Sáng 26-7, bé gái L.P.T. (8 tuổi, TP HCM) đã hồi phục tốt, tỉnh táo sau hơn 10 ngày nhập viện.  Hiện bé đang được theo dõi tại Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1. Trước đó, bé T đã đứng giữa lằn ranh sinh tử do chứng viêm cơ tim tối cấp.

Dùng tim, phổi nhân tạo đưa bé gái về từ cõi chết - Ảnh 1.

Bác sĩ kiểm tra tình hình bé T. tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, BV Nhi Đồng 1

Theo gia đình, trước khi nhập viện, bé T đã sốt nhẹ vài ngày. Sau sốt 1 ngày, bé giảm sốt nhưng lại mệt hơn, ngày tiếp theo thì bắt đầu nôn ói. Đến ngày thứ tư của bệnh, tức tối 17-7, bé bắt đầu lơ mơ, mặt mũi nhợt nhạt, tay chân yếu, gia đình vội đưa bé T đến BV Tân Phú gần nhà.

Theo bác sĩ (BS) Bạch Văn Cam, cố vấn khối Hồi sức cấp cứu BV Nhi Đồng 1, rất may mắn vì BV Quận Tân Phú chẩn đoán sơ bộ bé T đã bị sốc do tim mạch và thông báo chuyển viện cho BV Nhi Đồng 1. "Chỉ cần chậm 15 phút, bé T sẽ tử vong" - BS Cam nói.

PGS-TS-BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, người trực đêm 17-7 cho biết, khi nhập viện bé T đã rất nặng, hôn mê và sau ít phút thì ngưng tim, ngưng thở. Bé bị viêm cơ tim tối cấp, dù đã được giúp thở, sử dụng thuốc vận mạch, chống loạn nhịp...nhưng không khả quan. BV Nhi Đồng 1 phải triển khai báo động đỏ, nhờ BV Chợ Rẫy hỗ trợ.

Dùng tim, phổi nhân tạo đưa bé gái về từ cõi chết - Ảnh 2.

Các bác sĩ kể lại việc điều trị thành công một ca bệnh ngoạn mục

Các kỹ thuật mới của y học đã được áp dụng cho bé T như ECMO – hệ thống oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể, đóng vai trò như tim, phổi nhân tạo; hạ thân nhiệt chủ động để bảo vệ não bộ; lọc máu liên tục để hỗ trợ gan, thận....

"Dù đã điều trị tích cực bằng những kỹ thuật mới, nhưng phải đến sau 24 giờ, bé mới có những cử động đầu tiên" – BS Quang kể lại. Tuy vậy, trong 2-3 ngày sau đó, trái tim của bé vẫn chưa thể hoạt động ổn định, thậm chí có lúc "đờ" hoàn toàn. Các bác sĩ tiếp tục kiên trì chữa trị, rất may mắn, 1 tuần sau đó bé T đã phục hồi ngoạn mục.

Theo các bác sĩ bé T. hết sức may mắn bởi những ca viêm cơ tim cấp này rất dễ tử vong. Nếu không có hệ thống "tim phổi nhân tạo" ECMO, khả năng cứu sống gần như bằng 0. Trong trường hợp có mọi phương tiện đầy đủ nhất, y văn vẫn thống kê tỉ lệ tử vong là trên 90%.

BS Bạch Văn Cam cho biết, triệu chứng đáng chú ý trong viêm cơ tim, là bé chỉ sốt nhẹ, sau đó giảm sốt. Với các bệnh khác, khi bớt sốt bé sẽ bớt bệnh, tỉnh táo hơn, ăn uống được, bắt đầu chơi đùa trở lại. Nhưng với viêm cơ tim, bé bớt sốt nhưng sẽ mệt hơn, không chịu ăn, không chịu chơi. Vì vậy các bậc cha mẹ nếu thấy con bớt sốt nhưng không khỏe mà lại mệt mỏi hơn, thì hãy nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế.

 
Tin - ảnh: A. Thư - https://nld.com.vn