Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 15:58, 10/5/2022
471 lượt đọc

Hỗ trợ trẻ nhiễm HIV/AIDS từ góc nhìn của hoạt động công tác xã hội

Nhiễm HIV/AIDS là một trong những vấn đề y tế - xã hội được quan tâm ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Chăm sóc trợ giúp cá nhân và gia đình trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS vượt qua mặc cảm và hòa nhập với cộng đồng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của nhân viên Công tác Xã hội nói riêng và ngành Công tác Xã hội nói chung. Trẻ em là đối tượng phải chịu nhiều hậu quả nặng nề do HIV/AIDS tác động làm hạn chế, làm xấu đi, thậm chí làm mất đi những quyền cơ bản mà trẻ phải được hưởng. Chính vì vậy, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nhiễm HIV luôn được sự quan tâm của các cấp, các đơn vị.

Công tác xã hội (CTXH) là một nghề tương đối mới ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khi ra đời nó đã được ứng dụng vào rất nhiều hoạt động đặc biệt là hoạt động hỗ trợ người yếu thế. Một trong những nhóm người yếu thế mà CTXH hướng đến để hỗ trợ đó chính là trẻ em nhiễm HIV/AIDS. Vai trò của các nhân viên Công tác Xã hội (NVCTXH) có ý nghĩa quan trọng trong việc hỗ trợ trẻ nhiễm HIV đương đầu và vượt qua hoàn cảnh khó khăn trong xã hội như phải nghỉ học sớm để đi làm thuê kiếm thêm thu nhập khi còn trong độ tuổi cắp sách đến trường, thậm chí có trẻ phải đi bán vé số, nhặt ve chai… để mưu sinh mà không đi học được. Nhân viên CTXH đóng vai trò hướng dẫn và huấn luyện các hoạt động, kỹ năng sống cho trẻ; tham vấn trong trường hợp trẻ và gia đình gặp khủng hoảng tâm lý, trẻ rối loạn lo âu khi gặp phải những rủi ro và biến cố trong cuộc sống. Bên cạnh đó NVCTXH còn là người điều phối, kết nối nguồn lực xã hội để hỗ trợ cho trẻ nhiễm HIV như tiếp nhận những phần quà bánh, sữa, dụng cụ học tập để tặng cho trẻ trong những dịp như ngày Quốc tế thiếu nhi (01/06), Tết Trung thu…

Sinh hoạt hướng dẫn kỹ năng sống cho trẻ

Trong quá trình điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, ngoài việc đến khám và nhận thuốc trẻ nhiễm HIV/AIDS và gia đình còn được tham vấn, hỗ trợ dưới nhiều hình thức khác nhau từ những NVCTXH để đảm bảo tuân thủ điều trị, giảm nguy cơ bỏ trị, góp phần giảm tử vong ở trẻ nhiễm HIV/AIDS. Trong phạm vi của mình, NVCTXH thực hiện vai trò kết nối để chuyển trẻ nhiễm HIV/AIDS từ phòng khám ngoại trú của Bệnh viện Nhi Đồng 1 về các phòng khám ngoại trú tại địa phương để trẻ được thuận tiện hơn trong quá trình chăm sóc điều trị, nhất là khi trẻ không còn trong độ tuổi thiếu nhi.

Tham vấn cá nhân về kỹ năng sống

Nhìn chung, nhân viên CTXH đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ trẻ nhiễm HIV hòa nhập với cộng đồng, vượt qua sự kỳ thị và rào cản của xã hội, qua đó giúp trẻ nhiễm HIV nâng cao năng lực, có thêm những kiến thức và kỹ năng cần thiết để ứng phó với những khó khăn trong cuộc sống.

Nguyễn Thanh Huy – P. Công tác Xã hội
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"