Từ ngày 17 tháng 11 năm 2023 Bệnh Viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế "
Cập nhật: 8:29, 24/7/2023
98 lượt đọc

Hành trình Về nguồn 2023 – Tuổi trẻ Nhi Đồng 1 viết tiếp hành trình lòng biết ơn

Vào ngày 22/7/2023, Ban chấp hành (BCH) Hội Cựu Chiến Binh và BCH Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức hành trình Về Nguồn 2023 với chủ đề “Thanh niên tiếp bước lịch sử” tại Bến Tre.

Tham gia chuyến hành trình Về Nguồn năm nay, có sự tham dự của đồng chí Phạm Anh Tú, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh; đồng chí Nguyễn Ngọc Phúc, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đại diện của các gia đình thương binh liệt sĩ, cựu quân nhân đã và đang công tác tại bệnh viện và các bạn đoàn viên, thanh niên tiêu biểu của Bệnh viện Nhi Đồng 1. Bên cạnh đó, chương trình còn nhận được sự quan tâm của BCH Hội Cựu chiến binh và BCH Đoàn Thanh niên Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, rất vinh dự đón tiếp đồng chí Trần Đức Khánh – Phó Bí thư thường trực Đoàn Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh và các đồng chí là đại diện của BCH Hội Cựu chiến binh, BCH Đoàn Thanh niên Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh.

Chuyến đi hướng về cội nguồn đã đưa các thành viên đến thăm lại xứ dừa Bến Tre, đây là nơi khởi xướng của phong trào Đồng khởi long trời lở đất trên toàn miền Nam với “Đội quân tóc dài” nổi tiếng cả thế giới. Hiện tại, Bến Tre có 148 địa phương, đơn vị, tập thể và 83 cá nhân là anh hùng lực lượng vũ trang; 6.696 Bà mẹ Việt Nam anh hùng được Nhà nước phong và truy tặng. Hơn 70.0000 thanh niên Bến Tre lên đường cầm súng đánh giặc, thì 35.590 người đã trở thành liệt sĩ. Gương mặt lịch sử của đất nước hay một địa phương bao giờ cũng được tạo nên bằng những thành quả của một tập thể, một cộng đồng, trong đó có những nhân vật nổi bật, lập nên nhiều chiến tích trở thành những tướng lĩnh tài ba, những tấm gương chiến đấu anh dũng, mưu trí tuyệt vời, lập chiến công xuất sắc, xứng danh với danh hiệu anh hùng. Trưởng thành từ trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ và bảo vệ biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc, Bến Tre có 25 vị tướng lĩnh. Trong đó có Lê Văn Dũng, người xã Phong Mỹ (Giồng Trôm) là vị Đại tướng đầu tiên người Nam Bộ; Nguyễn Thị Định, nữ tướng duy nhất trong kháng chiến chống Mỹ. “… Phó tổng tư lệnh quân giải phóng miền Nam là cô Nguyễn Thị Định. Cả thế giới chỉ  nước ta có vị tướng quân gái như vậy. Thật là vẻ vang cho cả miền Nam. Cho cả dân tộc ta.” (Theo lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh).

Điểm đến đầu tiên của chuyến đi đó là nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bến Tre, tất cả các thành viên đều cùng một suy nghĩ đó là hướng con người và trái tim của mình về các anh hùng liệt sĩ - những người đã hi sinh cả tuổi thanh xuân - cái tuổi đẹp nhất của đời người cho đất nước, cho thế hệ con em chúng ta, sử sách không ghi hết được sự hi sinh cao cả của họ, chỉ có lòng thành kính nhớ ơn mới là đáng quý. Trong đó có những người tuổi đời còn rất trẻ đã để lại phía sau những hạnh phúc riêng tư, nguyện đem thân mình dâng hiến cho Tổ quốc. Biết bao người đã mãi mãi nằm lại trong lòng đất mẹ, hay để lại một phần thân thể, đã hy sinh máu xương vì lý tưởng cao đẹp, như anh hùng lực lượng vũ trang, liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm đã viết: "Hãy giữ vững tinh thần của người cộng sản, tinh thần trong suốt như pha lê, cứng rắn như kim cương và chói lọi muôn nghìn hào quang của lòng tin tưởng ...".

Các anh nằm giữa núi rừng lặng lẽ

Vai kề vai trong đội ngũ điệp trùng

Các anh nằm giữa thương đau Đất Mẹ

Bao nỗi niềm bia đá cũng rưng rưng.

(Trích từ “Một thoáng Nghĩa trang Trường Sơn”-Nguyên Hùng)

Tiếp tục hành trình, đoàn đã đến thăm hỏi tình hình sức khỏe, cuộc sống, điều kiện kinh tế của các gia đình và bày tỏ sự biết ơn sâu sắc trước trước sự hy sinh, cống hiến to lớn của các gia đình chính sách đối với sự nghiệp cách mạng.

Đại diện các gia đình chính sách đã bày tỏ sự xúc động, niềm vui, phấn khởi trước sự quan tâm của Đảng ủy – Ban giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, chính quyền, đoàn thể các cấp đến đời sống các gia đình chính sách, người có công trong thời gian qua. Đây là nguồn động viên tinh thần to lớn, góp phần tiếp thêm sức mạnh để các gia đình chính sách xoa dịu nỗi đau chiến tranh, tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

Với chủ đề “Hành trình về nguồn 2023” đến với các “địa chỉ đỏ”, chương trình tập trung tổ chức Lễ dâng hương tại khu đền thờ chính, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, các tướng lĩnh của Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam qua các thời kì; đến dâng hương tại khu tưởng niệm nơi làm việc của Nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước (nay là Phó Chủ tịch nước) - Nữ tướng Nguyễn Thị Định (hay còn gọi là cô Ba Định). Tại đây, Đoàn đã được nghe giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp của Nữ tướng Nguyễn Thị Định, Nữ tướng đầu tiên và duy nhất của Quân đội nhân dân Việt Nam. Những phẩm chất anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang của người Nữ tướng, cũng là những phẩm chất cao quý, đặc trưng của Phụ nữ Việt Nam.

Là tuổi trẻ Bệnh viện Nhi Đồng 1, mỗi đoàn viên, thanh niên chúng ta phải kiên định với Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, tuyệt đối trung thành với lý tưởng cộng sản mà Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn, luôn tin tưởng và chấp hành nghiêm những đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; quyết tâm cao nhất trong nỗ lực học tập, rèn luyện, lao động, đóng góp trí tuệ, sức lực, tài năng cho sự phát triển nhanh, mạnh mẽ, bền vững của đất nước, xứng đáng với sự hy sinh và kỳ vọng của các anh hùng, liệt sĩ, các thế hệ cha anh đi trước. Chúng ta nỗ lực không ngừng năng động, sáng tạo, luôn là lực lượng xung kích đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ của đơn vị theo tinh thần của "tuổi trẻ sáng tạo"; có tinh thần hỗ trợ nhau trong công tác cũng như cuộc sống hàng ngày, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

Thế hệ trẻ chúng ta hôm nay có quyền tự hào về thế hệ cha anh đi trước. Chúng ta hãy noi gương các anh hùng liệt sĩ – những người đã hiến trọn đời mình cho tổ quốc, bằng những hành động cụ thể hãy cống hiến hết sức mình cho tổ quốc, xây dựng đất nước ta "ngày càng to đẹp hơn" sánh vai với các cường quốc trên thế giới như lời Bác Hồ kính yêu đã căn dặn.

Về Nguồn là chương trình truyền thống tốt đẹp do Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bệnh viện Nhi Đồng 1 phối hợp tổ chức hàng năm nhân kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7. Đây là một trong những hoạt động thể hiện nét đẹp văn hóa được nhân dân ta phát huy từ đời này sang đời khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác đó là “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Qua đây, nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, thanh niên về truyền thống, tình yêu quê hương, đất nước và trách nhiệm của tuổi trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, an ninh quốc gia. Đồng thời, còn là dịp để tri ân, ghi nhớ công ơn của các thế hệ ông cha ngày trước, rất nhiều người đã anh dũng hy sinh hay để lại một phần thân thể ở chiến trường. Họ đã sống và chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, “Tất cả vì Tổ quốc thống nhất”.

Nguyễn Ngọc Phúc - Ủy viên BCH Đoàn Sở Y tế, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bệnh viện Nhi Đồng 1
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"