Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 7:45, 21/4/2020
35 lượt đọc

Trẻ nghỉ học trong dịch COVID-19, cha mẹ cảnh giác các tai nạn thường gặp

Trong thời gian dịch COVID-19, các cháu được nghỉ học, chơi đùa tại nhà nhiều. Tuy nhiên tuần nào Bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng tiếp nhận các bé bị tai nạn với chấn thương đứt gân chân, gãy xương, hốc dị vật, phỏng nước sôi…Đa số tai nạn xảy ra do bé hiếu động chạy nhảy rồi té ngã, hoặc có bé còn quá nhỏ không ý thức được nguy hiểm, cha mẹ đi làm nên ít thời gian trông trẻ.

Sau đây là một vài trường hợp nguy hiểm nếu cấp cứu không kịp sẽ gây hậu quả nghiêm trọng:

Trường hợp 1:

Cuối tháng 2/2020, bà N.T.K (ở H.Hóc Môn, TP.HCM) dùng ấm siêu tốc để nấu nước tắm cho cháu ngoại là bé T.T.T. (4 tuổi). Khi nước sôi, bà K đi vào phòng lấy quần áo, khăn tắm thì nghe tiếng thét đau đớn của bé T. Bé bị cả ấm điện siêu tốc đổ vào người.

Bé T được người nhà đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu. Sau khi bù dịch, giảm đau cho bé, bệnh viện chuyển bé đến Bệnh viện Nhi Đồng 1. Tuy bé T qua được phẫu thuật cắt lọc da hoại tử, xử lý vết thương tránh nhiễm trùng, nhưng sau khi lành bệnh, bé phải chịu những vết sẹo chằng chịt, sẹo co rút ảnh hưởng đến tâm lý, cũng như chất lượng sống sau này.

Trường hợp 2:

Khoa Cấp cứu BV Nhi Đồng 1 cũng tiếp nhận bé trai T.D.K. (13 tuổi, ở H.Nhà Bè, TP.HCM) bị lưỡi kéo đâm xuyên chân phải, gây đứt gân chân, gãy xương cẳng chân, đứt gân bàn chân… Chị T (mẹ bé K) làm nghề may bao bố nên thường mang cây kéo bằng sắt theo mỗi khi đi làm. Từ lúc bé K được nghỉ học, chị thường mang con bên mình vì không thể gửi cho ai, cũng không muốn để bé ở nhà một mình. 

Sáng 1/3, chị chở bé K đến chỗ làm. Đến dốc cầu, chị Thanh tránh chiếc xe máy đi ngược chiều khiến chiếc giỏ đồ nghề đập mạnh vào thành cầu bên cạnh. Cây kéo sắt trong chiếc giỏ văng ra, đâm thẳng vào chân bé K. Khoảng 12g30 cùng ngày, bé K được các bác sĩ cấp cứu xử lý vết kéo, kết quả chụp X-quang cho thấy, bé K bị gãy xương vị trí 2/3 cẳng chân phải, gãy xương mác, đứt gân chân… nên chuyển bé đến Khoa Chấn thương Chỉnh hình phẫu thuật xử lý lấy chiếc kéo ra. Theo bác sĩ Khoa Chấn thương Chỉnh hình của bệnh viện, do lưỡi kéo dính đầy nhựa ni-lông nên buộc phải mở vết mổ lớn, bơm rửa vết thương loại bỏ dị vật, tránh nhiễm trùng, hoại tử cho bé. Tuy nhiên, khi mở vết thương, các bác sĩ phát hiện vị trí kéo đâm khiến xương mác bàn chân gãy vụn, buộc phải cố định xương bằng đinh y tế. Sau khi lành bệnh, bé K. sẽ được mổ lấy đinh ra và tập vật lý trị liệu.

Chiếc kéo đâm xuyên chân bé K

Trường hợp 3:

Đêm trực ngày 17/03/2020, Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Nhi Đồng 1 vừa gắp dị vật thực quản thành công cho bé gái TPGH 55 tháng tuổi.

Qua hỏi bệnh, người thân bé cho biết, bé ngậm đồng xu trong lúc chơi đùa thì bất ngờ nuốt luôn. Sau nuốt đồng xu bé nôn ói nhiều, ăn uống không được, chảy nước bọt liên tục nên người nhà đứa bé vào bệnh viện cấp cứu.

Sau thăm khám và chụp X quang ngực - bụng thẳng, bác sĩ trực nhận định dị vật cản quang nằm trong thực quản đoạn cổ. Dị vật hình tròn, to, nằm ở vị trí miệng thực quản có hình giống đồng xu.

Sau khi gây mê, nhóm phẫu thuật nhanh chóng gắp dị vật ra khỏi miệng thực quản một cách nhẹ nhàng. May mắn, sau khi đã gắp dị vật ra, soi kiểm tra thấy lòng thực quản không tổn thương niêm mạc. Dị vật là đồng xu của máy chơi game.