Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 8:5, 4/11/2019
20 lượt đọc

Bệnh nhi sốt xuất huyết Dengue nặng, suy đa cơ quan ở Xuyên Mộc được điều trị lành thông qua Hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Nhi Đồng 1

Bệnh nhi B.T.P (14 tuổi) nhà ở Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu bị sốt cao liên tục, uống thuốc nhưng không giảm. Sau đó, gia đình đưa em vào Bệnh viện huyện Xuyên Mộc và được chẩn đoán Sốt xuất huyết Dengue. Bé bị sốc nặng, được truyền dịch chống sốc và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa.

Tại Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa, diễn tiến xấu, sốc nặng kèm suy hô hấp, tổn thương gan thận. Bé được ThS.BS Phan Văn Thành – Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa hội chẩn trực tuyến với PGS.TS.BS Phạm Văn Quang – Trưởng khoa Hồi sức tích cực Chống độc Bệnh viện Nhi Đồng 1. Do tình trạng bé quá nặng, chuyển viện sẽ không an toàn, nguy cơ tử vong trên đường chuyển viện rất cao, các Bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa quyết định hồi sức ngay tại Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa. Với sự hỗ trợ qua trực tuyến của các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh nhân nhanh chóng được giúp thở, chống sốc tích cực. Tuy nhiên, diễn tiến tổn thương đa cơ quan, suy gan, suy thận nặng tiến triển, đe dọa tính mạng. Qua hội chẩn trực tuyến, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp tục hướng dẫn các bác sĩ khoa Hồi sức Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa thực hiện lọc máu liên tục tại chổ để cải thiện chức năng thận và thay huyết tương để hỗ trợ chức năng gan trong 10 ngày.

Khi tình trạng bé tạm ổn định, bé được chuyển viện ngay đến Bệnh viện Nhi Đồng 1. Trong quá trình chuyển bệnh, bác sĩ và điều dưỡng chuyển bệnh vẫn hội chẩn trực tuyến trong suốt 2 giờ từ Bà Rịa đến Bệnh viện Nhi Đồng 1. Do đó, khi bé tới, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện và bé được đưa đến thẳng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc vào lúc 19g30 ngày 14/08/2019 trong tình trạng sốc SXHD nặng suy đa cơ quan (Suy gan, suy thận, suy ruột nặng, xuất huyết tiêu hóa, thiếu máu tán huyết, suy hô hấp) đang thở máy.

Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tích cực hồi sức cho bé, tiến hành thay huyết tương, lọc máu liên tục, thở máy, điều chỉnh rối loạn đông máu, dùng kháng sinh, kháng viêm, thuốc hỗ trợ gan. Sau 2,5 tháng điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, bé B.T.P đã dần hồi phục sức khỏe, chức năng thận đã trở về bình thường, chức năng gan và ruột đang cải thiện tốt, hiện tại bé đã tự thở, tỉnh táo, ăn uống được và đi lại được trong khoa. Dự kiến, trong vòng 1-2 tuần tới, bé sẽ được xuất viện sau hơn 3 tháng chiến đấu chống lại bệnh sốt xuất huyết Dengue nặng đẫn đến biến chứng suy đa cơ quan.

Theo PGS.TS.BS Phạm Văn Quang – Trưởng khoa Hồi sức tích cực Chống độc Bệnh viện Nhi Đồng 1 thì Sốt xuất huyết năm nay tăng hơn nhiều so với năm ngoái, và đây là trường hợp được cứu sống ngoạn mục thông qua hội chẩn trực tuyến, phối hợp điều trị giữa tuyến trên và tuyến dưới. Từ đó cho thấy vai trò rất quan trọng của hội chẩn trực tuyến trong công tác điều trị. Hội chẩn trực tuyến giúp cho bác sĩ tuyến dưới và tuyến trên nhìn bệnh nhân rất rõ, cùng nhau theo dõi diễn tiến của bệnh nhân thông qua đánh giá tình trạng bệnh, kết quả cận lâm sàng, xét nghiệm, thông số máy thở, thông số máy lọc máu… đầy đủ và chi tiết. Hội chẩn trực tuyến giúp chúng ta thu hẹp khoảng cách về mặt địa lý, giúp cho việc phối hợp giữa các tuyến cả trong vấn đề điều trị và an toàn trong chuyển viện. Thành công của trường hợp nầy là 1 trong những điểm nhấn giúp chúng ta tăng cường vấn đề hỗ trợ trực tuyến nhiều hơn nữa, nhất là khi bệnh nhân trở nặng, đội ngũ y tế tuyến trên có thể phối hợp chặt chẻ với tuyến dưới trong việc đưa ra các quyết định về chẩn đoán, đánh giá tình trạng bệnh chính xác để xử trí phù hợp kịp thời, giúp cứu sống bệnh nhân.

PGS.TS.BS Phạm Văn Quang cũng lưu ý: “Thời điểm hiện nay là tháng 11 nhưng thực tế Sốt xuất huyết vẫn còn rất nhiều, vẫn có những trường hợp nặng xảy ra. Do đó, chúng ta không được chủ quan. Đặc biệt, đối với các tỉnh khu vực phía Nam, Sốt xuất huyết đã trở thành dịch bệnh lưu hành. Vì vậy, trẻ sốt cao liên tục từ 2 ngày trở lên hãy nhớ đến Sốt xuất huyết, phải đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán. Hiện tại chúng ta đã có những xét nghiệm để hỗ trợ vấn đề chẩn đoán Sốt xuất huyết sớm, giúp chúng ta sẽ chủ động trong vấn đề điều trị, giúp cứu sống nhiều bệnh nhân hơn.

Về phía địa phương, ThS.BS Phan Văn Thành – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa rất cảm ơn sự nhiệt thành của đội ngũ Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã cùng Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa cứu sống bệnh nhi và bày tỏ niềm tin tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em tại địa phương.

Nụ cười hạnh phúc khi hoàn thành sứ mệnh cứu sống bệnh nhân của người nhân viên y tế

Phạm Phi Phượng
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"