Từ 0 giờ ngày 15/12/2018 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 39/2018/TT-BHYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 8:20, 15/1/2019
28 lượt đọc

Ứng dụng hình thức đồ họa trực quan (Infographic) trong thông tin hướng dẫn bệnh nhi trước mổ

An toàn phẫu thuật là mục tiêu quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng bệnh viện. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, chương trình này đã và đang được triển khai trong tất cả các phòng mổ từ nội trú cho đến phòng mổ tại Khoa Điều trị trong ngày; áo dụng cả bệnh nhi mổ chương trình cũng như mổ cấp cứu (khoảng 50 trường hợp/ngày). Để cuộc mổ được diễn ra an toàn, không chỉ có nhân viên viên y tế cần tuân thủ thực hiện tốt các quy định mà rất cần sự hiểu biết và tham gia của người nhà bệnh nhi.
Với mục tiêu tăng cường hiệu quả thông tin hướng dẫn cho người nhà trong việc chuẩn bị bệnh nhi trước mổ, Phòng Điều dưỡng đã cho ra đời sản phẩm mang tên “Cải thiện thông tin cho bệnh nhi và người nhà trước mổ”.

   Sản phẩm được thiết kế dưới dạng đồ họa trực quan (Infographic) giúp cho người xem có thể nắm bắt những ý chính của thông điệp một cách nhanh chóng. Với bố cục khoa học, đẹp mắt, hình ảnh minh họa phong phú sống động, rất ít chữ nhưng lại đầy đủ nội dung, đoạn video clip dài khoảng 3 phút sẽ bao quát cho thân nhân và bệnh nhi biết được quy trình từ lúc nhập viện đến lúc bé được phẫu thuật. Các nội dung cơ bản được chuyển tải bao gồm:

   - Thủ tục nhập viện.
   - Quy trình khám và làm các xét nghiệm tiền phẫu ( xét nghiệm máu, nước tiểu )
   - Chế độ ăn uống trước phẫu thuật
   - Quy trình tắm bé trước khi phẫu thuật và thời điểm tắm bé.
   - Quy trình khi tiếp nhận bé vào phòng mổ.

   Đây là những nội dung chính mà tất cả các bé có chỉ định phẫu thuật sẽ phải tuân thủ để đảm bảo an toàn trước, trong và sau phẫu thuật.

   Đồ họa trực quan (Infographic) là công cụ mới, chưa sử dụng rộng rãi trong ngành truyền thông giáo dục sức khỏe ở Việt Nam. Nếu được ứng dụng nhiều sẽ đem đến những thông tin cho người nhận một cách trực tiếp chủ động, giúp nhân viên y tế giảm thời gian phải giải thích cho từng trường hợp bệnh, đặc biệt hiệu quả trong việc giáo dục sức khỏe cho bệnh nhi có các yêu cầu thực hiện qui trình chăm sóc giống nhau. Thời gian tới, Bệnh viện Nhi Đồng 1 sẽ cho ra đời nhiều sản phẩm về thông tin sức khỏe khác với ứng dụng công nghệ thông tin, phục vụ cho nhu cầu cải tiến chất lượng trong chăm sóc điều trị bệnh nhi.

Hình sản phẩm “Cải thiện thông tin cho bệnh nhi và người nhà trước mổ

CN Trần Nguyễn Ái Nương – P ĐD
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"