Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 10:33, 10/6/2022
173 lượt đọc

Tham vấn cho trẻ nhiễm HIV/AIDS

Tham vấn cá nhân là một trong những lĩnh vực của nghề Công tác Xã hội, tham vấn trong Công tác Xã hội là một tiến trình bao gồm 4 giai đoạn: Thiết lập mối quan hệ và tiến hành thu thập thông tin, xác định vấn đề của thân chủ, lên kế hoạch hỗ trợ và trị liệu, kết thúc tiến trình tham vấn.

 Tham vấn là quá trình tương tác giữa nhân viên xã hội (có chuyên môn, kỹ năng, người có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp) và thân chủ (là người có khó khăn trong cuộc sống cần được hỗ trợ, giúp đỡ) thông qua sự trao đổi, chia sẻ (dựa trên nguyên tác đạo đức và mối quan hệ mang tính nghề nghiệp) giúp thân chủ hiểu và chấp nhận thực tế của mình, tự tìm thấy tiềm năng của bản thân để tự giải quyết vấn đề của chính mình.

Một trong những nhóm đối tượng yếu thế mà Công tác Xã hội hướng đến để hỗ trợ đó chính là đối tượng trẻ em nhiễm HIV. Trong đó, vai trò của các Nhân viên xã hội có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp đỡ đối tượng vượt qua những vấn đề và khó khăn trong cuộc sống. Trong tiến trình tham vấn, vai trò của Nhân viên xã hội trong việc hỗ trợ tâm lý đặc biệt là tham vấn cho đối tượng sống chung với HIV/AIDS đương đầu và vượt qua khủng hoảng. Một khi trẻ nhiễm HIV gặp phải vấn đề, những áp lực và những thách thức trong cuộc sống hằng ngày và trẻ cần đến sự hỗ trợ từ nhân viên Công tác Xã hội, nhân viên Công tác Xã hội sẽ lên kế hoạch hỗ trợ trẻ vượt qua được những khó khăn và đương đầu với những thách thức khác nhau trong cuộc sống. Một số trường hợp trẻ cần đến sự tham vấn của nhân viên xã hội như: giải quyết những cơn giận dữ, lo âu, sang chấn tâm lý, những khó khăn trong quá trình điều trị ARV, những vấn đề trẻ gặp phải trong cuộc sống hằng ngày như trường hợp trẻ bị bạo hành, trẻ bỏ học, trốn học, không tuân thủ điều trị thuốc, …” những vấn đề này sẽ ảnh hưởng nhiều chất lượng cuộc sống của trẻ. Do đó, vai trò tham vấn của nhân viên xã hội là thật sự cần thiết.

 

Ảnh: Nhân viên xã hội đang tham vấn cho bệnh nhân nhiễm HIV

 

CN. Nguyễn Thanh Huy
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"