Từ 0 giờ ngày 15/12/2018 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 39/2018/TT-BHYT của Bộ Y tế

Chọn phòng ban

Giới thiệu Phòng Công nghệ Thông tin

PHÒNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Năm 1991 BS Trần Tấn Trâm, Phó Giám đốc bệnh viện lúc bấy giờ đã lấy 1 góc nhỏ khoảng 18m2 (một phần của Phòng Quản lý chất lượng hiện nay) để tiếp nhận tài trợ từ một tổ chức nước ngoài, 03 bộ máy tính gồm 02 máy tính XT + 01 máy tính AT 286 + một máy in 9 kim EPSON FX1000, các máy tính không ổ cứng, chỉ sử dụng đĩa mềm để khởi động hệ điều hành, chạy các ứng dụng và lưu trữ thông tin. Đây là những trang thiết bị đầu tiên đã đóng góp cho việc hình thành cũng như phát triển ra Tổ Vi tính và trở thành Phòng Công nghệ Thông tin như hiện nay. BS Vũ Mạnh Tiến đang công tác tại Khoa Tai Mũi Họng vì đam mê vi tính đã tình nguyện để tiếp thu các thiết bị trên, mày mò tìm hiểu cho việc lập trình với FOXBASE sau đó là FOXPRO. Cuối năm 1991, có 1 nhân viên là anh Nguyễn Hoàng Việt biết sử dụng máy tính và ngoại ngữ (Pháp văn + Anh văn) để giúp soạn thảo các báo cáo, bài viết nghiên cứu cho bệnh viện.

Từ những bước đi ban đầu đó, đến năm 1994 bệnh viện thành lập Tổ Vi tính, xây dựng chương trình kết nối mạng với trục cho bệnh viện là phòng nhập liệu bệnh nhân nhập viện tại khoa Khám bệnh về Phòng Kế hoạch tổng hợp và Tổ Vi tính. Qua thời gian phát triển liên tục với tiến bộ của công nghệ thông tin, từ năm 2000 đến năm 2003, bệnh viện chuyển đổi toàn bộ hệ thống mạng nối tiếp với cable đồng trục RG58 sang mạng hình sao với cable RJ45. Hệ thống mạng mới không gây rớt mạng trên trục đường truyền, mà chỉ rớt trên một máy bị hư. Số lượng máy tính đã phát triển trên 120 máy, phát triển ứng dụng mạnh mẽ, chuyển hệ điều hành sang windows 95 không đĩa cứng. Vào 2004-2009, Bệnh viện thay đổi toàn bộ hệ thống phần mềm trục cũ sang phần trục phần mềm mới dựa trên nền tảng Windows, giao diện thân thiện người sử dụng và dễ sử dụng hơn. Tổ Vi tính được chuyển về Phòng Kế hoạch Tổng hợp quản lý, mạng bệnh viện rộng khắp các khoa phòng, số hóa việc kê đơn thuốc và giám sát kê đơn thuốc được ứng dụng vào năm 2006, thành lập trang web và ban quản trị web vào năm 2008.

Đến giai đoạn năm 2010-2016 phòng đã xây dựng hạ tầng cáp quang ngầm phủ tất cả cả khu vực của bệnh viện, trang bị các thiết bị chuyển mạch chuyên dùng, xây dựng hạ tầng máy chủ và hệ thống lưu trữ tập trung với công nghệ ảo hóa máy chủ, ứng dụng hệ điều hành máy chủ và hệ quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở cho các ứng dụng mới, các khâu quản lý trong bệnh viện hầu hết được triển khai các ứng dụng phần mềm vào quản lý, đẩy mạnh các ứng dụng giám sát trực tuyến. Lúc này, ngày 05/01/2011 Phòng Công nghệ Thông tin được thành lập với 11 nhân sự và để đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao của bệnh viện hiện nay là 28 nhân sự.

Phòng đã nhận được nhiều bằng khen như: “Tập thể Lao động xuất sắc” của Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh (năm 2012 & 2013); “Tập thể và cá nhân đã có nhiều thành tích trong ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ sự nghiệp y tế” của Bộ Y Tế (2015).

 

Phòng Công nghệ Thông tin
Trưởng phòng ThS Đặng Thanh Hùng
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"