Từ 0 giờ ngày 15/12/2018 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 39/2018/TT-BHYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 19:34, 5/10/2018
203 lượt đọc

Bệnh viện Nhi Đồng 1 chủ động trong công tác thu dung điều trị bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Là bệnh viện chuyên khoa nhi đầu ngành khu vực phía Nam, cùng với các bệnh viện Nhi Đồng 2 và Nhi Đồng Thành phố, Bệnh viện Nhi đồng 1 luôn sẵn sàng kế hoạch ứng phó với tình hình dịch bệnh ở trẻ em. Ngay từ đầu năm, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã chủ động triển khai nhiều hoạt động chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh ở trẻ em, nhất là sốt xuất huyết, tay chân miệng và sởi.

 

Đối với bệnh tay chân miệng, Bệnh viện Nhi đồng 1 nơi đầu tiên tìm ra tác nhân EV71 gây ra bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em từ những năm 2011, từ đó trở đi, mỗi năm bệnh viện Nhi đồng 1 luôn tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng đến khám (khoảng 50.000 ca/năm) và nhập viện (khoảng 4.000 ca/năm) trong đó có nhiều trường hợp biến chứng nặng (độ 3, 4) đã được điều trị thành công.

Những hoạt động dưới đây đã được đúc kết qua nhiều năm thực tế chủ động ứng phó với bệnh tay chân miệng ở trẻ em và luôn được Bệnh viện Nhi Đồng 1 chủ động triển khai có hiệu quả góp phần giảm rõ rệt tỷ lệ tử vong do bệnh tay chân miệng ở trẻ em:

- Lập kế hoạch tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị và phòng chống bệnh tay chân miệng, trong đó xây dựng cụ thể các phương án tiếp nhận, cách ly người bệnh từ các phòng khám đến khu nội trú.

- Chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly tại khoa Nhiễm và khoa Hồi sức tích cực chống độc để tiếp nhận bệnh nhân.

- Xây dựng các phương án điều phối các bệnh lý nhiễm trùng từ khoa Nhiễm sang các khoa khác nhằm tăng tối đa số lượng giường bệnh tại khoa Nhiễm phục vụ bệnh tay chân miệng. Đặc biệt, từ năm 2018, bệnh viện cải tạo lại khu đất ở vị trí căn tin cũ trước đây thành khu cách ly dự phòng (khoảng 40 giường) dành khi các dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết khi tăng cao bất thường.

- Tổ chức 3 đội cơ động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng luôn sẵn sàng 24/24 để tiếp ứng khi có dịch bệnh xảy ra cả trong và ngoài bệnh viện.

- Vận hành và diễn tập thường xuyên Quy trình cấp cứu code blue nhằm sẵn sàng cấp cứu kịp thời các trường hợp bệnh tay chân miệng đột ngột diễn tiến nặng.

- Triển khai các dịch vụ kỹ thuật cao chuyên sâu trong hồi sức bệnh nhân bệnh tay chân miệng nặng như điều trị Gamaglobulin, Milrinone, lọc máu liên tục…

- Tổ chức các lớp huấn luyện cho 100% bác sĩ điều dưỡng trong bệnh viện về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa bệnh tay chân miệng.

- Huấn luyện đào tạo cho nhân viên y tế các bệnh viện thành phố và tỉnh về bệnh tay chân.

- Tổ chức thông tin truyền thông phòng chống bệnh tay chân miệng cho thân nhân qua nhiều hình thức: website bệnh viện, các buổi sinh hoạt bà mẹ, phát hành Tờ rơi giáo dục sức khỏe về phòng chống bệnh tay chân miệng

- Phối hợp Trung tâm y tế dự phòng thành phố tổ chức tập huấn cho các giáo viên mầm non về bệnh tay chân miệng theo đề nghị của Sở Giáo dục thành phố

- Dự trữ và chuẩn bị sẵn sàng thuốc, dịch truyền, trang thiết bị, vật tư cần thiết phục vụ chống dịch bệnh tay chân miệng

Nhờ sự chuẩn bị sẵn sàng các phương án chống dịch bệnh ngay từ đầu năm mà những năm qua bệnh viện Nhi đồng 1 luôn chủ động trong việc tiếp nhận, điều phối và điều trị bệnh nhân bệnh tay chân miệng, cứu sống được rất nhiều trường hợp biến chứng nặng, duy trì tỉ lệ tử vong ở mức rất thấp. Bên cạnh đó, do chủ động có các phương án dự phòng khi nhiều trường hợp nhập viện, bệnh viện luôn ưu tiên bố trí tăng thêm buồng bệnh cách ly và số giường dành cho bệnh nhân tay chân miệng khi số lượng bệnh nhân tăng cao, góp phần nâng cao chất lượng điều trị và sự hài lòng của người bệnh.

Hình ảnh dưới đây là khu vực điều trị bệnh lây nhiễm dự phòng được bệnh viện đầu tư cải tạo lại từ khu vực căn tin cũ trước đây trở thành khu cách ly thứ hai đúng theo quy định thuộc khoa Nhiễm với gần 40 giường để tiếp nhận thêm các bệnh nhân bệnh tay chân miệng tăng cao trong hai tuần cuối tháng 9 và đầu tháng 10/2018:

http://www.medinet.hochiminhcity.gov.vn/quan-ly-chat-luong-kham-chua-benh/benh-vien-nhi-dong-1-chu-dong-trong-cong-tac-thu-dung-dieu-tri-benh-tay-chan-mi-c8-9359.aspx
Nguồn tin: Sở Y Tế TPHCM
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"