17/6/2022
31 lượt đọc

GẮP THÀNH CÔNG CÂY KIM SẮC NHỌN TRONG ĐƯỜNG THỞ BÉ TRAI 10 TUỔI

Người nhà bé trai Phạm Vinh Q. (10 tuổi ngụ tại Bạc Liêu) cho biết ngày nhập viện bé đang chơi ngậm 1 cây kim trong miệng thì lỡ nuốt, bé cố gắng ho khạc ra nhưng không được nên báo với người nhà. Bé cảm thấy đau vùng cổ, không khó thở. Bé được đưa đến bệnh viện địa phương khám, chụp XQuang và chuyển đến BV Nhi Đồng 1 với chẩn đoán Theo dõi dị vật đường thở.  Hình ảnh Xquang nghi ngờ có dị vật ở khí quản.

Nhờ sự phối hợp tốt của ê kip phẫu thuật và gây mê, ngay trong đêm trực BSCK2 Phú Quốc Việt (phó trưởng khoa tai mũi họng, BV Nhi Đồng 1) đã nhanh chóng nội soi đường thở để gắp ra dị vật. Nhận định ban đầu của phẫu thuật viên (PTV): dị vật là 1 cây kim có 1 đầu nhựa quay xuống dưới, đầu nhọn quay lên trên và đâm vào thành khí quản khoảng 1cm chiều dài (có thể khi rớt vào đường thở, đầu nhọn của kim luôn nằm phía trên, sau đó là phản xạ ho của bé làm cho kim đâm vào niêm mạc của khí quản), kim nằm ở khí quản cách cựa khí quản khoảng 4-5cm. PTV nội soi nắm đuôi kim đẩy kim xuống dưới để đưa đầu nhọn phía trên ra khỏi niêm mạc khí quản rồi dùng kềm vi phẫu nắm đầu nhọn của kim đưa ra khỏi đường thở. Dị vật là 1 cây kim dài hơn 4 cm với 1 đầu nhựa màu cam.

Sau soi gắp dị vật, đường thở bé ổn, không chảy máu. Hiện tình trạng sức khỏe của bé bình thường, không còn đau, khó thở và ăn uống được.

Theo BS.CKI Lý Phạm Hoàng Vinh (khoa tai mũi họng, BV Nhi Đồng 1), dị vật đường thở là cây kim sắc nhọn như vậy rất hiếm gặp và hy hữu, chỉ ghi nhận khoảng 2 ca trong 15 năm gần đây. Dị vật nhọn trong đường thở không chỉ làm tắc nghẽn, khó thở cho bệnh nhân mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng như thủng khí phế quản, tràn khí hoặc tổn thương các mạch máu và cơ quan xung quanh, thậm chí là tử vong. Rất may bé trai 10 tuổi trên được đưa đến BV Nhi Đồng 1 soi cấp cứu kịp thời. Phụ huynh cần lưu ý các trường hợp trẻ em sặc, hóc dị vật đều là rất nguy hiểm thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Do vậy, người nhà cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời. Ngoài ra, cần tránh cho trẻ thói quen ngậm đồ vật trong miệng, dễ sặc vào đường thở.

BSCKI Lý Phạm Hoàng Vinh, khoa TMH, BV Nhi Đồng 1
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"