Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 13:31, 18/4/2019
105 lượt đọc

Thêm một trường hợp can thiệp cấy ghép điện cực ốc tai thành công

Sáng ngày 04/3/2019, bé N.P.V.Đ, 22 tháng tuổi, quê Cà Mau, đã được các bác sĩ Khoa Tai- Mũi- Họng can thiệp thành công cấy ghép điện cực vào ốc tai bên phải nhằm phục hồi sức nghe cho bé.

   Trước đó, vào tháng 11/2018, người thân phát hiện bé Đ. có biểu hiện chậm nói và khi để ý k, cháu có biểu hiện kém đáp ứng với âm thanh nên được đưa đến Đơn vị thính học của Bệnh viện Nhi Đồng 1 thăm khám. Tại đây, cháu Đ. được các bác sĩ lần lượt chỉ định tầm soát sức nghe, rồi xác định ngưỡng nghe bằng các phương pháp tiên tiến như đo điện thính giác thân não (ABR), đo đáp ứng thính giác trong trạng thái ổn định (ASSR). Nhận được kết quả đứa con trai yêu quý bị điếc sâu cả 2 tai mà gia đình không khỏi bàng hoàng. Cùng đồng hành với gia đình, bác sĩ tư vấn rằng cấy ghép điện cực ốc tai là phương pháp hữu hiệu nhất có thể mang lại sức nghe trong giới hạn giao tiếp cho bé. Cha mẹ D. đã rất nổ lực về mặt tài chính để tiến hành can thiệp với hi vọng cháu sẽ sớm có cơ hội đón nhận âm thanh, được phát triển ngôn ngữ và nhất là được hoà nhập vào cộng đồng.

   Cấy ghép điện cực ốc tai là phương pháp can thiệp chuyên sâu, dùng điện cực đặt vào ốc tai cho trẻ thay thế phần tế bào lông bị khiếm khuyết. Cuộc phẫu thuật diễn ra gần 150 phút trong sự hồi hợp, mong chờ của cha mẹ và sự tập trung chuyên nghiệp của êkip phẫu thuật, cuối cùng, đã thành công tốt đẹp. Sau mổ, cháu phục hồi sức khỏe rất nhanh, vết mổ lành tốt, điện cực đúng vị trí, các nghiệm pháp kích thích đều cho kết quả khả quan.

   Đơn vị thính học của Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã hoạt động hơn 19 năm, trong đó, có hơn 10 năm kinh nghiệm về can thiệp cấy điện cực ốc tai cho các bé nghe kém. Phẫu thuật cấy ghép điện cực là một kỹ thuật chuyên sâu đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại. Bên cạnh đó, khi nghe kém là một dị tật bẩm sinh thì các bé còn có thể tiềm ẩn nhiều vấn đề nội khoa khác như tim bẩm sinh, huyết học, tâm vận động và bất thường giải phẫu ốc tai, dây thần kinh mặt... Bệnh viện Nhi Đồng 1 là nơi điều trị chuyên sâu các bệnh lý thuộc những chuyên ngành khác nhau trong nhi khoa, có đủ điều kiện an toàn cho cuộc phẫu thuật. Đặc biệt quan trọng, sau cấy ghép điện cực ốc tai, bé phải tham gia lớp huấn luyện ngôn ngữ từ 2-3 năm mới có thể giao tiếp thuận lợi. Các cháu sẽ được học âm ngữ trị liệu tại khoa Vật lý trị liệu của bệnh viện Nhi Đồng 1.

   Hành trình tìm âm thanh cho các bé nghe kém bẩm sinh trước đây tương đối phức tạp; nhưng nay, đã nhẹ nhàng đôi phần với việc Bệnh viện tạo điều kiện cho các cháu được thăm khám ưu tiên tại Bệnh viện từ tháng 03/2019. Trong quý II/2019, Bệnh viện sẽ tổ buổi sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân nghe kém với mong muốn cung cấp thêm thông tin về chương trình tầm soát và can thip nghe kém tại Bệnh viện.

Phiếu khám ưu tiên của bệnh nhân được can thiệp tại Bệnh viện Nhi Đồng 1

Một vài hình ảnh phẫu thuật

Hình ảnh XQ vị trí điện cực trong ốc tai

BSCK2 Phạm Đoàn Tấn Tài
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"