Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 11:35, 9/8/2019
269 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 45 - Chuyên đề VLTL - ANTL

Những năm đầu đời được xem là khoảng thời gian quan trọng nhất cho sự phát triển của trẻ. Trong khoảng thời gian này, trẻ sẽ được hình thành và phát triển kỹ năng về vận động, thể chất, ngôn ngữ, nhận thức, các kỹ năng xã hội cũng như những kỹ năng để trẻ tự chăm sóc bản thân. Những kỹ năng này cực kỳ quan trọng vì nó sẽ là nền tảng cho sự phát triển của trẻ sau này. Tuy nhiên, một số trẻ hiện nay lại đang bị chậm hoặc gặp khó khăn trong quá trình vận động cũng như ngôn ngữ. Chuyên đề kỳ này CNVLTL Trà Thanh Tâm – Chuyên viên Ngôn ngữ trị liệu – Phục hồi chức năng Bệnh viện Nhi Đồng 1 sẽ giải đáp thắc mắc của quý phụ huynh về các vấn đề liên quan đến Âm ngữ trị liệu.

CNVLTL Trà Thanh Tâm - Chuyên viên Ngôn ngữ trị liệu

Câu hỏi của phụ huynh H. T. A. T: Bác ơi cho em xin ý kiến, thằng bé nhà con năm nay 3 tuổi rồi mà không biết nói chỉ kêu ba hoặc tên để kêu. Bé không ngồi yên một chỗ, chạy qua đây phá rồi chạy qua kia phá, kêu tên bé bé cũng không phản ứng gì, bé không quan tâm ai hết. Con muốn xin ý kiến của bác. Cám ơn bác.

Trả lời: Xin chào chị! Bé đã 3 tuổi vẫn chưa nói được một chuỗi gồm 3 từ, đó là biểu hiện của việc chậm phát triển ngôn ngữ. Chị nên đưa bé đến khám Âm Ngữ Trị Liệu tại khoa Vật Lý Trị Liệu Bệnh viện Nhi Đồng 1. Chị có thể đặt hẹn qua số 0917.790.622 (gọi vào lúc 13h00 đến 16h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu).

--

Câu hỏi của phụ huynh N. D. T: Dạ em chào bác sĩ. Bác cho em hỏi là con em nay được 29 tháng nhưng chưa nói chuyện được. Em dạy cái gì thì bé nói theo nói từ chữ thì bé nói được, ví dụ như dạy nói chó mèo gà vịt dạ thưa là bé nói hết nhưng khi bé nói chuyện thì dính dính với nhau nghe không hiểu được ạ, nói giống như trong phim hoạt hình. Em thì đi làm, nên vợ em ở nhà giữ bé, do bé rất nghịch nên vợ em hay cho bé xem điện thoại để làm việc nhà. Hổm nay em dạy thì bé không chịu nói theo nữa mà toàn nói gì gì không hiểu được. Em có cho bé đi khám bác sĩ kêu ra Nhi Đồng 1 khám tâm lý cho bé. Nhưng do công việc em chỉ rãnh được mỗi chủ nhật mà thứ 7 chủ nhật bên khám tâm lý không làm. Bác cho em xin ý kiến ạ nếu bác thấy trường hợp của bé cần phải đi khám thì em sẽ sắp xếp đi ngày trong tuần ạ. Em cảm ơn bác sĩ.

Trả lời: Về vấn đề phát âm của bé, phụ huynh nên đưa bé đến khám Âm Ngữ Trị Liệu tại khoa Vật Lý Trị Liệu bệnh viện Nhi Đồng 1. Anh có thể đặt hẹn khám vào sáng thứ bảy qua số 0917.790.622 (gọi vào lúc 13h00 đến 16h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu).

--

Câu hỏi của phụ huynh P. T. H. H nhà ở Long An: Cháu tôi nay đã 38 tháng tuổi. Bé phát triển thể trạng bình thường nhưng chưa biết nói, phản ứng rất chậm, không làm theo yêu cầu của người lớn và không hòa nhập với mọi người. Xin hỏi bác sĩ cháu tôi bị bệnh gì. Khám ở đâu và thủ tục đăng kí như thế nào. Xin bác sĩ tư vấn dùm. Xin cám ơn.

Trả lời: Xin chào cô! Với những thông tin mà cô trình bày, chúng tôi không thể đưa ra chẩn đoán xác định được. Tuy nhiên, những biểu hiện kể trên cho thấy rằng: quá trình phát triển ngôn ngữ hiểu và ngôn ngữ diễn đạt của bé đã bị chậm hơn so với tuổi.

Cô nên đưa bé đến bệnh viện Nhi Đồng 1

    - Đầu tiên, cô cho bé khám thính lực tại phòng khám Tai Mũi Họng;

    - Kế tiếp, cô cho bé khám Ngôn Ngữ Trị Liệu tại khoa Vật Lý Trị Liệu, cô có thể đặt hẹn khám qua số 0917.790.622 (gọi vào lúc 13h00 đến 16h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu).

--

Câu hỏi của phụ huynh N. P. T nhà ở Đồng Tháp: Con gái tôi 40 tháng tuổi nhưng chưa nói chuyện được, sinh hoạt, vui chơi, ăn uống của bé vẫn như các trẻ khác. Bé chỉ phát ra các âm thanh ê a, tự phát, không nói được dù là từ ba mẹ, gia đình tôi phải làm sao. Nếu đem con lên khám tại Nhi Đồng 1 thì thời thứ 7 – Chủ Nhật có khám không hay thời gian nào?

Trả lời: Chào anh! Anh nên đưa bé đến bệnh viện Nhi Đồng 1

    - Đầu tiên, anh cho bé khám thính lực tại phòng khám Tai Mũi Họng;

    - Kế tiếp, anh cho bé khám Ngôn Ngữ Trị Liệu tại khoa Vật Lý Trị Liệu, anh có thể đặt hẹn khám buổi sáng hoặc buổi chiều các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu hoặc khám vào sáng thứ Bảy qua số 0917.790.622 (gọi vào lúc 13h00 đến 16h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu).

--

Câu hỏi của phụ huynh N. P. T nhà ở Đồng Tháp: Tôi có con gái 36 tháng tuổi, nhưng bé không nói chuyện. Bé vẫn vui chơi, đùa giỡn và ăn uống bình thường. Người lạ tiếp xúc bé tỏ ra khó chịu, không cho tiếp cận ẩm bồng. Tôi muốn đưa con đi khám tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 thì lúc nào được. Con tôi có phải tự kỷ và không bình thường không?

Trả lời: Xin chào anh! Với những thông tin mà anh trình bày, chúng tôi không thể đưa ra chẩn đoán xác định được. Tuy nhiên, những biểu hiện kể trên cho thấy rằng: quá trình phát triển ngôn ngữ hiểu và ngôn ngữ diễn đạt của bé đã bị chậm hơn so với tuổi.

Anh nên đưa bé đến bệnh viện Nhi Đồng 1

    - Đầu tiên, anh cho bé khám thính lực tại phòng khám Tai Mũi Họng;

    - Kế tiếp, anh cho bé khám Ngôn Ngữ Trị Liệu tại khoa Vật Lý Trị Liệu, anh có thể đặt hẹn khám buổi sáng hoặc buổi chiều các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu hoặc khám vào sáng thứ Bảy qua số 0917.790.622 (gọi vào lúc 13h00 đến 16h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu).

--

Câu hỏi của phụ huynh T. N. Đ nhà ở Bình Dương: Chào bác sĩ, con em nay được 19 tháng rồi nhưng trẻ bị chậm nói so với các bé khác, cho em hỏi nguyên nhân do đâu ạ?

Trả lời: Chào chị Đào! Quá trình phát triển ngôn ngữ, lời nói ở mỗi trẻ không hoàn toàn giống nhau, và cũng không có nguyên nhân cụ thể. Để xác định chính xác trẻ có thực sự chậm phát triển ngôn ngữ hay không, đồng thời có cách hỗ trợ trẻ phát triển ngôn ngữ; phụ huynh nên cho bé khám Ngôn Ngữ Trị Liệu tại khoa Vật Lý Trị Liệu, bệnh viện Nhi Đồng 1.

--

Câu hỏi của phụ huynh Đ. M. X nhà ở Kiên Giang: Con em là bé trai, được hơn 3 tháng tuổi, mọi hoạt động cầm nắm, vận động đều bình thường, nhưng cổ sao bé chưa cứng và chưa lật được. Xin hỏi bé có bị sao không ạ? Làm thế nào để khắc phục và hỗ trợ cho bé ạ. Cảm ơn ạ.

Trả lời: Cháu có thể có những vấn đề về chậm phát triển vận động. Bình thường trẻ 3 tháng tuổi, khi đặt trẻ trong tư thế nằm sấp, trẻ có thể chống hai khuỷu tay và nâng đầu cao 900 một cách dễ dàng. Còn ở lứa tuổi 3 tháng này, trẻ bình thường chưa lật sấp được chị ạ. Chị nên cho cháu khám các chuyên khoa Nội Thần kinh và Vật lý trị liệu để phát hiện sớm và can thiệp sớm chị nhé.

---

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

CNVLTL Trà Thanh Tâm
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"