Từ ngày 17 tháng 11 năm 2023 Bệnh Viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế "
Cập nhật: 15:55, 3/11/2023
466 lượt đọc

Khi nào cần khám ngoại khoa trẻ bị táo bón

Táo bón là tình trạng thường gặp ở trẻ em và làm trẻ đến khám tại bệnh viện. Trẻ được xem là táo bón khi số lần đi tiêu ít hơn bình thường hoặc dưới 3 lần/tuần, phân cứng chắc, cảm giác khó chịu hay đau đớn khi đi tiêu.

Nguyên nhân nào gây táo bón ở trẻ em?

Táo bón ở trẻ em được chia thành 2 nhóm chính là táo bón do nguyên nhân nội khoa và táo bón do nguyên nhân ngoại khoa.

Các nguyên nhân nội khoa gây táo bón:

- Táo bón chức năng: do trẻ nhịn đi cầu, chế độ ăn không phù hợp, ít chất xơ, thiếu nước, ít vận động...

- Táo bón do bệnh lý nội khoa: bệnh lý nội tiết (suy giáp, tiểu đường, hạ kali máu), dị ứng đạm sữa bò, bệnh lý hệ thần kinh (bại não, chậm phát triển tâm thần, hội chứng chùm đuôi ngựa).

Các nguyên nhân ngoại khoa gây táo bón:

- Bệnh phình đại tràng bẩm sinh, hay còn gọi là bệnh Hirschsprung: do sự thiếu hụt bẩm sinh các tế bào hạch thần kinh ở đại tràng, làm mất nhu động ruột dẫn đến tình trạng táo bón và ứ phân.

- Dị dạng hậu môn trực tràng (thường gặp nhất là hậu môn tầng sinh môn trước): hậu môn kích thước nhỏ và nằm lệch ra phía trước.

Các dấu hiệu cần nghĩ đến bệnh phình đại tràng bẩm sinh?

Tại khoa Ngoại Tổng hợp – Bệnh viện Nhi Đồng 1, hàng năm chúng tôi phẫu thuật khoảng 120 – 140 bệnh nhi mắc bệnh phình đại tràng bẩm sinh với những phương pháp điều trị tiên tiến.

Vậy các triệu chứng nào phụ huynh cần nghĩ đến trẻ bị phình đại tràng bẩm sinh? Các triệu chứng của trẻ mắc bệnh phình đại tràng bẩm sinh có thể biểu hiện khác nhau tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

- Đối với trẻ sơ sinh, có thể có những dấu hiệu ngay sau sinh như chậm đi tiêu phân su (đi tiêu sau 24 – 48 giờ sau sinh), bụng chướng và nôn ói.

- Đối với các trẻ lớn, thường biểu hiện với các triệu chứng như táo bón dai dẳng phải sử dụng thuốc nhuận tràng hay thụt tháo, viêm ruột tái phát. Bên cạnh đó, trẻ táo bón kéo dài có thể đi kèm với tình trng suy dinh dưỡng, chậm phát triển thể chất.

Hậu quả của táo bón là gì?

Táo bón kéo dài ở trẻ em nếu không được điều trị phù hợp có thể gây ra nhiều hậu quả như nứt hậu môn, đau và chảy máu hậu môn. Tình trạng phân bị tích tụ lâu ngày làm cho trẻ bị “ngộ độc phân”, suy dinh dưỡng và chậm phát triển thể chất. Các hậu quả khác có thể gặp trên trẻ phình đại tràng bẩm sinh như vỡ đại tràng, viêm ruột hay ruột bị dãn nặng.

Trong đó viêm ruột là một biến chứng đáng sợ, là nguyên nhân chính làm cho bệnh trở nên trầm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Kết luận

Mặc dù không phải trẻ nào chậm đi tiêu phân su hay táo bón kéo dài đều là bệnh phình đại tràng bẩm sinh, tuy nhiên, đối với những trẻ táo bón kéo dài, đặc biệt là trẻ có chậm tiêu phân su lúc sinh,cần phải  đưa trẻ đến khám tại các phòng khám Ngoại để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, nhằm hạn chế các biến chứng có thể xảy ra ở trẻ bị phình đại tràng, từ đó giúp cho chất lượng cuộc sống của trẻ được tốt hơn.
Ths.Bs Phùng Nguyễn Việt Hưng-Khoa Ngoại Tổng Hợp
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"