Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 10:21, 2/3/2020
418 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 71 - Chuyên đề Chỉnh hình

Chân bẹt, thừa ngón, lệch chi là những dị tật bẩm sinh ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của trẻ hiện tại và trưởng thành, nếu phát hiện sớm chúng ta có thể điều trị kịp lúc sẽ giảm thiểu hệ quả sau này. Chuyên mục hỏi đáp sức khỏe kỳ này BSCK1 Lê Hữu Phúc – Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh Hình sẽ giải đáp thắc mắc của Quý phụ huynh về tình trạng sức khỏe của bé.

BSCK1 Lê Hữu Phúc – Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh Hình

Câu hỏi của phụ huynh T.Q nhà ở Bình Thạnh: Con tôi bị vấn đề về xương chân. Ngày chụp hình gần nhất kết quả: Chiều dài các xương chi dưới mất cân xứng - xương đùi trái dài hơn phải 8mm, xương chày trái dài hơn phải 6mm. Nhờ Bác sĩ tư vấn phương pháp khắc phục. Cám ơn Bác Sĩ.

Trả lời: Chào bạn theo thông tin bạn cung cấp thì bé bị chân dài chân ngắn, bé nên mang dép đế cao bên chân ngắn, để bé có thể đi không khập khểnh, khi bé lớn hơn nếu chênh lệch nhiều có thể xem xét phẫu thuật kéo dài chi. Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh P.T.H nhà ở Hải Phòng: Chào bác sĩ. Con em được 8 tháng. Hiện tại cháu bị gãy xương đùi phải. Cháu đang bó bột. Như vậy có làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chân hay làm cho cháu đi thậm thọt không ạ, sau này cháu lớn có để lại đi chứng gì không ạ. Và cháu đang chuẩn bị tập đi. Mình có nên hạn chế và cho cháu tập đi muộn hơn không ạ. Nhờ bác sĩ tư vấn. Em cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn. Tùy theo mức độ chồng ngắn của xương đùi mà có thể bị chân cao chân thấp, nếu chồng ngắn hơn 3cm thì có thể bị chân cao thấp, bạn có thể tập đi khi tháo bột cho bé, và nên đến bệnh viện chụp Xquang kiểm tra, bác sĩ sẽ có hướng xử trí thích hợp. Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh N.V.P nhà ở quận Tân Bình: Bé bỗng đi tập tễnh, chân trái ko linh hoạt như chân phải (co duỗi, bàn chân), trẻ ko quấy khóc, kiểm tra chân trái ko thấy sưng tấy hay có bất cứ triệu chứng gì lạ thường. Mong bác sĩ cho biết nguyên nhân.

Trả lời: Chào bạn, theo mình mô tả, bé bỗng nhiên bị đi tập tễnh có thể do chấn thương phần mềm chân hoặc bé bị viêm khớp háng, bạn nên đưa bé đến bệnh viện để được thăm khám và kiểm tra để có hướng điều trị hợp lý ạ. Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh N.T.T.N nhà ở Quận Tân Bình TPHCM: Chào bác sĩ con em năm nay hơn 3 tuổi, dạo gần đây bé cứ bước đi chân trần là kêu đau gót chân quá, con em như vậy là bị làm sao, khám và điều trị như thế nào ạ.

Trả lời: Chào bạn. Nếu bé đi chân trần bị đau thì có thể do bé bị đau phần mềm vùng gót chân hoặc bị chấn thương, bạn nên đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra, nếu cần thiết bác sĩ sẽ chỉ định chụp Xquang để xử trí. Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh H.B.Q nhà ở Bình Dương: Chào các bác sĩ cho cháu hỏi là con cháu sinh được 2 tuần, mà từ lúc sinh tới bây giờ cháu thấy 1 chân của con cháu đạp bình thường, còn 1 chân rất ít đạp với lại sờ thấy không được chắc bằng chân kia. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi như vậy có vấn đề gì không ạ. Cháu cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn, theo như mô tả con bạn 1 chân đạp bình thường và chân kia ít đạp, thì có thể do bé bị yếu 1 chân, hoặc bán trật khớp háng bẩm sinh, bạn nên đưa bé đi khám để bác sĩ thăm khám, nếu cần có thể siêu âm kiểm tra. Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh N.T.T.T nhả ở TP Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng: Chào bác sĩ, con em 5 tuổi bị gãy xương đùi, băng bó ở bệnh viện tỉnh, sau 2 tuần chụp phim lại thì xương chưa có dấu hiệu khớp, bác sĩ có nói là trẻ em như vậy là bình thường, bổ sung canxi theo dõi thêm, em không được an tâm lắm, mong bác sĩ cho em lời khuyên.

Trả lời: Chào bạn, tùy theo hình ảnh Xquang mới quyết định được, nếu chồng ngắn hơn 3cm, hoặc bị lệch, gập góc nhiều thì nên xem xét can thiệp lại. Hiện tại bác không khám trực tiếp bé cũng không đủ thông tin nên không đưa lời khuyên chính xác được. Bạn nên đưa bé đi khám ở bệnh viện chuyên khoa hoặc đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 để được khám và tư vấn trực tiếp. Trân trọng kính chào./.

--

Câu hỏi của phụ huynh N.T.T.H: Dạ chào các bác sĩ! Nếu như điều trị chân khoèo mà bỏ ngang tới 3 năm thì có chữa lại được không ạ. Vì hiện tại con em đã được 4 tuổi rồi ạ. Em cám ơn bác sĩ.

Trả lời: Chào bạn. Điều trị chân khoèo vẫn điều trị ở tuổi lớn được, bạn nên đưa bé đến bệnh viện khám mới quyết định được. Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh N.T.C.M nhà ở Châu Thành A- Hậu Giang: Bé nhà em 6 tháng 23 ngày có vấn đề về chân bé hơi bị cong, em có đi khám bên khoa vật lý trị liệu Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ báo là xương chân bé hơi bị cong và có thể bé sẽ bị chân vòng kiềng nhưng hiện tại bé chưa có phương pháp gì để điều trị cho bé, mà chỉ theo dõi bé đến 3 tháng sau mới kiểm tra lại. Nhưng em vẫn lo lắng nên em muôn bác sĩ tư vấn giúp em phương pháp vật lý trị liệu có thể làm cho bé tại nhà khi bé còn nhỏ tại em sợ càng lớn bé sẽ càng khó. Vậy dinh dưỡng em cho bé thế nào ạ?

Trả lời: Chào bạn. Chân bé trong giai đoạn cong sinh lý, bạn nên kiểm tra định kỳ mỗi 3-6 tháng, đến 5 tuổi mới can thiệp được, tỉ lệ bé bị chân vòng kiềng rất ít, vẫn có thể phẫu thuật điều chỉnh được, dinh dưỡng bé bình thường. Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh P.X.T nhà ở Nha Trang, Khánh Hòa: Vợ chồng tôi mới sinh bé được 1 tuần, tay trái của bé có 6 ngón, 1 ngón dư ở gần ngón tay cái ngón tay dư đó nó lủng lẳng, không có xương. Hiện giờ y tá đã quấn chỉ ngón tay đó cho bé để ngón tay đó tự rụng. Nhưng sang ngày thứ 2 thấy ngón tay đó sưng và tím lại. Cho hỏi bác sĩ là như thế có ảnh hưởng gì không ạ?

Trả lời: Chào bạn, ngón tay đó thiếu máu nuôi nên tím lại, có thể gây đau nhức nhiều cho bé, bạn nên đến cơ sở y tế gây tê và cắt ngón dư. Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh P.T.H nhà ở Đồng Nai: Bé nhà mình hiện 2 tháng tuổi bé bị dị tật 6 ngón. Có 1 ngón phụ ở ngón cái bàn tay phải. Cho hỏi khi nào thì đưa bé đi khám và chỉnh hình lại được ạ?

Trả lời: Chào bạn. Khoảng 1 tuổi bạn có thể đưa bé đi khám xem có thể phẫu thuật sớm được không, có 1 số loại dư ngón phải đợi bé 18 tháng phẫu thuật mới tốt. Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh T.L.D nhà ở Thuận An, Bình Dương: Chào bác sĩ. Con em nay được 5 tuần tuổi, bé có dấu hiệu bị u cơ ức đòn chũm, cổ vẹo, mặt lép 1 bên. Em quan sát thì mắt cũng bị 1 bên to nhỏ. Bác sĩ cho em hỏi là tình trạng của bé tập VLTL có khỏi hoàn toàn không ạ. Cổ, mặt và mắt sẽ có hết không ạ. Em cảm ơn bác sĩ.

Trả lời: Chào bạn, bạn nên cho bé đi tập vật lý tri liệu ngay để cải thiện tình trạng vẹo cổ của bé sớm, vẹo cổ có thể khỏi hẳn, có thể giảm méo mặt, giảm mắt to nhỏ nhưng thường không khỏi hẳn. Trân trọng./.

---

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

BSCK1 Lê Hữu Phúc
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"