Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 15:51, 17/2/2020
281 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 68 - Chuyên đề Bướu máu

Bướu máu bạch huyết, dị dạng mao mạch điều trị như thế nào? Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật hay Laser phương pháp nào tốt hơn. Đây là câu hỏi được nhiều quý phụ huynh quan tâm gửi đến Chuyên mục Hỏi đáp các vấn đề sức khỏe em trẻ em. BSCK1 Trần Bích Thủy – Khoa Phỏng – Tạo Hình Bệnh viện Nhi Đồng 1 sẽ giải đáp mối quan tâm của phụ huynh về vấn đề này.

BSCK1 Trần Bích Thủy - Khoa Phỏng Tạo Hinh

Câu hỏi của phụ huynh N.T.B.H nhà ở Đồng Nai: Bác sĩ cho em hỏi bé em bị bướu bạch huyết u máu đùi phải. Bé con em bị chảy máu ở chỗ bướu như vậy, bữa có lịch hẹn, bác sĩ cho em hỏi phẫu thuật với laze cái nào hết hẳn không chứ bé em cứ bị chảy máu em phải cho bé ở nhà không cho đi học. Mà nếu được em cho bé lên bắn sớm được không? Em cám ơn bác sĩ, hay em cho bé thứ 5 đi khám lại được không ạ? Em sợ bé bị nhiễm trùng.

Trả lời: Chào em, Bé bị bướu hỗn hợp (bướu bạch huyết da và bướu máu) nên phẫu thuật hay laser tùy theo giai đoạn phát triển của bướu. Nếu bướu chảy máu em nên cho Bé đến bệnh viện để khám và điều trị sớm hơn lịch hẹn vẫn được vào sáng T2 hoặc T4 (phòng khám A3, B9) hoặc T5 (phòng khám B9). Phương pháp Phẫu thuật hay Laser đều có chỉ định tùy theo giai đoạn bướu, mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm khác nhau. Bác sỹ khám và chỉ định điều trị tùy theo nhiều yếu tố: tổng trạng của bé, giai đoạn bướu, thẩm mỹ, bệnh kèm theo. Trân trọng!

--

Câu hỏi của phụ huynh N.T.T nhà ở Tây Ninh: Bé mới sinh ra có cái chấm nhỏ màu đỏ rồi từ từ càng ngày càng lớn cho đến khi bé được 2 tháng mấy, gia đình thấy lạ quá, ban đầu thì gia đình tưởng dấu son nên 2 tháng mấy gia đình đưa bé Nhi Đồng 2 khám rồi bác sĩ bảo là bé bị bướu máu rồi bác sĩ đưa thuốc về bôi, bác sĩ nói cái này lâu hết lắm khoảng 1 hoặc 2 năm, tới nay được tháng, tôi đi bệnh viện ở quê, bác sĩ nói đem xuống Nhi Đồng 1 để trị chứ để bể ra khó cầm máu. Cho tôi hỏi tình trạng của bé nhà tôi bị vậy rồi trị bằng cách nào?

Trả lời: Chào em, em nên đưa Bé đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 khám và điều trị vào sáng T2 hoặc T4 (phòng khám A3, B9) hoặc T5 (phòng khám B9). Trong tình huống bướu bị chảy máu, em xử trí theo cách sau:

- Bước 1 là em dùng khăn sạch có sẵn trong gia đình băng ép có trọng điểm vào bướu đang chảy máu trong 10 phút;

- Kế tiếp Bước 2 là đưa Bé đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu tiếp theo;

- Kế tiếp Bước 3 là đưa Bé đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 khám và điều trị toàn diện. Trân trọng!

--

Câu hỏi của phụ huynh L.T.N.D nhà ở Cần Giờ TPHCM: Con em bị u bạch hạch ở 2 bên mà từ lúc 3 tuổi đã chích 1 lần ở Bệnh viện Nhi Đồng 2, nhưng không tan u đó không mất đi nhưng không thấy phát triển nữa, bác sĩ cho em hỏi có cahc1 nào làm u đó mất đi không nếu để vật sau này có ảnh hưởng gì không bác sĩ.  

Trả lời: Chào em, em nên đưa Bé đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 khám và điều trị vào sáng T5 (phòng khám B10). Bướu bạch huyết 2 bên má hầu hết là lành tính nên không gây nguy hiểm cho Bé, tuy nhiên Bé nên được theo dõi định kỳ. Điều trị bướu bạch huyết có phương pháp chích xơ và phẫu thuật. Chích xơ hoặc phẫu thuật đều có thể làm mất bướu hoàn toàn. Trân trọng!

--

Câu hỏi của phụ huynh Đ.T.H.N: Bé em nay 3 tháng. Bé bị u máu trên tráng. Em cho bé khám ngoài Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Họ bảo bé nhỏ không can thiệp. Vậy cho em hỏi Nhi Đồng 1 mình có chữa trị khi còn nhỏ không ạ.

Trả lời: Chào em, em nên đưa Bé đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 khám và điều trị vào sáng T2 hoặc T4 (phòng khám A3, B9) hoặc T5 (phòng khám B9). Bệnh viện Nhi Đồng 1 khám và điều trị bệnh bướu máu từ trẻ sơ sinh đến trẻ tròn 15 tuổi. Bướu máu là nên điều trị khi Bé còn nhỏ sẽ tốt hơn khi Bé lớn. Trân trọng!

--

Câu hỏi của phụ huynh V.V.T: Thưa Bác Sĩ! Con em vừa sinh ra đã có vết rượu vang hơi nhạt ở mặt, tay trái, chân trái, nay đã được 2,5 tháng sau khi thăm khám ở Bệnh viện nhi Đồng 1 thì kết quả bị dị dạng mao mạch được chỉ định sẽ điều trị bằng Lazer. Bác sĩ cho em hỏi đối với dị dạng mao mạch thì có ảnh hưởng về sức khỏe của trẻ sau này và vết bớt có phát triển trở lại sau khi điều trị bằng lazer không ạ!. riêng các phần tay và chân nếu không điều trị bằng lazer thì thì có sao không ạ!. Mong bác sĩ hổ trợ giúp gia đình em, xin cám ơn.

Trả lời: Chào em, Dị dạng mao mạch (hay còn gọi là Bớt rượu vang) đa số là lành tính, tuy nhiên tỷ lệ ít có bệnh lý thần kinh kèm theo (Bác sĩ khám và sẽ tư vấn cho em tùy từng trường hợp cụ thể). Laser là phương pháp hiệu quả và an toàn cho Bé. Laser sẽ được điều trị nhiều lần cho đến khi Bé hết dị dạng mao mạch (số lần Laser phụ thuộc vào sang thương dị dạng mao mạch của Bé). Tỷ lệ tái phát dị dạng mao mạch là có nhưng rất ít. Dị dạng mao mạch vùng tay và chân nếu không Laser thì không ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe của Bé, tuy nhiên gây xấu. Trân trọng!

--

Câu hỏi của phụ huynh N.H.T: Chào bác sĩ. Con em hiện 3 tháng bị bướu máu ở trán và sau gáy. Đã khám tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 và được chỉ định đều trị Laser khi bé 6 tháng. Cho em hỏi gia đình cần chuẩn bị chi phí điều trị là bao nhiêu ạ. Rất mong nhận được phản hồi sớm để chuẩn bị cho cháu điều trị ạ. Trân trọng cảm ơn!

Trả lời: Chào em, chi phí điều trị Laser tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 là có Bảo Hiểm Y Tế chi trả. Nếu Bé có bảo hiểm y tế đúng tuyến thì chi phí thấp. Em nên chuyển bảo hiểm y tế đúng tuyến cho Bé. Khi Bé có lịch hẹn Laser, sẽ có Điều Dưỡng hướng dẫn em tất cả các thủ tục bảo hiểm và dặn dò nhịn ăn uống cho Bé rất kỹ. Trân trọng!

---

Để đăng ký khám và điều trị Bướu máu, quý phụ huynh vui lòng đăng ký khám vào sáng Thứ Hai hoặc sáng Thứ Tư (phòng khám A3, B9)

hoặc sáng Thứ Năm (phòng khám B9) khu Khám bệnh AB

---

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

BSCK1 Trần Bích Thủy
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"