Từ ngày 17 tháng 11 năm 2023 Bệnh Viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế "
Cập nhật: 8:1, 9/7/2018
259 lượt đọc

Báo động đỏ: Hành trình cứu sống bệnh nhân và giải thưởng chất lượng

Là bệnh viện chuyên khoa nhi tuyến cuối, từ nhiều năm qua, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tiếp nhận điều trị thành công rất nhiều trường hợp bệnh lý rất nặng như sốc sốt xuất huyết nặng, bệnh tay chân miệng độ IV,…Tuy nhiên, vẫn còn một số rất ít trường hợp vào viện trong tình trạng hết sức nguy kịch (như bệnh nhân đa chấn thương, sốc nặng, mạch huyết áp không đo được) Bệnh viện vẫn không thể cứu sống.

          Sau thời gian tìm tòi cải tiến, học hỏi từ các bệnh viện ở Úc, năm 2008, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã triển khai Quy trình báo động đỏ nội viện. Đây là quy trình phối hợp, hỗ trợ khẩn cấp nhằm can thiệp ngoại khoa cấp cứu đối với người bệnh trong tình trạng nguy kịch. Mục tiêu là khẩn trương vừa hồi sức vừa tiến hành can thiệp phẫu thuật cấp cứu ngay cho người bệnh. Quy trình này yêu cầu toàn bộ đội ngủ nhân viên hồi sức, phẫu thuật và các chuyên khoa liên quan phải có mặt ngay tại phòng mổ trong thời gian sớm nhất, có thể bỏ qua một số khâu của quy trình cấp cứu thông thường như hội chẩn, chờ hồi sức nội khoa ổn định, xét nghiệm máu, X-quang, siêu âm.

          Nhờ áp dụng quy trình mà tập thể y bác sĩ bệnh viện đã cứu sống ngoạn mục rất nhiều trường hợp: hai bé trai 6 tuổi và 2 tuổi bị một người đàn ông ở cùng chung cư đâm nhiều nhát, vào viện trong tình trạng hết sức nguy kịch, huyết áp không đo được, ruột tụt cả ra ngoài (tháng 6/2013); hoặc trước đó là một bệnh nhân 10 tuổi ở Long An bị té vỡ gan, máu chảy dữ dội, vào đến khoa cấp cứu bệnh viện thì mạch và huyết áp đều không đo được (tháng 3/2013); cũng như trường hợp một bé bị tai nạn giao thông khi còn nằm trong bụng mẹ (tháng 10/2014) nhập viện trong tình trạng dọa sốc với phần cẳng chân phải đứt lìa; tháng 8/2015 bé trai sơ sinh bị dao đâm xuyên não. Không chỉ dừng lại ở đó, Bệnh viện đã phối hợp cùng các bệnh viện khác trên địa bàn TPHCM thực hiện thành công mô hình báo động đỏ liên viện cứu sống bệnh nhân vỡ lách, đứt động mạch vùng chậu (BV Quận Thủ Đức, 20/10/2015), bệnh nhân có vết thương thủng tim – phổi (BV Thống Nhất, 26/10/2016), bệnh nhân đa chấn thương (26/12/2017).

          Ngày 10/02/2017, vượt qua 116 sản phẩm chất lượng của 35 bệnh viện tại TP.HCM, sản phẩm “Quy trình báo động đỏ” của Bệnh viện đã vinh dự giành giải Nhất “Giải thưởng chất lượng khám chữa bệnh ngành y tế thành phố năm 2016”. Không chỉ vậy, sản phẩm đã được Sở Y tế TPHCM nhân rộng và triển khai “quy trình báo động đỏ liên viện” cho nhiều bệnh viện trên địa bàn cùng nhau cứu sống nhiều bệnh nhân. Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã đưa quy trình vào Bộ tiêu chí chất lượng Bệnh viện [2.0] năm 2016 để nhân rộng toàn quốc. Để có được giải thưởng cao quý trên, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã định kỳ tập huấn, xây dựng kịch bản và diễn tập thử ít nhất 1 lần/1 năm. Tuy nhiên, có những lúc gặp phải những trường hợp báo động giả và có trường hợp sau khi thực hiện phẫu thuật cấp cứu báo động đỏ nhưng bệnh nhân quá nặng đã tử vong. Chính những bài học kinh nghiệm thực tiễn giúp bệnh viện nhìn lại để cập nhật quy trình Báo động đỏ phiên bản 2.0, đồng thời xây dựng quy trình cấp cứu sốc phản vệ và ngưng tim ngưng thở trong phòng mổ. Trong tương lai, Bệnh viện Nhi Đồng 1 sẽ không ngừng cải tiến chất lượng mô hình cấp cứu nội viện và liên viện nhằm góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân.

Hình PGS. TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh trao giải nhất cho Bệnh viện Nhi Đồng 1

BSCK1 Lê Minh Lan Phương
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"