Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 16:21, 17/5/2022
149 lượt đọc

Bình bệnh án chủ đề Hồi sức sơ sinh

Trong khuôn khổ hoạt động Đề án Khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 – 2025, Bệnh viện Nhi Đồng 1 với vai trò là Bệnh viện chuyên khoa Nhi duy nhất của miền Nam được Bộ Y tế phân công đã triển khai nhiều hoạt động trong đó có tổ chức sinh hoạt chuyên đề/bình bệnh án trực tuyến định kỳ chiều thứ Năm hàng tuần. Tiếp nối những buổi sinh hoạt trước với các chủ đề đa dạng bao gồm sốt xuất huyết, thận, siêu âm, COVID-19… buổi bình bệnh án về hồi sức sơ sinh do Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa phụ trách đã tiến hành vào ngày 12/05/2022 vừa qua ThS.BSCK2 Phạm Thị Thanh Tâm, Trưởng khoa Hồi sức Sơ sinh BVNĐ 1 chủ trì sinh hoạt.

ThS.BSCK2 Phạm Thị Thanh Tâm (bên phải) - Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh chủ trì sinh hoạt

Trong buổi sinh hoạt, Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa đã nêu trường hợp bé trai sanh non 29 tuần, cân nặng lúc sanh là 1000 gram nhập viện vì suy hô hấp từ một Bệnh viện Đa khoa khu vực chuyển tới. Lúc nhập viện, bé li bì, môi hồng qua ôxy, thở nhanh co lõm ngực, tim đều rõ và được chẩn đoán là Suy hô hấp – Bệnh màng trong – Nhiễm trùng sơ sinh ở trẻ sinh non 29 tuần. Sau thời gian điều trị với nhiều phương pháp như can thiệp hỗ trợ hô hấp bằng thở máy, dùng thuốc kháng sinh, nuôi ăn tĩnh mạch, bơm surfactant … bé đã được xuất viện và tái khám theo hẹn. Qua trường hợp trên, Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa muốn cùng thảo luận với các anh chị đồng nghiệp trên khắp các tỉnh miền Nam về trường hợp điều trị một trẻ sơ sinh với nhiều bệnh đồng mắc để nâng cao năng lực khám chữa bệnh tại khoa sơ sinh tại địa phương.

ThS.BSCK2 Phạm Thị Thanh Tâm – Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh đã có những chia sẻ cụ thể nhằm rút kinh nghiệm điều trị khi gặp những trường hợp tương tự như vậy về sau:

   - Kiểm soát nhiễm khuẩn tại khoa/đơn nguyên sơ sinh một cách chặt chẽ, nhấn mạnh tầm quan trọng thói quen rửa tay của nhân viên y tế và chú ý thao tác khi làm thủ thuật xâm lấn.

   - Hạn chế sử dụng kháng sinh bao vây, theo dõi phổ vi khuẩn hay gặp tại khoa/đơn nguyên sơ sinh và trong bệnh viện để hạn chế tình hình kháng kháng sinh như hiện nay.

   - Các chỉ định điều trị, chỉ định cận lâm sàng cần chặt chẽ, dựa trên nguyên tắc y học chứng cứ nhằm tiết kiệm chi phí, tránh điều trị quá mức, giảm thời gian nằm viện cho bệnh nhân.

   - Tư vấn lịch tái khám chi tiết cho bệnh nhân về các vấn đề do bệnh lý, do non tháng của trẻ, đặc biệt chú ý theo dõi phát triển thể chất, tâm thần, vận động cho trẻ để có giải pháp can thiệp sớm.

   - Bệnh viện tuyến tỉnh nên tổ chức tập huấn, đào tạo về kỹ thuật thở CPAP cho trẻ sơ sinh ở các bệnh viện tuyến dưới nhằm chuyển viện an toàn và hiệu quả.

Ngoài những buổi sinh hoạt định kỳ, Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp tục triển khai hội chẩn từ xa khi bệnh viện tuyến dưới gặp khó khăn trong chẩn đoán, điều trị nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại địa phương, tăng niềm tin của bệnh nhân và giảm tải cho tuyến trên.

BS Nguyễn Tấn Hưng
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"