Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 13:38, 30/6/2021
313 lượt đọc

Cứu sống trẻ bị viêm cơ tim tối cấp có ngưng tim kéo dài

Bệnh nhân Nguyễn Hoàng K., 15 tuổi, địa chỉ ở Cà Mau. Nhập viện lúc 02g20 sáng ngày 24/5/2021 do tím tái và co gồng toàn thân. Bệnh sử cho thấy bé bệnh 2 ngày. Ngày 1, vào buổi tối sau bữa ăn em ói 2-3 lần ra thức ăn. Ngày 2, em ói thêm 3-4 lần, không sốt, không đau bụng. Mẹ khai buổi tối em có cơn co gồng toàn thân, trợn mắt, môi tái trong cơn, cơn kéo dài khoảng 1 phút. Sau cơn em tỉnh, than mệt nhiều nên đến khám tại Bệnh viện Nhi Đồng 1

- Bệnh nhi nhập khoa Cấp cứu trong tình trạng đừ, môi tái, mạch chậm 45 lần/ phút kèm trụy tim mạch. Bác sĩ Cấp cứu chẩn đoán: rối loạn nhịp chậm, block nhĩ thất độ 3, viêm cơ tim, sốc tim. Ngay lập tức bệnh nhi được thở oxy, dùng thuốc vận mạch tăng nhịp tim và tăng sức co bóp cơ tim nhưng tình trạng không cải thiện. Hội chẩn giữa các bác sĩ Cấp cứu, Hồi sức tích cực-Chống độc và Tim Mạch đã quyết định đặt máy tạo nhịp tạm thời cho bệnh nhi để điều chỉnh tần số tim.

 

- Sau khi đặt máy tạo nhịp và sử dụng thuốc vận mạch tăng sức co bóp cơ tim, tình trạng huyết động học của bệnh nhi có cải thiện. Bé được chuyển vô khoa Hồi sức Tích cực-Chống độc để tiếp tục theo dõi sát tình trạng huyết động và tổn thương gan thận. Khoảng 4 giờ sáng ngày 25/5, bệnh nhi đột ngột bị rối loạn nhịp tim nặng với cơn nhịp nhanh thất gây trụy tim mạch rồi ngưng tim. Ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu ngưng tim đồng thời tiến hành báo động đỏ nội viện huy động đội ECMO cấp cứu bệnh nhi.

- Mặc dù được đặt nội khí quản, bóp bóng, ấn tim liên tục kèm thuốc trợ tim, thuốc chống loạn nhịp nhưng tim bệnh nhi vẫn không đập lại. Trước tình thế khẩn cấp này, một đội bác sĩ-điều dưỡng tiếp tục cấp cứu ngưng tim liên tục với thời gian kéo dài hơn 1 giờ, đồng thời một đội khác nhanh chóng thực hiện kỹ thuật ECMO (hay còn gọi là kỹ thuật tim phổi nhân tạo) để hỗ trợ tuần hoàn cho bệnh nhi. Sau khi hệ thống ECMO được vận hành, tình trạng bệnh nhi dần cải thiện nhưng tiên lượng còn rất nặng do tổn thương đa cơ quan (gan, thận, não) và tim bệnh nhi hầu như đập rất yếu kèm rối loạn nhịp liên tục. Bé đã được dùng thuốc trợ tim, thuốc chống loạn nhịp, lọc máu liên tục ổn định chức năng gan thận và tiến hành hạ thân nhiệt chỉ huy, chống phù não để bảo vệ não. Sau 11 ngày chiến đấu căng thẳng, chức năng co bóp cơ tim của bệnh nhi đã dần phục hồi nhưng nhịp tim vẫn còn lệ thuộc vào máy tạo nhịp. Với sự hỗ trợ của các bác sĩ Ngoại khoa, bệnh nhi đã được cai ECMO thành công.

- Tuy phải cấp cứu ngưng tim hơn 1 giờ nhưng rất ngoạn mục là tri giác bệnh nhi phục hồi hoàn toàn, tỉnh táo, không để lại di chứng não. Tuy nhiên do tổn thương cơ tim rất nặng nên chức năng tạo nhịp của tim còn lệ thuộc vào máy tạo nhịp. Do đó các bác sĩ khoa Tim Mạch đã quyết định đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn cho bé để đảm bảo an toàn. Dự kiến bé sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

- Trước khi có ECMO, viêm cơ tim tối cấp hầu như tử vong. Kể từ khi có ECMO, tỉ lệ viêm cơ tim tối cấp được cứu sống vào khoảng 70-80%. Nhưng theo y văn, khi thực hiện ECMO trên bệnh nhân viêm cơ tim tối cấp có ngưng tim thì tỉ lệ sống chỉ còn là 20-25%. Cứu sống thành công bệnh nhi trong hoàn cảnh ngưng tim kéo dài là nhờ sự nỗ lực hết lòng của các bác sĩ, điều dưỡng khoa Hồi sức Tích cực-Chống độc cùng với sự phối hợp nhịp nhàng với các bác sĩ khoa Tim Mạch, Cấp cứu, Ngoại khoa, Chỉnh hình, Gây mê Hồi sức và Chẩn đoán hình ảnh. Thành công này là một sự động viên tinh thần cho đội ngũ Thầy thuốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong hoàn cảnh cuộc chiến đầy khó khăn, thử thách với dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra.

PGS. TS. Phạm Văn Quang
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"