Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 16:15, 21/2/2020
1825 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 69 - Chuyên đề Dậy thì sớm - Thận - Nội tiết

Dậy thì sớm là khi các dấu hiệu dậy thì xuất hiện sớm hơn bình thường. Điều trị như thế nào các bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định làm các xét nghiệm để đánh giá tình trạng dậy thì, chụp xquang kiểm tra tuổi xương, siêm âm bụng và chụp MRI não tìm nguyên nhân từ đó có hướng điều trị thích hợp. Chuyên mục sức khỏe kỳ này ThS. BSCK2 Nguyễn Đức Quang – Trưởng khoa Thận – Nội tiết sẽ giải đáp thắc mắc của quý phụ huynh về vấn đề dậy thì sớm cũng như Thận - nội tiết ở trẻ em

ThS. BSCK2 Nguyễn Đức Quang – Trưởng khoa Thận – Nội tiết

Câu hỏi của phụ huynh V.Q nhà ở Đồng Nai: Bác sĩ cho hỏi con tôi 8 tuổi giờ có kinh nguyệt, tôi muốn đi khám ở Bệnh viện Nhi Đồng 1 như thế nào ạ? Cám ơn.

Trả lời: Chào ba/mẹ!

Một bé gái nghi ngờ dậy thì sớm nếu bé xuất hiện các đặc tính sinh dục thứ phát như: ngực phát triển, mọc lông mu trước 8 tuổi hoặc có kinh trước 9,5 tuổi.

Như vậy con của ba/mẹ có khả năng dậy thì sớm, vì vậy cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ nội tiết. Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận và khám cho các trẻ nghi ngờ dậy thì sớm vào ngày thứ 3 hàng tuần. Tùy trường hợp, các bác sĩ có thể cho trẻ theo dõi hoặc làm thêm các xét nghiệm máu đánh giá tình trạng dậy thì và chụp xquang kiểm tra tuổi xương, siêu âm bụng và chụp MRI não tìm nguyên nhân dậy thì.

--

Câu hỏi của phụ huynh D.T.S nhà ở Hải Phòng: Bác sỹ cho tôi hỏi tôi có một bé gái 9 tuổi rưỡi, cháu đã bắt đầu dậy thì và giờ cháu đã 10 tuổi 8 tháng cháu đã bắt đầu có kinh nguyệt và mọc lông mu đen dài đầy đủ, ngực phát triển và có chất dịch nhầy. Tháng trước cháu có kinh nguyệt vào ngày 17 nhưng đến nay đã 46 ngày chưa thấy kinh trở lại. Xin hỏi bác sỹ như thế có sao không? Và em có một lo lắng và muốn hỏi là con em có kinh tuổi này thì có chiều cao thấp hơn bạn bè cùng trang lứa hay ko? Và có kinh nguyệt cháu còn cao được nữa không? Và đến mấy tuổi thì cháu dừng chiều cao? Hiện nay cháu cao 1m38 và cháu có thể cao tối đa là bao nhiêu? Xin cảm ơn bác sỹ nhiều ạ!

Trả lời: Chào mẹ!

- Một bé gái nghi ngờ dậy thì sớm nếu bé xuất hiện các đặc tính sinh dục thứ phát như: ngực phát triển, mọc lông mu trước 8 tuổi hoặc có kinh trước 9,5 tuổi. Con của mẹ hiện giờ 10 tuổi 8 tháng đã bắt đầu có kinh nguyệt, vậy tình trạng dậy thì của bé là bình thường, không phải là dậy thì sớm. Do đó, chiều cao của trẻ lúc này hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi tình trạng dậy thì. Chiều cao của trẻ còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: gen, dinh dưỡng, nội tiết tố, vận động…Vì vậy việc so sánh chiều cao của con với các bé khác sẽ không hợp lý.

- Sau khi có kinh bé có thể cao thêm trung bình từ 5-10cm. Thường bé gái đạt được chiều cao trưởng thành lúc 15-16 tuổi.

- Hiện con cao 1m38, và để tính được chiều cao dự đoán lúc trưởng thành của trẻ cần phải đo tuổi xương hiện tại của trẻ, và chiều cao của ba mẹ.

- Trẻ trong 1-2 năm đầu có kinh thường chưa có ổn định về nội tiết tố nên kinh nguyệt cũng bị rối loạn. Chu kỳ kinh trung bình của bé gái trong giai đoạn này là 21-45 ngày. Một số bé chu kỳ có thể lâu đến > 60 ngày mới có kinh trở lại. Tuy nhiên ở một trẻ đã dậy thì có bất thường kinh nguyệt cần được khám và hỏi bệnh để loại trừ các nguyên nhân có thể gặp như: có thai, bệnh lý nội tiết, hoặc do dùng thuốc…trước khi khẳng định là do nguyên nhân sinh lý bình thường.

--

Câu hỏi của phụ huynh T.U: bác sĩ cho em hỏi con nhà em mới 13 tháng tuổi nhưng lúc sinh ra em đã thấy cháu có hạt nhân ở vú rồi giống như bé gái mới dậy thì vậy nhưng 13 tháng rồi ko hết thì có phải con em có đâu hiệu dậy thì sớm ko ạ?

Trả lời: Chào ba/mẹ!

Lúc mới sinh cả bé trai lẫn bé gái đều có thể thấy hạt nhân ở vú do chịu ảnh hưởng từ nội tiết tố của mẹ, sau vài tháng thì dấu hiệu này sẽ mất đi. Một số bé gái có thể phát triển ngực trở lại và dấu hiệu này thường mất đi lúc 2-3 tuổi trong 90% trường hợp.

Trường hợp của con ba/mẹ cần được thăm khám bởi bác sĩ nội tiết để đánh giá chính xác hơn tình trạng của bé. Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận và khám cho các trẻ nghi ngờ dậy thì sớm vào ngày thứ 3 hàng tuần. Tùy trường hợp, các bác sĩ có thể cho trẻ theo dõi hoặc làm thêm các xét nghiệm khi cần.

--

Câu hỏi của phụ huynh M.T: Cháu nhà em được 2 tuổi khi bé tiểu xong nước tiểu khô lại và đóng thành mãng trắng đục như vôi, không biết như vậy là hiện tượng của bệnh gì ạ? Có cần xét ngiệm nước tiểu và xét ngiệm máu không ạ?

Trả lời: Nước tiểu bình thường sẽ có màu từ vàng nhạt đến vàng đậm, trong suốt tùy tình trạng nước trong cơ thể. Tiểu đục có thể do nhiều nguyên nhân: thiếu nước, tiểu đạm, tiểu tinh thể, nhiễm trùng tiểu…. Nếu tình trạng tiểu đục chỉ thoáng qua rồi tự hết và không kèm triệu chứng gì khác thì có thể do thiếu nước tạm thời. Tốt nhất, chị nên cho trẻ đến khám tại phòng khám Thận Bệnh viện Nhi Đồng 1, để được Bác sĩ thăm khám và làm thêm xét nghiệm để tìm nguyên nhân.

---

Để hiểu hơn về tình trạng dậy thì sớm của trẻ quý phụ huynh có thể tham khảo bài viết Dậy thì là gì? Tác giả ThS.BS Trần Thị Bích Huyền – ThS.BSCK2 Nguyễn Đức Quang 

---

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

ThS. BSCK2 Nguyễn Đức Quang
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"