Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 18:56, 31/12/2019
3 lượt đọc

Cảnh báo an toàn dành cho Trẻ nhân dịp Lễ Tết

NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP LÉ MẮT DO VUI CHƠI TRONG KỲ NGHỈ LỄ. Lại một năm cũ qua đi, năm mới đến mang theo nhiều niềm vui và sự khởi đầu mới trong lòng mỗi người, với những khoảng thời gian nghỉ ngơi và thư giãn bên gia đình thân yêu. Đi cùng với điều đó, trẻ nhỏ cũng sẽ có nhiều thời gian vui chơi và đi lại, nó khiến cho tỉ lệ chấn thương và tai nạn không mong muốn ở trẻ em tăng lên một cách đáng kể trong giai đoạn Lễ Tết.

1. Nhà phao chơi đông thì vui, nhưng luôn tồn tại nhưng nguy hiểm khôn lường.

Tại các khu vui chơi hiện nay, thì nhà phao hay còn gọi là nhà hơi vẫn là một chọn lựa phổ biến của nhiều ông bố bà mẹ dành cho con em mình. Đa số vì ưu điểm có thể tham gia với số lượng nhiều trẻ, chi phí không quá cao và tính không hạn chế thời gian của nó mang lại. Nhưng cũng vì sự “càng đông càng vui” mà mới đây, bệnh nhi N.Đ.L đã phải nhập viện Bệnh viện Nhi đồng 1 vì đầu của bạn đập vào mắt bên trái, khiến chấn thương mắt nặng.

 

 

Nhà phao là địa điểm vui chơi thường được lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh dành cho trẻ.

 

Ngay sau chấn thương, bệnh nhi được người nhà đưa đi cấp cứu. Tại đây, các Bác sĩ ghi nhận mắt bên trái em L. bị sưng bầm mí mắt nặng, kèm theo hình ảnh nhiễu loạn, nhìn 1 hình thành 2 hình, gãy nhiều xương ổ mắt và nghiêm trọng hơn cả là tình trạng “Lé Mắt” do kẹt cơ mắt vào đoạn xương gãy.

 

      Sau chấn thương, mắt em L. không thể liếc nhìn lên và theo hướng trên ngoài tương tự như hình trên đây  mô tả

(Hình ảnh trích từ Pediatric Ophthalmology and Strabismus - BCSC 2017 - 2018 - AAO)

2. Mổ lé mắt, tưởng dễ mà lại khó

Với lâm sàng điển hình của một tình trạng lé mắt sau chấn thương đụng giập, em L. được Bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng 1 chỉ định làm CT scan sọ não và MRI để có thể đưa ra chẩn đoán chính xác và kế hoạch phẫu thuật thích hợp.

Nghiêm trọng hơn hình ảnh lâm sàng thể hiện đơn thuần chỉ là lé mắt, kết quả CT và MRI sau đó trả về với nhận định “Gãy thành dưới hốc mắt bên Trái, theo dõi kẹt cơ trực dưới mắt Trái qua vị trí gãy” kèm theo “Phù nề dây thần kinh thị, cơ trực trong, cơ trực ngoài mắt Trái. Cơ trực dưới mắt Trái biến dạng phù nề khả năng chui qua vị trí gãy, bị kẹt và bị kéo căng”.

Tổn thương trong mắt Trái của em L. ghi nhận trên kết quả CT và MRI sọ não

(Hình ảnh đã có sự chọn lọc vị trí tổn thương trên CT và MRI cho bạn đọc d quan sát)

Sau chẩn đoán, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng 1 nhận định tình trạng nặng của bệnh nhi cần can thiệp phẫu thuật. Và kế hoạch phẫu thuật cần có sự phối hợp của nhiều chuyên khoa Mắt, Răng Hàm Mặt, Tai Mũi Họng,... Bác sĩ Trần Châu Thái - Trưởng đơn vị Mắt Bệnh viện Nhi đồng 1 đã hội chẩn với tập thể, Bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu - Trưởng khoa Răng Hàm Mặt và bác sĩ Tai Mũi Họng. Sau đó, các bác sĩ đã cùng đưa ra nhận định và lên kế hoạch mổ một cách chi tiết. Cuộc mổ được thực hiện thành công sau 60 phút. Sau mổ, cơ vận động của mắt bên Trái đã được phục hồi lại nguyên trạng, kèm theo một số kỹ thuật chuyên dụng nhằm tránh tình trạng kẹt cơ tái phát sau mổ.

Phẫu thuật nhiều chuyên khoa

nhằm phục hồi tình trạng Lé Mắt của bệnh nhi sau chấn thương nhà Phao

 

Vị trí cơ trực kẹt vào đoạn xương gãy được ghi nhận trong quá trình mổ.

Sau mổ 4 ngày, tình trạng lé mắt của bệnh nhi đã được cải thiện ngoạn mục, với việc em L. không còn nhìn 1 hình thành 2 hình cũng như vận động mắt phục hồi bình thường.

3. An toàn cho đôi mắt ngày lễ Tết.

Với kết quả sau mổ, Bác sĩ Trần Châu Thái nhận định rằng bệnh nhi may mắn vì kịp thời can thiệp cứu được cơ vận động mắt, và cũng nhờ có sự phối hợp nhiều chuyên khoa của Bệnh viện Nhi đồng 1 khiến cho cuộc phẫu thuật đạt được thành công hơn mong đợi. Qua đây, Bác sĩ Thái cũng lưu ý đến các bậc phụ huynh khi lựa chọn các địa điểm vui chơi nên cân nhắc đến tính an toàn, kèm theo nhắc nhở con cái tránh những vận động hay loại hình trò chơi mạnh, dễ dẫn đến tai nạn và chấn thương sau đó. Trong trường hợp nếu có xảy ra chấn thương Mắt, Bác sĩ cũng nhấn mạnh “Việc quan trọng hàng đầu là cần đưa các em đến ngay trung tâm Y Tế, tốt nhất là có phòng khám hoặc khoa Mắt để có thể đánh giá thị lực cũng như các chấn thương đi kèm, nhằm có thể điều trị tốt nhất cho các em”.

 

LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"