Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 9:24, 26/4/2021
36 lượt đọc

NỘI SOI CẤP CỨU KỊP THỜI GẮP GIUN CHUI ỐNG TUỴ GÂY BIẾN CHỨNG VIÊM TUỴ CẤP

Là trường hợp bé trai 5 tuổi được tuyến trước chuyển đến Nhi đồng 1 với chẩn đoán Viêm tụy cấp. Mẹ bé cho biết, một tuần nay bé đau bụng từng cơn kèm nôn ói, sau khi nôn không giảm đau và đau tăng lên sau khi ăn. Tại Bệnh viện tỉnh, 7 ngày nằm viện bé có giảm nôn ói, còn đau bụng từng cơn nên ngày 19/4/2021 chuyển bé đến BV Nhi đồng 1.

Tại Nhi Đồng 1, qua siêu âm phát hiện có “giun đũa chui và nằm toàn bộ trong ống tụy, phần đuôi giun còn di động trong tá tràng”. Ngay lập tức, bệnh nhân được hội chẩn với ekip khoa Tiêu hóa để nội soi gắp giun sớm nhất. Toàn bộ ekip đã khẩn trương tiến hành nội soi dạ dày - ruột ngay trong đêm để lấy giun ra khỏi ống tụy. Giun gắp ra dài khoảng 15cm, vẫn còn sống. Sau nội soi bé hết đau bụng, tổng trạng tốt và hiện vẫn được theo dõi sát cho đến khi tình trạng viêm tụy ổn định. 

Các Bác sĩ cho biết nhờ phát hiện và điều trị kịp thời đã giúp giảm đến mức tối đa các biến chứng của viêm tụy cấp; nếu để trễ hơn, giun chết trong ống tụy thì khó có thể nội soi gắp ra hoàn toàn, về sau xác giun vôi hóa có thể gây ra viêm tụy mạn. Những ngày sau bé sẽ được xổ giun, Bác sĩ tư vấn lối sống vệ sinh cho người nhà để tránh bé bị tái phát.

Được biết giun đũa (tên khoa học là Ascaris lumbricoides) là ký sinh trùng phổ biến trên thế giới đặc biệt là ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Gần đây, do tình trạng vệ sinh được cải thiện nên tỉ lệ nhiễm giun đũa có giảm nhưng vẫn còn khá phổ biến ở các vùng có điều kiện vệ sinh kém, mức sống thấp.

Giun đũa có thể gây các biến chứng như tắc ruột, viêm ruột thừa cấp, ấu trùng giun lên phổi gây ho kéo dài (hội chứng Loeffler) và trong trường hợp này giun chui vào ống tụy gây viêm tụy cấp.

Nhiễm giun đũa có thể do ăn rau sống chưa rửa sạch, không vệ sinh tay trước khi ăn, không có hố xí hợp vệ sinh… do đó cần thay đổi lối sống, giữ gìn vệ sinh, xổ giun định kì mỗi 6 tháng cho trẻ từ một tuổi trở lên để giúp trẻ tránh khỏi những biến chứng không mong muốn.

Bs Nguyễn Thị Tố Thiên-Khoa CĐHA Siêu âm Bệnh viện Nhi Đồng 1
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"