Từ 0 giờ ngày 15/12/2018 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 39/2018/TT-BHYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 1:40, 9/8/2018
239 lượt đọc

Những nguy hiểm có thể gặp phải khi chăm sóc bé sơ sinh

Để chung nước pha sữa với các loại nước khác (rượu, dầu,..) trong các chai đựng nước. Mẹ và người chăm sóc bé có thể đổ nhầm rượu, dầu,.. làm nước pha sữa. Hậu quả là các bé phải nhập viện trong tình trạng ngủ gà hoặc khóc thét, người nổi đỏ,…Trẻ sơ sinh thể trạng còn non yếu nên khi uống nhầm rượu lượng lớn sẽ ảnh hưởng đến gan, phổi (do mùi vị gây sặc, viêm phổi hít). Do đó, khi cho bé uống nhầm, tốt nhất phụ huynh nên đưa con đến ngay cơ sở y tế, không được tự chữa tại nhà.

       

Nằm than: Theo quan niệm cũ, nằm than sau sinh có lợi là giữ ấm cơ thể, giúp trẻ và mẹ cứng cáp hơn. Ngày nay, với điều kiện kinh tế khá giả, các gia đình còn có “sáng kiến” cho 2 mẹ con nằm than (thậm chí là cả gia đình) chung trong phòng có điều hòa. Hậu quả là bé sơ sinh phải nhập bệnh viện nhi đồng, còn mẹ và người chăm sóc cũng phải nhập viện do ngộ độc CO2. Ngoài ra, nằm than còn gây ra những tác hại khác như bỏng da trẻ, bén lửa gây cháy, bụi than và khí CO2 gây ngạt và viêm phổi.

 

Rơ lưỡi cho bé bằng mật ong hoặc cho bé sơ sinh uống nước cam thảo: Đã có nhiều trường hợp em bé sơ sinh nhập viện trong tình trạng tím tái do hít sặc, gây viêm phổi nặng hoặc nguy hiểm hơn là ngưng tim ngưng thở. Hệ tiêu hóa trẻ sơ sinh còn yếu, chưa thích nghi với bất cứ gì ngoài sữa mẹ, nên có thể gây ra dị ứng, ngộ độc, tiêu chảy,..hoặc nôn, hít sặc.

Vòng xiết của ngón tay do chỉ của bao tay: Các mẹ thường có thói quen đeo bao tay + chân cho bé để giữ ấm và để trẻ khỏi cào tay lên mặt, nhưng không để ý rằng những sợi chỉ may bên trong bao tay quấn vào ngón tay gây đau, bầm tím và thậm chí là hoại tử ngón tay nếu không được phát hiện. Để hạn chế việc này, mẹ chỉ nên đeo bao tay cho bé trong tháng đầu tiên, vì từ tháng thứ 2 về sau, hệ tuần hoàn bé đã dần hoàn thiện, tưới máu chi tốt hơn nên mẹ không còn cảm giác tay bé bị lạnh nữa. Cắt ngắn móng tay để bé khỏi cào rách mặt. Khi đeo, bố mẹ phải thường xuyên thay bao tay để kiểm tra. Nên dùng bao tay chân bằng vải chất liệu coton mềm, cắt hết tất cả chỉ thừa và nên lộn mặt trong ra ngoài.

ThS. Bs. Nguyễn Thị Anh Tiên
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"