Từ 0 giờ ngày 15/12/2018 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 39/2018/TT-BHYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 14:16, 26/10/2018
204 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 11

Câu hỏi của phụ huynh N. T. S nhà ở Bà Rịa – Vũng Tàu: em xin chào Bác Sĩ! Em có 1 bé trai, 21 tháng tuổi, cao 82cm, năng 11.1kg. Có 2 vấn đền kính nhờ BS tư vấn giúp! Thứ nhất: Về đường tiêu hóa của bé. Bé đi tiêu 3-4 ngày/ lần. Phân vón cục thành khuôn, cứng. Dù bé uống sữa Nan và thích uống nhiều nước, ăn cháo hoặc cơm bình thường. Vậy bé có phải bị táo bón không? Thứ hai: Trong 1 đêm, bé thường thức dậy 2-3 lần, khóc và đòi uống sữa. Vậy cho bé uống sữa như vậy có tốt không? có ảnh hưởng sức khỏe, cũng như sự phát triển của bé không? Và một vấn đề nữa, xin hỏi Bác sĩ: Bụng của trẻ ở độ tuổi này, có phải thường lớn hơn so với kết cấu cơ thể không? (Em có chút lo lắng, dù bụng không cứng, trẻ vẫn ăn uống bình thường). Có vài thắc mắc, kính mong BS tư vấn giúp! Trân trọng cám ơn Bác sĩ!

Trả lời:

   Chào bạn:

     1. Bé 21 tháng, 3 – 4 ngày mới đi tiêu 1 lần và phân vón cục, cứng, như vậy bé có táo bón.

     2. Bé đã 21 tháng tuổi thì không cần cữ bú đêm nữa, việc bé khóc đòi bú 2 – 3 lần mỗi đêm thường là do thói quen và nên loại bỏ dần thói quen này.

     3. Nếu gia đình cảm cảm thấy băn khoăn vì bụng bé có vẻ như to, không cân đối với hình thể chung thì nên cho cháu khám để nhận được thông tin cụ thể hơn từ bác sĩ khám trực tiếp cho bé.

   Trân trọng kính chào./.

--o0o--

   Câu hỏi của phụ huynh B. T. K nhà ở Bình Dương: con em 6 tháng tuổi bị bướu máu sau lưng. Xin bác sĩ cho biết nó có ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào và cách chữa trị ạ. Xin cảm ơn.

   Trả lời: Chào bạn: phần lớn bướu máu xuất hiện trong những tuần đầu sau sinh, ở 1 vị trí trên cơ thể thì không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé và có thể tự thoái triển dần. Tuy nhiên, với bướu máu ở lưng thì:

   - Nếu bướu máu gồ lên khỏi mặt da và vị trí ở vùng bị tì đè khi bé nằm thì có thể sẽ bị biến chứng loét do bị cọ xát, bị tì đè khi bé nằm;

   - Nếu bướu máu nằm ở vùng thắt lưng – cùng thì nên khám sớm để kiểm tra khả năng có bất thường khác đi kèm.

   Việc điều trị bướu máu như thế nào sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố: vị trí bướu máu, độ sâu của thương tổn, tuổi bệnh nhi, có biến chứng hay khả năng xảy ra biến chứng, các phương pháp điều trị đang có tại bệnh viện…

    Chúc bé vui khỏe./.

--o0o--

   Câu hỏi của phụ huynh H. N. T nhà ở Tây Ninh: Thưa bác sĩ, Bé sinh thường 2,8 kg tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh. Bé sinh được 2 ngày thì cháu sờ đầu bên phải của bé hơi bị sưng và mềm, cháu hỏi bác sĩ tại bệnh viện thì được bác sĩ giải đáp là khi sinh, bé vận động đi xuống va phải xương chậu của cháu nên bị như vậy, ít ngày hoặc ít tháng sẽ khỏi không nguy hiểm. Thưa bác sĩ, nay bé đã được 3 tháng mà khối u đó vẫn còn và khi cháu sờ vào thì cứng như xương vậy. Nên xin bác sĩ giải đáp giúp cháu là hiện tượng vậy có bị sao không? Hiện tại bé nhà cháu vẫn hoạt động bình thường như bao bé khác ạ. Rất mong nhận được sự giải đáp của bác sĩ, cháu cảm ơn nhiều ạ!

   Trả lời:

   Chào bạn, với những mô tả như trên thì chị nên cho cháu đến khám chuyên khoa Nhi tại địa phương mình.

   Trân trọng./.

--o0o--

   Câu hỏi của phụ huynh N. T. P nhà ở TP.HCM: kính chào Quý Bác sĩ. Bé gái nhà tôi sinh tháng 11/2016 (đủ tháng) cân nặng lúc sinh 3.1kg, chiều dài 50cm. Đến nay được hơn 20 tháng, cân nặng 9kg, chiều cao 77cm. Hiện Mỗi tháng bé tăng cân và chiều cao rất chậm, có những tháng không tăng gram nào. Trước đây tôi có theo khám dinh dưỡng ở bác sĩ tư nhưng cũng không cải thiện đáng kể. Hiện bé đang uống sữa công thức, sữa tươi, đặc biệt bé rất biếng ăn, trung bình ăn nửa chén chơm nát đầy đủ các nhóm chất/mỗi bữa ăn. Bé ít bệnh vặt, vận động thể chất bình thường. Với tình trạng của bé như nêu trên, bé có bị suy dinh dưỡng không và có bị thiếu hoocmon tăng trưởng không ạ? Xin nói thêm về tiền sử mang thai bé, tôi bị viêm phúc mạc do ruột thừa vỡ ở tuần thai thứ 28 và phải dùng rất nhiều kháng sinh tại Bệnh viện, không biết dùng kháng sinh trong quá trình mang thai có ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của bé sau này không ạ? Mong Quý Bác sĩ tư vấn và giải đáp giúp. Tôi xin cảm ơn.

   Trả lời: Chào bạn, dùng kháng sinh trong thai kỳ không ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ, nhất là khi trẻ sinh ra đủ tháng và cân nặng bình thường. Bé gái hơn 20 tháng mà cân nặng 9kg là chưa bị suy dinh dưỡng. Trường hợp con bạn, nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn không đủ chớ không phải do thiếu hormon tăng trưởng. Bạn nên đưa trẻ đến khám và phục hồi dinh dưỡng tại Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM hoặc các bệnh viện.

   Trân trọng kính chào./.

--o0o--

   Câu hỏi của bạn P. N. P nhà ở Bình Phước: Chào bác sĩ, các chỉ số: RBC 5.47 _ %LYMPH 31.4. HGB 10.6_ MCV 66.7_ MCH 1.3_ MCHC 29.0_ *RDW-CV 16.1. Với kết quả như vậy bé có bị gì không ạ? Và mong bác sĩ tư vấn rõ giúp. Cám ơn.

   Trả lời: Chào bạn, tuỳ theo lứa tuổi và bệnh lý mà trẻ mắc phải mới đánh giá kết quả xét nghiệm công thức máu là bình thường hay bất thường. Bạn nên hỏi trực tiếp bác sĩ đã chỉ định xét nghiệm cho trẻ để được giải thích cụ thể.

   Thân chào./.

--o0o--

   Câu hỏi của phụ huynh D. T. N. T nhà ở Long An: Bé nhà em được 26 tháng rồi ak. Bé em cũng đã được thăm khám ở Bệnh viện Nhi Đồng 1. Bé bị sạn vôi ở mí mắt trên bên trái, bác sĩ cho thuốc về nhỏ để tan sạn vôi. Nhưng 4 hôm nay em thấy có hay nheo mắt và thường xuyên dụi mắt. Hỏi bé thì bé nói bụi vô. Em không biết có phải sạn vôi do làm ảnh hưởng mắt bé không ạ?

   Trả lời: Chào bạn, sạn vôi ở mí mắt có thể gây khó chịu làm trẻ hay dụi mắt. Tuy nhiên, nếu trước đây không có mà bây giờ lại dụi mắt thì không phải do sạn vôi. Trẻ nhỏ không thể xác định được bụi như thế nào, nhất là khi có bụi là các hạt kim loại ghim vào. Bạn cần đưa trẻ đến khám để xác định, tránh gây tổn thương giác mạc do bụi.

   Chúc vẻ vui khỏe./.

---

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

BS Trần Minh Tấn
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"