Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 15:39, 20/6/2022
230 lượt đọc

Sinh hoạt chuyên đề “Giảm tiểu cầu ở trẻ sơ sinh”

Trong khuôn khổ sinh hoạt tuyến định kỳ thuộc Đề án Khám chữa bệnh từ xa, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tổ chức buổi sinh hoạt với chủ đề “Giảm tiểu cầu ở trẻ sơ sinh” vào chiều ngày 16/06/2022 do ThS.BSCK2 Võ Đức Trí – Phó Trưởng khoa Sơ sinh - Bệnh viện Nhi Đồng 1 trình bày.

Giảm tiểu cầu ở trẻ sơ sinh là một bệnh lý chảy máu thường gặp của sơ sinh. Hậu quả nặng nhất là xuất huyết nội sọ có thể để lại di chứng thần kinh lâu dài cho trẻ. Nguyên nhân thực tế thường gặp là trẻ sinh non, nhẹ cân, trẻ sinh ngạt, trẻ nhiễm trùng sơ sinh và những trẻ có nhiễm trùng bào thai như: mẹ nhiễm rubella, mẹ nhiễm Cytomegavirus...

Trong buổi sinh hoạt, từ một trường hợp xuất huyết giảm tiểu cầu cụ thể nguyên nhân, BSCK2 Võ Đức Trí này đã đưa ra các nhóm nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị giảm tiểu cầu ở trẻ sơ sinh để giúp cho nhân y tế có thể tiếp cận xử trí khi gặp các trường hợp bệnh này. Ngoài ra, với những chia xẻ kinh nghiệm về truyền tiểu cầu điều trị cho các trường hợp nặng từ ThS.BSCK2 Nguyễn Kiến Mậu – Trưởng khoa Sơ sinh đã giúp cho nhân viên y tế có thể hiểu sâu hơn và cụ thể hơn. Buổi sinh hoạt càng trở nên sôi động hơn khi có sự tương tác của các đơn vị tham gia, với những câu hỏi hay về cách chẩn đoán, điều trị đã được giải đáp một cách cụ thể.

Buổi sinh hoạt đã thu hút gần 200 nhân viên y tế ở từ bệnh viện các tuyến tham dự. Qua các nội dung thiết yếu để nhân viên y tế có thể tiếp cận và nhận biết loại bệnh này dễ dàng, cụ thể, từ đó dễ định hướng trong tham vấn chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhi có biểu hiện nghi ngờ bệnh. Những buổi sinh hoạt như trên đã giúp nâng cao khả năng xử trí bệnh tại địa phương, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng phối hợp khám chữa bệnh giữa các tuyến.

Phạm Phi Phượng
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"