Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 10:24, 6/9/2021
129 lượt đọc

“Đi để trở về…” Tâm sự của nhân viên y tế sau những ngày biệt phái tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi

Bệnh viện dã chiến Củ Chi là nơi điều trị Covid-19 do Bệnh viện Nhi Đồng 1 phụ trách. Bệnh viện gồm 3 cơ sở hiện đang chăm sóc và điều trị cho gần 500 bệnh nhân. Vừa qua, thứ Bảy ngày 3/9/2021, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã điều động 15 Bác sĩ, Điều dưỡng và Dược sĩ đến đây công tác trong thời gian 5 tuần thay cho ê- kíp đã hoàn thành nhiệm vụ tại đây. Thời gian chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại đây đã mang lại cho các bạn nhiều trãi nghiệm, bài học quý giá.

BS Hương (Phó Trưởng khoa Thận) đã phát biểu “Lần đầu tiên xa nhà lâu vậy em lo lắng lắm nhưng lên đó có đồng nghiệp, công việc cứ cuốn hút làm em thấy 5 tuần trôi qua nhanh thật. Nhưng em thấy xứng đáng nhất là kinh nghiệm điều trị bệnh nhân Covid không dễ gì có được nếu không xông pha trận mạc. Nói chung em thấy chuyến đi nầy thật là hữu ích!”

Facebook của BS Huong Nguyen, một bác sĩ rất năng động, đầy nhiệt huyết của khoa Hồi sức Ngoại đã có bài chia sẻ cảm nhận sau khi kết thúc 5 tuần thử lửa:

"Thế là chuyến đi chống dịch 5 tuần của mình đã kết thúc. Tạm biệt Dã Chiến Củ Chi, BS Hương về nhà. Có thể nói đây là lần đầu tiên mình xa nhà lâu như vậy, một mình, không bạn đồng hành, khăn gói quả mướp tới một nơi mình chưa bao giờ đặt chân tới, không phải để du lịch, mà để làm việc. Cũng không phải làm công việc Hồi sức Ngoại đó giờ mình đã quen thuộc, mà là Hồi sức bệnh Covid, mặt bệnh mà mình mới chỉ biết tới qua báo đài, sách vở, thật sự là chưa bao giờ nhìn thấy mặt mũi một bệnh nhân Covid nào trong đời ! Khỏi phải nói mình đã hồi hộp và lo lắng như thế nào trước ngày đi, tới mức mà bạn cùng phòng bảo với mình “hay là để anh đi thay cho nhé”. Mình chẳng lẽ lại thua sự hào hiệp của người đàn ông này ?! Lên đường thôi !

Và mình sẽ không bao giờ hối hận vì quyết định này. Covid nó lấy đi quá nhiều thứ của con người, từ tính mạng, cho tới sự đứt gãy trong các mối quan hệ xã hội, sự suy sụp của nền kinh tế, nhưng với cá nhân mình, nó đã mang lại cho mình quá nhiều thứ.

 Ê-kíp hoàn thành nhiệm vụ sau 5 tuần biệt phái tại BV dã chiến Củ Chi 

Đầu tiên là cái cảm giác “như đang sống trong thời chiến”. Trời ơi, ta nói có đọc 10 cuốn truyện lịch sử, có nghe tin tức mỗi ngày về Covid từ chính thống cho tới tin hành lang, cũng không thể nào sống động và thấm thía bằng trực tiếp trải nghiệm 5 tuần sinh tử với bệnh nhân Covid trong điều kiện Dã chiến, nơi mà mọi thứ phải set up từ con số 0. Bác sĩ cố gắng, điều dưỡng cố gắng, bệnh nhân cũng cố gắng, tập thở, tập nằm sấp cải thiện thông khí phổi, tập cả tinh thần lạc quan, không buông xuôi khi bệnh đã quá nặng, biết đâu đó, phép màu sẽ xảy ra ! Nhanh chóng, khẩn trương, toàn bộ ekip Nhi Đồng 1 cùng nhau xây dựng phác đồ, đào tạo cấp tốc, thiết lập lại cơ sở vật chất, trang thiết bị từ những cái nhỏ nhất như giường chuẩn ICU, camera theo dõi  phòng bệnh cho tới lắp đặt bồn oxy lỏng 10 tấn.

Lần đầu tiên trong đời, mình ép bản thân phải làm việc gấp đôi, gấp ba ngày thường. Vô trực cũng như ra trực, tranh thủ đọc và đọc về Covid. Có thể nói số tài liệu về Covid mình đã đọc gộp lại bằng tất cả số tài liệu y khoa mình đã đọc trong mấy tháng qua. Những tối đi ngủ, gắn tai nghe “pháp thoại” là những bài giảng Covid của các tiền bối đã thành thói quen. Đọc và nghe để khai minh về Covid, thứ bệnh mới xuất hiện và vẫn còn nhiều mới mẻ với con người. Các bạn bác sĩ trẻ ơi, hãy xách vali lên đường, đây là cơ hội hiếm có để các bạn trở thành chứng nhân cho thời khắc lịch sử mà loài người còn đang loay hoay tìm phương cách khống chế một căn bệnh mới do con virus thông minh nhất mình từng biết, biến chủng liên tục, gây tổn thương nhiều cơ quan, dai dẳng, kéo dài!”

…”Mình quen được biết bao nhiêu bạn mới, có những đồng nghiệp hay gặp trong bệnh viện, biết mặt nhưng không biết nhau. Nay có dịp làm chung mới biết họ lầy lội và dễ thương đến thế. Chỉ có ăn chung, sống cùng khu, cùng làm, cùng sát cánh bên nhau những lúc nguy cấp mới khiến con người ta dễ thân nhau, dễ dàng bỏ qua những khác biệt về văn hoá và tính cách để hợp tác với nhau một cách nhanh chóng nhất. Mình đã có những chiến hữu mới như thế. Những đồng nghiệp đến từ khắp các bệnh viện trong thành phố và cả từ Hà Giang, điểm cực Bắc của Tổ Quốc. Sự xuất hiện rất kịp lúc của họ như tiếp thêm năng lượng cho công cuộc chống dịch còn dài hơi. Mình thật sự rất khâm phục các bạn. Nếu như mình đi chống dịch theo sự phân công của khoa, thì họ xung phong đi. Vượt ngàn cây số, xa gia đình, sống thiếu thốn, vẫn làm việc hết mình, hòa đồng và chuyên nghiệp. Tối tối mình lại nghe tiếng điện thoại tíu tít của họ về cho người thân. Những bài hát đậm chất Bắc được họ mở cho nghe. Thương quá là thương ! Nếu báo chí biết kể cho chúng ta về những đoàn người như thế này, thì chắc không có những cuộc chiến phân biệt vùng miền không đáng có trên mạng trong thời gian qua.

Sau cùng, cái được nhất, lớn nhất đối với mình qua chuyến đi này chính là sự giác ngộ về tình cảm. Bao nhiêu gút mắc ở trong lòng được gỡ bỏ. Mình như được tái sinh lần hai. Giờ đây, khi phải xa gia đình, xa môi trường làm việc quen thuộc, đối diện với sự sống - cái chết mỗi ngày, mình mới biết quý những phút giây còn được ở bên người thân, bên bạn bè, đồng nghiệp. Nói không quá, ngay cả những người mình từng nghĩ là mình rất ghét, thì giờ đây mình cũng thấy nhớ họ, mình ước được thấy họ lần nữa. Cứ như cái quá khứ mình từng sống nó sắp bỏ xa khỏi mình mãi mãi. Mình muốn gặp lại cả những khoảnh khắc mà mình từng khó chịu trước đây.

5 năm làm hồi sức, cứ ngỡ mình cũng biết kha khá, hóa ra biển học sao vô bờ. Khi phải bơi ra biển lớn một mình, mình mới hiểu là mình vẫn chưa đủ lông đủ cánh. Mình cần tình thương của gia đình ủi an mình, mình cần sự thấu hiểu và hỗ trợ chuyên môn của hai người thầy lớn đã dạy mình Hồi sức từ những ngày đầu mới vào nghề. Mình cần sự động viên, ủng hộ của bạn bè. Mình sao vẫn còn bé bỏng quá. Ấy thế mà, ngày xưa khi đang được sống trong sự bao bọc và bảo vệ đó, mình lại không biết quý trọng, thấy bình thường. Giờ phải tự mình xử lí mọi vấn đề từ tình cảm tới chuyên môn, mình cuống cuồng lên, mới hiểu được những khó khăn, những nỗi khổ của sếp trưởng và phó khoa mình.”

…”Mình tự nhủ hết dịch trở về, sẽ lao vào vòng tay yêu thương của gia đình, của người bạn đời yêu dấu, của bạn bè và đồng nghiệp. Lao ngay không chần chờ vào trong cái bể yêu thương đó, tắm cho đã, cho thoả những ngày cách xa này".

Ê-kíp mới nhận nhiệm vụ từ ngày 4/9/2021

Các bạn trẻ Nhi Đồng 1 đã trưởng thành phần nào qua thời gian bước vào cuộc chiến tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi và vẫn đang nuôi dưỡng nhiệt huyết từng ngày...Cuộc chiến với Covid-19 trước mắt vẫn còn căng thẳng, nhiều nơi nhân viên y tế vẫn còn đang gian khổ giành giật mạng sống của từng người bệnh. Chúng tôi thật sự rất cảm ơn các bạn đã, đang và sẽ tham gia các mặt trận chống dịch. Ở mặt trận nào các bạn đều rất tích cực và để lại ấn tượng tốt đẹp cho mọi người".

TS.BS LÊ BÍCH LIÊN
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"