Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 10:48, 18/11/2019
343 lượt đọc

Vì sao trẻ bị tật Lỗ tiểu thấp

Lỗ tiểu thấp là dị tật bẩm sinh của dương vật thường gặp nhất. Tỷ lệ lỗ tiểu thấp ước tính 3.2/1000 bé trai sinh ra sống, hay nói cách khác, xấp xỉ 1/300 trẻ em nam bị tật nầy. Một khảo sát khác ở Mỹ cho thấy tỷ lệ cao hơn là 1/125 bé trai bị lỗ tiểu thấp. Các nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ cao hơn ở các quốc gia đang phát triển/kém phát triển.

Tật lỗ tiểu thấp này bao gồm 3 thương tổn chính là: miệng niệu đạo nằm lệch thấp hơn vị trí bình thường so với đỉnh quy đầu từ rãnh dương vật cho tới tầng sinh môn, thiếu da ở mặt bụng dương vật và dương vật cong ở nhiều mức độ tùy theo thương tổn.


Chẩn đoán các dạng lỗ tiểu thấp kể cả dạng nhẹ nhất là dễ dàng ngay lúc sau sinh. Khi thấy da vùng lưng dương vật dư, cần phải ghi nhận có sự khiếm khuyết của niệu đạo. Gần đây lỗ tiểu thấp cũng đã được chẩn đoán trước sinh bằng siêu âm, dấu hiệu kinh điển là đầu xa dương vật rộng dư da vùng lưng.
Nguyên nhân lỗ tiểu thấp vẫn chưa được biết, được cho là đa gen do tỷ lệ mang tính gia đình cao. Người ta nhận thấy tật lỗ tiểu thấp có khuynh hướng gia đình: 8% trẻ bị lỗ tiểu thấp có cha bị lỗ tiểu thấp, 14% số anh em trai ruột có lỗ tiểu thấp, nếu 2 thành viên trong gia đình có lỗ tiểu thấp nguy cơ đứa bé bị lỗ tiểu thấp là 21%.
Ngoài ra,yếu tố môi trường và nội tiết cũng có liên quan. Các yếu tố môi trường có thể giải thích cho việc dùng thuốc trừ sâu, estrogen hay là các chất có bản chất estrogen và các chất có bản chất độc tố. Hơn nữa các chất kháng androgen trong môi trường cũng đóng vai trò như thuốc kháng nấm. Các yếu tố môi trường cũng làm gia tăng tỷ lệ ung thư tinh hoàn và tinh hoàn ẩn tại các quốc gia phương Tây.
Ngoài ra, cũng ghi nhận các yếu tố khác là:

- Thiếu các yếu tố phát triển thượng bì da ở vùng bụng dương vật.
- Khiếm khuyết về mạch máu cũng được ghi nhận khi người ta luôn không tìm thấy động mạch nuôi niệu đạo đoạn xa trong lỗ tiểu thấp.
- Men (enzym) cũng có liên quan khi có báo cáo nhận thấy có sự thiếu hụt trong sinh tổng hợp testosterone trong lỗ tiểu thấp thể gần.

- Thụ tinh trong ống nghiệm cũng gia tăng tỷ lệ lỗ tiểu thấp.

TS.BS Lê Thanh Hùng - Trưởng khoa Ngoại thận - Tiết niệu
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"