Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 7:7, 3/9/2021
1915 lượt đọc

COVID-19 NẶNG Ở SƠ SINH VÀ NHŨ NHI

Trong những tháng vừa qua, thành phố Hồ Chí Minh đang căng mình ứng phó với làn sóng thứ tư của đại dịch COVID 19. Số ca nhiễm, số ca nhập viện cũng như số ca tử vong không ngừng tăng lên mỗi ngày. Không nằm ngoài ngoại lệ đó, số ca nhiễm và nhập viện ở đối tượng trẻ em cũng tăng lên. Tính đến 18 giờ ngày 1/9/2021, thành phố Hồ Chí Minh đang điều trị 41.040 bệnh nhân, trong đó có 2.890 trẻ em dưới 16 tuổi, Nhiễm SARS-CoV2 ở trẻ em đa số thường nhẹ hoặc không triệu chứng. Tuy nhiên gần đây, ghi nhận ở Mỹ tỷ lệ ca nặng ở trẻ em tăng cao, đặc biệt trẻ nhỏ tuổi (<12 tháng), béo phì hoặc có kèm nhiều bệnh lí nền nặng khác. Trong thời gian vừa qua, tại Đơn vị cách li và điều trị COVID-19 của Bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng tiếp nhận nhiều trường hợp mắc COVID -19 nặng ở nhiều lứa tuổi cũng như cơ địa khác nhau. Sau đây là 2 trong số rất nhiều trường hợp như thế.

 

Trường hợp 1 là một bé sơ sinh 21 ngày tuổi, nhập viện vì sốt 2 ngày kèm thở nhanh, bú kém. Khám bé đừ, môi hồng nhạt, SpO2 88%, thở nhanh 62 lần/phút, co lõm lồng ngực. Hỏi bệnh cho thấy gia đình có ông bà nội và ba sống chung nhà đều mắc COVID-19. Bé được làm PCR SARS-CoV 2 cho kết quả dương tính. Bé được điều trị ngay với oxy canulla, kháng sinh tĩnh mạch, thuốc kháng viêm Dexamethasone và thuốc chống đông máu Lovenox. Các kết quả xét nghiệm sau đó phù hợp với bệnh cảnh mắc COVID-19 nặng với tổn thương phổi lan tỏa 2 bên trên phim phổi (Hình 1). Hiện tại, bé đáp ứng rất tốt với điều trị, đã ngưng thở oxy, bú tốt và nhịp thở bình thường theo tuổi.

Hình 1

Trường hợp 2 là một bé gái 7 tháng tuổi, 9kg. 4 ngày nay bé sốt cao, ho nhiều và test nhanh ở nhà phát hiện dương tính với SARS-CoV2. Lúc nhập viện tại khoa cấp cứu: bé bứt rứt, thở nhanh 66 lần/phút, co lõm lồng ngực, SpO2 89%. Bé được hỗ trợ hô hấp bằng oxy canulla, kháng sinh tĩnh mạch, xét nghiệm PCR xác định dương tính với SARS-CoV2 và chuyển đơn vị cách ly và điều trị Covid 19 AB. Tuy nhiên sau đó, bé suy hô hấp nặng dần, Xquang phát hiện viêm phổi nhiều 2 bên (Hình 2), phản ứng viêm tăng cao, kèm xét nghiệm đông máu tăng phù hợp với bệnh cảnh Covid-19 nặng, bé được thở NCPAP, đổi kháng sinh phổ rộng, thêm thuốc kháng viêm Dexamethasone và kháng đông máu Lovenox, hỗ trợ dinh dưỡng. 

Sau 10 ngày điều trị, bé đáp ứng tốt, tình trạng lâm sàng cải thiện, em được cai dần các liệu pháp hỗ trợ hô hấp và đã được xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh hoàn toàn.

Hình 2

Như vậy, sau 2 trường hợp trên có thể thấy, COVID-19 có thể gặp ở bất kì lứa tuổi nào, và trẻ em vẫn có nguy cơ diễn tiến nặng, mặc dù tỉ lệ tương đối thấp hơn đối tượng người lớn. Do đó, các trẻ mắc COVID 19, đặc biệt là các trẻ sơ sinh và nhũ nhi, cần được theo dõi sát để phát hiện kịp thời các dấu hiệu nặng.

BS Trần Thanh Thức- Đơn vị sàng lọc & điều trị Covid-19 Bệnh viện Nhi Đồng 1
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"