Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 14:6, 7/10/2019
375 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 51 - Chuyên đề Nhiễm - Thấn kinh

Chuyên mục câu hỏi kỳ này BSCK1 Dư Tuấn Quy – Chuyên khoa Nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 sẽ trả lời 1 số thắc mắc của phụ huynh về vấn đề Nhiễm – Thần kinh.

BSCK1 Dư Tuấn Quy – Phó trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh

Câu hỏi của phụ huynh N.T.N.T: Chào bác sĩ! Bé gái em được 2,5 tháng, lúc sinh mổ dc 3,6 ký. Hiện tại bé được 5,5 kg. Khoảng 1 tuần nay bé có dấu hiệu nằm hay lắc đầu liên tục và nhanh, 1 ngày bé đi ị từ 4-6 lần. Bé vẫn bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Bác sĩ cho e biết bé e có bị sao không ah. Cảm ơn bác sĩ nhiều.

Trả lời: Chào Mẹ bé, Cân nặng bé phát triển tốt, dấu hiệu lắc đầu đơn thuần của bé không kèm theo triệu chứng bất thường khác và bé bú tốt lên kg đều đặn thì mẹ bé theo dõi thêm nhé. Tiêu phân 4-5 lần/ngày phân vàng sệt, không lỏng, trẻ bú mẹ tiêu như vậy là được.

Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh N.T.N.T: Xin hỏi bác sĩ, bé nhà em 2,5 tháng tuổi siêu âm thóp não thì cấu trúc não bị vôi hóa nhân nền hai bên cho e hỏi có nguy hiểm không, ảnh hưởng gì. Gia đình rất hoang mang. Mong nhận được sự tư vấn.

Câu hỏi của phụ huynh N.T.A.M nhà ở Bình Tân TPHCM: Em chào Bác sĩ. Hiện tại cháu em được 2 tuổi. Bé chậm nói và nhận thức. Kết quả chụp MRI của bé là tổn thương di chứng vùng chất trắng. Em tìm hiểu thì không có nhiều thông tin về bệnh này. Em muốn hỏi bệnh có thể chữa trị và can thiệp được không ạ. Nếu muốn tư vấn rõ về bệnh em có thể khám ở đâu là tốt nhất cho bé ạ. Em rất mong nhận được phản hồi từ bệnh viện. Em cảm ơn ạ.

Trả lời: Câu hỏi của phụ huynh N.T.N.T và N.T.A.M bác sĩ khuyên: với triệu chứng của bé gia đình nên đưa bé đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 để được khám chuyên khoa nội Thần kinh để bác sĩ thăm khám và điều trị trực tiếp nhé.

Phòng khám thần kinh: B29 các ngày thứ Hai, thứ Ba, thứ Năm sáng chiều tại khu khám bệnh AB, hoặc đăng ký khám theo hẹn qua tổng đài (028) 1080 phòng khám 3.3 sáng thứ Tư, sáng thứ Sáu, sáng thứ Bảy tại khu khám 5A.

Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh huynh N.T.P nhà ở Tiền Giang: Bác sĩ cho em hỏi vấn đề này?

Vợ em bị bệnh tâm thần phân liệt, nếu muốn cho con bú sữa mẹ thị ngưng uống thuốc bao nhiêu ngày trước khi bú là được ? Em cám ơn bác sĩ nhiều.

Trả lời: Chào bạn. Với tính trạng của mẹ bé phải điều trị bằng thuốc, nếu gia đình có điều kiện em dùng sửa công thức cho bé nhé, về mẹ bé em nên cho mẹ bé theo dỏi và tiếp tục điều trị bệnh tâm thần phân liệt ổn định nhé.

Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh H nhà ở An Giang: Em chào bác sĩ ạ! Bác sĩ cho em hỏi con em được 4 tháng, bé mới xuất hiện cơn co giật, co quắp tay và mặt, khoảng 10 phút thì hết và chảy nước miếng, cho em hỏi như vậy là triệu chứng thế nào ạ? Và e cần làm gì? Em có bổ sung vitamin D mỗi ngày cho bé.

Trả lời: Chào bạn. Theo như bạn mô tả, con bạn bị co giật lần đầu không sốt, em nên cho bé đến Bệnh viện Nhi đồng 1 khám chuyên khoa thần kinh nhé.

Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh N.H.Đ nhà ở Tây Ninh: Con cháu 4 tuổi. Cháu có biểu hiện hay rút, giật. Cơ cổ và vai. Không biết là biểu hiện của bệnh gì? Cháu lo lắm. Sợ sau này sẻ bị tật. Mong bác tự ván giúp cháu với.

Trả lời: Theo lời Ba bé mô tả thì bé có dấu hiệu bệnh TICs. Ba bé cho bé đến Bệnh viện đa khoa Tây Ninh hoặc đưa bé đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 để được khám chuyên khoa nội Thần kinh khám nhé.

Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh N.D.B: Cho em hỏi! Cháu 12 tuổi bị sốt ói và đau đầu rồi bé đi nhập viện tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 và bị chẩn đoán là viêm màng não vậy điều trị trong bao lâu và khi khỏe có để lại di chứng và có cần phải tiêm ngừa gì thêm không ạ. Em mong nhận câu trả lời sớm.

Trả lời: Chào bạn, hiện tại bé còn nằm viện không ạ? Nếu còn ba bé có thể trao đổi trực tiếp với Bác sĩ điều trị nhé. Nhi đồng 1 là nơi tốt nhất để điều trị bệnh này rồi, anh an tâm nhé.

Trân trọng./.

---

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

BSCK1 Dư Tuấn Quy
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"