Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 15:52, 10/5/2022
16 lượt đọc

Huấn luyện kỹ năng cho trẻ nhiễm HIV/AIDS

Trẻ em nhiễm HIV/AIDS là một trong những đối tượng của Công tác xã hội vì bên cạnh những vấn đề về bệnh tật trẻ còn gặp phải những hoàn cảnh khó khăn như phải nghỉ học sớm để đi làm thuê kiếm thêm thu nhập; có trẻ phải đi bán vé số, nhặt ve chai để kiếm sống mà không đi học… Vì cuộc sống mưu sinh nên nhiều trẻ em lơ là trong việc điều trị bệnh, quên uống thuốc, bỏ thuốc dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như tải lượng HIV trong máu tăng cao, bệnh nhiễm trùng cơ hội phát triển nhanh và nguy cơ chuyển giai đoạn AIDS, thậm chí tử vong. Trong quá trình điều trị ARV tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 ngoài việc khám và nhận thuốc điều trị, trẻ và gia đình còn được tham vấn, hỗ trợ về tâm lý từ nhân viên Công tác Xã hội, và quan trọng hơn hết vẫn là vấn đề tuân thủ điều trị, giảm nguy cơ bỏ trị để giảm tử vong ở trẻ nhiễm HIV/AIDS.

Huấn luyện kỹ năng sống

Xuất phát từ những vấn đề trên, Sở Y Tế TP Hồ Chí Minh đã giao Bệnh viện Nhi Đồng 1 thực hiện dự án “ng cường và duy trì khả năng dự phòng, phát hiện, đáp ứng các bệnh truyền nhiễm và cung cấp các dịch vụ chăm sóc và chữa trị HIV ở trẻ em. Một hoạt động không thể thiếu là huấn luyện kỹ năng sống cho trẻ vị thành niên nhiễm HIV. Các buổi tập huấn được tổ chức với nhiều chủ đề, nội dung khác nhau về kỹ năng sống như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý cảm xúc, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả, kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục… Sau mỗi buổi tập huấn, nhân viên Công tác Xã hội tiến hành lượng giá ghi nhận lại những cảm nhận từ phía trẻ và gia đình. Tâm trạng chung của các trẻ là: “Con cảm thấy vui lắm, vì ở đây có các cô dạy rất hay, con được học nhiều kỹ năng bổ ích và còn được các cô tặng quà nữa…”.

Huấn luyện tuân thủ điều trị

Bên cạnh huấn luyện về các kỹ năng sống, vấn đề tham vấn tuân thủ điều trị ARV là rất cần thiết cho trẻ nhiễm HIV/AIDS. Qua các buổi tập huấn, trẻ sẽ có thêm kiến thức, kỹ năng cần thiết và quan trọng hơn là nâng cao nhận thức cho trẻ về vấn đề tuân thủ điều trị ARV, hiểu được tầm quan trọng của thuốc và sức khỏe, hướng đến mục tiêu giảm nguy cơ bỏ trị và nguy cơ chuyển AIDS dẫn đến tử vong ở trẻ nhiễm HIV. Từ đó, trẻ sẽ tự tin hòa nhập vào công đồng, xã hội, dấn thân vào cuộc sống với niềm tin và sự yêu đời.

Nguyễn Thanh Huy
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"