Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 19:36, 11/4/2022
139 lượt đọc

Công khai danh sách sáng kiến, cải tiến chất lượng đã nghiệm thu Quý 1/2022

Quý 1/2022, bệnh viện Nhi đồng 1 đã tổ chức 6 kì họp Hội đồng thẩm định và 3 kỳ họp Hội đồng nghiệm thu trực tuyến, có 4 đề tài sáng kiến, cải tiến chất lượng đã được nghiệm thu và công nhận trong quý 1, danh sách gồm:

1.Số hóa bộ công cụ đo lường và phân tích hài lòng người bệnh nội trú (mẫu BYT)

- Chủ nhiệm: Lê Thị Thu Thúy

- Thành viên: Đoàn Phương Tuyết Nhung, Lê Thị Trúc, Đoàn Thị Mỹ Hảo, Lê Thị Châu

- Khoa, phòng: Quản lý chất lượng

- Số quyết định công nhận: 106/QĐ-BVNĐ1 ngày 17/01/2022

- Tóm tắt nội dung đề tài:

Nhóm cải tiến đã tạo được 02 nhóm sản phẩm hữu hình: [1] Nhóm các tài liệu: Hướng dẫn thực hiện KSHLNB nội trú BYT dành cho tổ KS và nhân viên hỗ trợ tại khoa với 2 phương pháp khảo sát trực tiếp và trực tuyến; Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Google meet cho khảo sát trực tuyến; Hướng dẫn phân tích và lập báo cáo tự động bằng ứng dụng thống kê R; [2] Nhóm công cụ phân tích & lập báo cáo tự động bằng Rstudio: Báo cáo tự động toàn viện và theo từng khoa bằng Rmarkdown.

Tỷ lệ thực hiện qua Apps & qua Form từ website chatluongbenhvien.vn đạt 100%, số lượng báo cáo file word được lập tự động (quý 3/2021: 12 báo cáo; quý 4: 17 báo cáo), các báo cáo được gửi cho lãnh đạo, quản lý khoa qua đường email nhidong.org.vn và được cập nhật mỗi kỳ tại bảng điều khiển chỉ số KSHLNB&NV (Dashboard). Khảo sát sự hài lòng của lãnh đạo, quản lý khoa đối với sản phẩm của cải tiến (báo cáo) về thời gian nhận báo cáo, nội dung, hình thức và khả năng tiếp cận đều đạt 100% (n=8)

Sản phẩm cải tiến này có thể nhân rộng đến các cơ sở y tế khác với yêu cầu nhân lực thực hiện phải có kỹ năng sử dụng thành thạo ứng dụng thống kê R.

2.Hoạt động hỗ trợ cung cấp nước nóng cho thân nhân bệnh nhi tại các khoa lâm sàng

- Chủ nhiệm: Trương Hữu Khanh

- Thành viên: Chu Văn Thành, Nguyễn Thanh Huy

- Khoa, phòng: Công tác xã hội

- Số quyết định công nhận: 414/QĐ-BVNĐ1 ngày 14/03/2022

- Tóm tắt nội dung đề tài:

Sản phẩm máy nước nóng lắp đặt tại Khoa Tim Mạch (Khu B), khoa Tiêu Hóa & khoa Nhiễm (Khu C). Máy có bảng báo nhiệt độ nước sôi, có công tắc để khóa và chỉ được mở vào khoảng thời gian đã quy định, riêng nước ấm và nước lạnh sẽ được mở xuyên suốt

Tiện lợi, phục vụ nhu cầu sinh hoạt; Giảm chi phí, thời gian của thân nhân

Kết quả đánh giá máy nước nóng “rất tiện lợi” ở khoa Tiêu Hóa chiếm tỷ lệ 83%, khoa Nhiễm 100% và khoa Tim mạch 100%, đánh giá lợi ích mà máy nước nóng đem lại thì hầu như thân nhân đều cho rằng “Tiết kiệm chi phí sinh hoạt và không cần đi xa để mua”: khoa Tiêu Hóa 68%, khoa Nhiễm 53% và khoa Tim mạch 100%.

Sáng kiến là sản phẩm được áp dụng tại 3 khoa: Nhiễm, Tiêu Hóa và Tim mạch, dự kiến sẽ nhân rộng tại tất cả các khoa lâm sàng khác của bệnh viện.

3.Thiết kế phong bao lì xì thương hiệu bệnh viện Nhi đồng 1

- Chủ nhiệm: Chu Văn Thành

- Thành viên: Võ Thị Thanh Quí, Phạm Mạnh Tiến

- Khoa, phòng: Công tác xã hội, Ban chấp hành Công đoàn

- Số quyết định công nhận: 400/QĐ-BVNĐ1 ngày 09/3/2022

- Tóm tắt nội dung đề tài:

Bệnh viện chưa có mẫu bao lì xì mang dấu ấn riêng, việc thiết kế mẫu bao lì xì mới rất cần thiết để Ban Giám đốc, nhân viên bệnh viện, nhà hảo tâm,… sử dụng trong giai đoạn chào đón năm mới

Bao lì xì có in logo, tên cơ quan, hình ảnh các khối nhà mới vừa là hình thức quảng bá thương hiệu hiệu quả, đồng thời cũng tạo sự chuyên nghiệp với khách hàng và đối tác; Chất liệu giấy couches 120gsm đến 150gsm; Kích thước 8cm x 16cm, nắp 3cm; Màu vàng, xanh, đỏ là 3 màu chủ đạo

Ban giám đốc, Ban chấp hành Công Đoàn bệnh viện cũng như toàn thể nhân viên có được sản phẩm mới để sử dụng trong dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Hiệu quả của sáng kiến được đánh giá cao thông qua số lượng đặt mua bao lì xì của nhân viên bệnh viện, cụ thể là 11.000 cái.

Sáng kiến có thể được điều chỉnh để nhà hảo tâm sử dụng khi hỗ trợ tặng quà, lì xì cho bệnh nhân, đồng thời có thể điều chỉnh, thay đổi các câu chúc cho phù hợp với các dịp lễ, Tết tại bệnh viện.

4.Ứng dụng số hóa khảo sát Hài lòng người bệnh Ngoại trú và Tự động hóa báo cáo chỉ số hài lòng (mẫu PSQ8 và BYT)

- Chủ nhiệm: Lê Thị Trúc

- Thành viên: Lê Thị Châu, Lê Thị Thu Thuý, Đoàn Phương Tuyết Nhung, Nguyễn Hữu Duy Phương

- Khoa, phòng: Quản lý chất lượng, Công nghệ thông tin

- Số quyết định công nhận: 222/QĐ-BVNĐ1 ngày 28/01/2022

- Tóm tắt nội dung đề tài:

Khảo sát HLNB ngoại trú trước đây thực hiện thủ công bằng phiếu giấy, nhập liệu, phân tích trên Excel và báo cáo, kéo dài hơn 21 ngày cho mỗi đợt khảo sát, hao tốn 1800 phiếu giấy mỗi năm tương đương 0,9 mét giá không gian cho 5 năm lưu trữ. Nhóm thực hiện đề án cải tiến với 2 hoạt động: (1) Chuyển đổi khâu khảo sát sang trực tuyến/ bán trực tuyến cho cả 2 thang đo PSQ8 & BYT, (2) Thiết lập báo cáo kết quả hài lòng bằng ngôn ngữ R.

Cải tiến xoá bỏ hoàn toàn phiếu khảo sát giấy với tỷ lệ 100% hoàn thành qua ứng dụng, theo đó khâu nhập liệu được loại bỏ khỏi quy trình thực hiện chỉ số HLNB ngoại trú. Giảm thời gian thực hiện báo cáo chỉ số từ 5 giờ xuống 1,5 giờ cho 1 lần báo cáo

Cải tiến có thể nhân rộng ở các cơ sở y tế đang sử dụng thang đo của BYT, tuy nhiên đòi hỏi người phụ trách báo cáo phải có kiến thức cơ bản về ngôn ngữ R.


 
Ths.YTCC Đoàn Phương Tuyết Nhung – P.QLCL
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"