Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 9:46, 19/3/2021
853 lượt đọc

Hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá trong Bệnh viện Nhi Đồng 1

Hút thuốc lá gây nguy hại cho sức khỏe của mọi người. Trong khói thuốc có chứa nhiều chất độc gây kích ứng và viêm nhiễm đường hô hấp, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như viêm phổi, hen suyển, ung thư…Những hậu quả nguy hiểm của khói thuốc lá không chỉ xảy ra cho người trực tiếp hút thuốc mà còn gây hại đến những người xung quanh, và đáng lo ngại nhất là trẻ em. Mỗi năm trên thể giới có hàng triệu trẻ em mắc các bệnh về đường hô hấp mà nguyên nhân là do hít phải khói thuốc của người lớn.

Để giữ gìn môi trường trong lành tại bệnh viện, đồng thời góp phần phòng chống cháy, nổ và bảo vệ sức khỏe cho các cháu bệnh nhi, Ban chỉ đạo Chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá của Bệnh viện Nhi Đồng 1 (do BS Giám đốc làm trưởng ban) đã ban hành nhiều văn bản quy định nghiêm cấm đối với nhân viên cũng như thân nhân người bệnh khi đến khám chữa bệnh tại bệnh viện; đồng thời phân công BCH Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh giám sát việc thực hiện mỗi ngày, thực hiện báo cáo ngay và báo cáo kết quả hàng tháng, hàng quý, hàng năm về Ban chỉ đạo để tổng hợp báo cáo định kỳ về cấp trên.

Các biện pháp cụ thể của Ban chỉ đạo gồm các ni dung như sau:

+ Cấm hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện.

+ Khi phát hiện có người hút thuốc trong bệnh viện, nhân viên y tế cũng như thân nhân bệnh nhi có trách nhiệm nhắc nhở và yêu cầu người đang hút thuốc phải dụi tắt ngay. Nếu người hút thuốc vẩn cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt theo điều 25 (vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá) tại Nghị định số 117 của Chính phủ, ban hành ngày 28/9/2020 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế.

 

+ Nghiêm cấm việc buôn bán thuốc lá trong bệnh viện.

Trong khuôn viên bệnh viện có rất nhiều bảng thông báo, hình ảnh minh họa, tờ bướm tuyên truyền, thậm chí có cả băng treo, khẩu hiệu với nội dung nói về tác hại của thuốc lá được treo, dán khắp các vị trí khác nhau, đặc biệt là những khu vực tập trung đông người.

Ngoài ra Bệnh viện còn phát loa thông báo, tuyên truyền mỗi ngày 3-4 lần, các Khoa đều có phát thông báo bằng loa, chiếu Clip trên ti vi truyền thông tại Khoa, lồng ghép nội dung vào các cuộc họp thân nhân người bệnh. Bên cạnh đó mỗi khoa đều có góc Giáo dục sức khỏe, nên việc dán các hình ảnh và để các tờ bướm, tờ rơi nói về tác hại của thuốc lá giúp tăng tính tiếp cận và sự lan tỏa thông tin đến tất cả mọi người.

 

LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"