Từ ngày 17 tháng 11 năm 2023 Bệnh Viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế "
Cập nhật: 13:40, 14/9/2018
1337 lượt đọc

Phòng ngừa cháy và bỏng trong phẫu thuật

Cháy luôn là một nguy cơ rình rập ở khu vực phẫu thuật, bởi nơi đây thường có 3 yếu tố quyết định sự cháy, đó là: [1] Chất oxy hóa (Oxidizer: oxy, NO), [2] Nguồn nhiệt/Nguồn phát lửa (Ignition source: dụng cụ PT bằng điện, dao đốt điện, laser, hệ thống nội soi mềm), [3] Chất cháy (Fuel source: thuốc mê bốc hơi, chất sát khuẩn có alcool, khăn phẫu thuật, lông, tóc…).Trường hợp có 3 yếu tố trên ở gần nhau là tình huống rủi ro cao. Theo ước tính của ECRI, tại Hoa Kỳ có khoảng 90-100 sự cố cháy trong phòng mổ mỗi năm, nghĩa là cháy không phải là sự cố quá hiếm gặp. Việt Nam chưa có thống kê chính thức nào, hầu hết thông tin đăng tải trên mạng Internet là dẫn nguồn các sự cố cháy có nguồn gốc ở các nước khác.

Những trường hợp nguy cơ cao cháy là phẫu thuật vùng đầu-mặt-cổ và ngực cao; sử dụng hệ thống gây mê hay oxy hở; có sử dụng các thiết bị là nguồn nhiệt như dao điện, laser và hệ thống nội soi ống mềm.

Nguồn chất cháy trong phòng mổ khá đa dạng như thuốc mê đường hô hấp, chất sát khuẩn có alcool, khăn mổ, lông và tóc của người bệnh… và ngay cả “xì hơi” từ đường tiêu hóa của người bệnh.

Nguyên tắc phòng ngừa quan trọng là đánh giá 3 yếu tố quyết định sự cháy và tìm biện pháp hạn chế 3 yếu tố đó không cho ở gần nhau. Một số biện pháp cụ thể như hạn chế dùng oxy trên 30%, tạm ngưng cung cấp oxy ít nhất 1 phút trước dùng dao điện… trong những tình huống có thể tránh được; và đặc biệt là tuân thủ hướng dẫn an toàn sử dụng dao điện.

Tăng cường đào tạo về phòng ngừa cháy trong phẫu thuật, giám sát & phản hồi nhằm gia tăng nhận thức về rủi ro cháy & thực hành phòng cháy của phẫu thuật viên, nhân viên gây mê và điều dưỡng phòng mổ là rất cần thiết.

Bạn nên tham khảo thêm khuyến cáo phòng ngừa cháy trong phẫu thuật của ECRI Institute (2009) tại địa chỉ: https://www.ecri.org/Accident_Investigation/Pages/Surgical-Fire-Prevention.aspx và khuyến cáo của US FDA (tháng 5-2018) tại địa chỉ: https://www.fda.gov/medicaldevices/safety/alertsandnotices/ucm608637.htm.

Xem chi tiết Bản tin an toàn số 45 tại đây.

LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"