Từ ngày 17 tháng 11 năm 2023 Bệnh Viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế "
Cập nhật: 7:25, 25/5/2023
994 lượt đọc

Bệnh viện Nhi Đồng 1 phấn đấu trở thành Trung tâm Y tế chuyên sâu về Nhi khoa của khu vực Đông Nam Á

Cách nay gần đúng một năm (04/6/2022), cũng nhân dịp ngày quốc tế thiếu Nhi, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã khánh thành cơ sở mới giai đoạn 1 - Trung tâm Tim mạch trẻ em khang trang, rộng rãi và hiện đại nhằm phục vụ bệnh nhi tốt hơn. Vào ngày 27/05/2023 tới, các cháu bệnh nhi ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam sẽ được nhận một món quà vô cùng quý giá từ Đảng bộ và Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh. Đó là khánh thành cơ sở mới của Bệnh viện Nhi Đồng 1 giai đoạn 2 - Trung tâm Phẫu thuật Nhi và Trung tâm Sơ sinh. Với cơ sở mới khang trang, hiện đại chắc chắn bệnh nhi đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 sẽ cảm thấy thoải mái hơn so với thời gian trước đây luôn trong tình trạng quá tải. Nhân dịp này, người viết xin trích đăng toàn văn bài viết của Ban Giám Đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 về quyết tâm phấn đấu phát triển Bệnh viện Nhi Đồng 1 trở thành Trung tâm Y tế chuyên sâu về Nhi khoa của khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Cơ sở mới của Bệnh viện Nhi Đồng 1

“Trải qua gần 67 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện Nhi Đồng 1 luôn duy trì vị thế của một bệnh viện chuyên khoa Nhi tuyến cuối khu vực phía Nam, đi đầu trong phát triển chuyên khoa sâu về Nhi với 5 mũi nhọn gồm: (1) Chuyên sâu về hồi sức cấp cứu, (2) Chuyên sâu về bệnh lý nhiễm trùng và dịch bệnh ở trẻ em, (3) Chuyên sâu về bệnh lý sơ sinh, (4) Chuyên sâu về phẫu thuật nhi, và (5) Chuyên sâu về phẫu thuật và can thiệp tim mạch trẻ em. Song song với phát triển chuyên môn, Bệnh viện còn là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và chỉ tạo tuyến về Nhi khoa cho khu vực phía Nam, đồng thời cũng là một trong những cơ sở y tế đi đầu trong công tác quản lý chất lượng, an toàn người bệnh theo định hướng quản lý chất lượng đồng bộ (TQM) được triển khai từ những năm thập niên 90.

Tuy nhiên, 67 năm qua trôi qua, cơ sở hạ tầng của Bệnh viện từ lâu đã không thể đáp ứng được nhu cầu hoạt động và phát triển của một bệnh viện tuyến cuối về Nhi khoa, đặc biệt không thể đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ mà lãnh đạo thành phố và lãnh đạo Bộ Y tế giao cho Bệnh viện Nhi Đồng 1 là phải trở thành một Trung tâm Y tế chuyên sâu về Nhi khoa của khu vực Đông Nam Á.

Mơ ước của tập thể các Y, bác sĩ và nhân viên y tế về một Bệnh viện Nhi Đồng 1 đươc xây mới, khang trang, rộng rãi, hiện đại để phục vụ người bệnh đã trở thành hiện thực khi Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh quyết định đầu tư ngân sách để xây dựng mới lại toàn bộ Bệnh viện, khởi công vào năm 2019. Theo đó, Bệnh viện đã được phê duyệt quy họach 7 khối nhà mới (mỗi khối nhà từ 13-15 tầng), trong đó 3 khối nhà đã hoàn thành và lần lượt đưa vào sử dụng từ năm 2022 (Giai đoạn 1 - Trung tâm can thiệp tim mạch) và tháng 5/2023 (Giai đoạn 2 - Trung tâm phẫu thuật nhi và Trung tâm sơ sinh). Dự kiến đến năm 2026, sẽ tiếp tục hoàn thành và đưa vào hoạt động thêm một Khối nhà mới là Trung tâm Bệnh lý nhiệt đới và dịch bệnh.

Sự ra đời các Khối nhà mới – các Trung tâm chuyên sâu là cơ hội không thể tốt hơn để Bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh phát triển các kỹ thuật chuyên sâu trong thời gian tới không chỉ đối với 5 mũi nhọn chuyên khoa nói trên mà còn ở tất cả các chuyên khoa khác trong lãnh vực Nhi khoa, xứng tầm bệnh viện đầu ngành về Nhi trong khu vực phía Nam và trên cả nước, hướng đến trở thành một Trung tâm Y tế chuyên sâu về Nhi khoa của khu vực Đông Nam Á.

Trung tâm Tim mạch trẻ em gồm các khoa Nội tim mạch, Ngoại tim mạch, Đơn vị thông tim-điện sinh lý, Hồi sức Ngoại, Hồi sức Tim sẽ kế thừa những thành quả của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ và nhân viên y tế Bệnh viện Nhi Đồng 1 từ nhiều năm qua trong phẫu thuật tim hở, thông tim can thiệp và điện sinh lý; hoàn thiện những kỹ thuật chẩn đoán chuyên sâu (như MRI tim, thăm dò điện sinh lý…), hoàn thiện các kỹ thuật điều trị từ đơn giản đến chuyên sâu, phức tạp với đầy đủ các trang thiết bị tiên tiến, hiện đại như phẫu thuật chuyển vị đại động mạch, thất phải 2 đường ra, không lỗ van động mạch phổi, thân chung động mạch, thiểu sản cung động mạch, tim 1 thất…, cũng như can thiệp tim mạch ở trẻ sơ sinh cực non rất nhẹ cân…tiến tới có thể giải quyết hết tất cả các bệnh lý tim phức tạp nhất, đặc biệt sẽ triển khai thành công kỹ thuật ghép tim trẻ em trong thời gian tới. Đây cũng là nơi đào tạo, huấn luyện và chuyển giao các kỹ thuật về can thiệp tim mạch ở trẻ em đặc biệt là thông tim can thiệp cho nhiều bệnh viện trong và ngoài nước, đồng thời cũng là nơi hợp tác quốc tế với nhiều chuyên gia tim mạch hàng đầu thế giới và trong tháng 6/2023 sắp tới sẽ được công nhận một trong những Trung tâm tim mạch xuất sắc (Center of Excellence) của tổ chức Children's Heartlink, Hoa Kỳ trong điều trị bệnh tim bẩm sinh trẻ em.

Trung tâm Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1 từ nhiều năm qua không chỉ là nơi tiếp nhận điều trị và cứu sống nhiều trường hợp bệnh nặng nguy kịch vượt khả năng điều trị của các bệnh viện tuyến trước mà còn là nơi huấn luyện, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật về hồi sứu cấp cứu Nhi cho các bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Với cơ sở vật chất mới khang trang hiện đại cùng với nhiều trang thiết bị tiên tiến như hệ thống máy thở hiện đại, phòng áp lực âm, máy lọc máu liên tục, máy ECMO…Trung tâm Hồi sức-Cấp cứu và Trung tâm Chống độc của Bệnh viện sẽ có thêm nhiều điều kiện thuận lợi để triển khai thêm nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu trong hồi sức cấp cứu, và chống độc ở trẻ em ngang tầm với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Trung tâm Sơ sinh của Bệnh viện được hình thành từ 17 năm trước và từ nhiều năm nay đã trở thành Trung tâm điều trị chuyên sâu về sơ sinh đạt chuẩn hồi sức sơ sinh cấp IV (cấp cao nhất theo tiêu chuẩn quốc tế) của cả khu vực phía Nam. Sự ra đời của Khối nhà mới cùng với trang thiết bị hiện đại là cơ hội để Trung tâm Sơ sinh tiếp tục đẩy mạnh phát triển các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị chuyên sâu ngang tầm các Trung tâm Sơ sinh trong khu vực Đông Nam Á: hoàn chỉnh tất cả các kỹ thuật chẩn đoán, điều trị sơ sinh và hồi sức sơ sinh theo y học chứng cớ, xâm lấn tối thiểu, hướng đến chất lượng điều trị từng cá thể, hướng đến điều trị thành công các trẻ non tháng ở mọi tuổi thai, tăng tỉ lệ cứu sống đối với nhóm có tuổi thai cực thấp và cân nặng dưới 750g; điều trị thành công các dị tật bẩm sinh phức tạp và các bệnh lý rối loạn chuyển hóa – di truyền trong giai đoạn sơ sinh đến trẻ lớn. Hoàn thiện các kỹ thuật chuyên sâu về hồi sức hô hấp (như thở máy cao tần số, các biện pháp can thiệp ít xâm lấn), hoàn thiện kỹ thuật lọc máu, lọc màng bụng và can thiệp mạch máu ở trẻ sơ sinh, cấp cứu dinh dưỡng tăng cường để trẻ cực non phát triển tốt về chất lượng, giảm thiểu tốt đa các biến chứng do cực non tháng. Triển khai và hoàn thiện kỹ thuật ECMO sơ sinh, hỗ trợ hồi sức trước và sau thông tim can thiệp cũng như phẫu thuật tim hở phức tạp cho trẻ sơ sinh. Trung tân Sơ sinh tiếp tục là nơi huấn luyện đào tạo cầm tay chỉ việc về các điều trị bệnh lý sơ sinh nâng cao, chuyển giao các kỹ thuật điều trị sơ sinh và tham vấn hỗ trợ chuyên môn cho tuyến trước. Tiếp tục hoàn chỉnh mô hình điều trị toàn diện sơ sinh, phát hiện và can thiệp sớm các khuyết tật về thính giác, thị giác; hướng đến chương trình quản lý sức khỏe toàn diện và can thiệp sớm nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho các sơ sinh bệnh nặng sau xuất viện.

Từ nhiều năm qua Bệnh viện Nhi đồng 1 luôn đi đầu trong công tác điều trị các bệnh lý truyền nhiễm và dịch bệnh ở trẻ em với chất lượng chẩn đoán và điều trị không ngừng được nâng cao sánh ngang với các nước trong khu vực, tỉ lệ tử vong của các bệnh dịch như sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng, sởi, COVID-19…luôn giảm hoặc duy trì ở mức rất thấp. Trong thời gian tới, khi các chuyên khoa hồi sức cấp cứu, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh… phát triển mạnh mẽ với sự ra đời các Khối nhà mới, chất lượng điều trị các bệnh lý truyền nhiễm và dịch bệnh chắc chắn sẽ được nâng cao hơn nữa, đặc biệt khi Khối nhà mới Trung tâm Bệnh lý Nhiệt đới và Dịch bệnh dự kiến sẽ khởi công vào năm 2024, hoàn thành sau đó 2 năm sẽ giúp Bệnh viện có được một Khối nhà biệt lập đúng chuẩn để tiếp nhận điều trị các bệnh lý truyền nhiễm và dịch bệnh, hy vọng sẽ đưa bệnh viện trở thành một Trung tâm Bệnh lý nhiệt đới và dịch bệnh trẻ em ngang tầm các nước trong khu vực.

Sự ra đời của các khối nhà mới cũng mở ra nhiều điều kiện thuận lợi để Trung tâm Phẫu thuật Nhi của Bệnh viện tiếp tục phát triển và đẩy mạnh các kỹ thuật điều trị chuyên sâu trong các lãnh vực Ngoại tổng quát, Ngoại thận-tiết niệu, Chấn thương chỉnh hình, Phỏng-Tạo hình, Ngoại thần kinh, Ngoại lồng ngực, Gây mê hồi sức. Nhiều kỹ thuật chuyên sâu đã được Bệnh viện chuẩn bị từng bước trong thời gian qua, và nay với sự ra đời của các Khối nhà mới sẽ là điều kiện đủ để sớm triển khai trong thời gian tới như phẫu thuật ghép thận, ghép tế bào gốc, các kỹ thuật chẩn đoán, can thiệp và phẫu thuật bào thai; phẫu thuật cột sống, phẫu thuật thần kinh, đặc biệt với cơ sở mới sẽ tạo điều kiện cho bệnh viện thành lập Trung tâm Nội soi trẻ em.

Cơ sở mới cùng các trang thiết bị hiện đại cũng tạo điều trị đẩy mạnh các chuyên khoa sâu khác như Tai mũi họng, Răng hàm mặt, Mắt, trong đó chuyên Khoa mắt sẽ tiếp tục phát triển hoàn thiện các kỷ thuật điều trị bệnh lý võng mạc trẻ sinh non (ROP), triển khai phẫu thuật bong võng mạc nhằm hoàn thành sứ mệnh được giao là Trung tâm điều trị ROP cho cả khu vực phía Nam, trong khi Khoa Răng hàm mặt sẽ tiếp tục triển khai nhiều kỹ thuật chuyên sâu tuyến cuối cũng như đẩy mạnh hoạt động của Trung tâm điều trị toàn diện về dị tật khe hở môi vòm cho trẻ em ở khu vực phía Nam.

Khối xét nghiệm cận lâm sàng cũng sẽ tận dụng cơ sở mới và trang thiết bị hiện đại để phát triển thêm nhiều kỹ thuật mới góp phần hỗ trợ cho chẩn đoán và điều tri nhiều bệnh lý chuyên sâu như kỹ thuật chiết tách bạch cầu, dấu ấn hóa mô miễn dịch dùng cho các bệnh lý chuyên sâu (ghép thận, ghép tủy, u não…), kỹ thuật ROTEM, kỹ thuật miễn dịch lai tại chỗ phát huỳnh quang (FISH)…đặc biệt là kỹ thuật tế bào dòng chảy (Flow cytometry), và kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ mới hiệu năng cao (NGS) góp phần giúp chẩn đoán các bệnh lý chuyên sâu, hiếm gặp…

Hệ thống chẩn đoán hình ảnh mới được trang bị hiện đại tại các Khối nhà mới (các máy CTscan, MRI, DSA, siêu âm Doppler màu, X-quang kỹ thuật số thế hệ mới…) cũng là một ưu thế vượt trội của Bệnh viện. Cùng với đội ngũ bác sĩ chuyên gia chẩn đoán hình ảnh nhiều kinh nghiệm sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tất cả các kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán hình ảnh Nhi khoa, trong đó có MRI tim trẻ em, là kỹ thuật mà Bệnh viện Nhi Đồng 1 đang là Trung tâm thực hiện và huấn luyện cho nhiều bệnh viện ở khu vực phía Nam.

Trung tâm tiệt khuẩn (CSSD) thuộc khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn nằm ở tầng 11 - Trung tâm Phẫu thuật nhi được trang bị rất nhiều trang thiết bị, hệ thống tiệt khuẩn mới, hiện đại được đánh giá là một trong những Trung tâm tiệt khuẩn hiện đại, đạt chuẩn quốc tế tại Việt Nam hiện nay

Việc khánh thành và đưa vào hoạt động các Khối nhà mới – các Trung tâm chuyên sâu về Nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 là nỗ lực và thành công rất lớn của Đảng bộ và Chính quyền Thành phố cũng như các Sở, Ban, Ngành đáp ứng kịp thời nhu cầu khám chữa bệnh cho trẻ em thành phố và các tỉnh phía Nam, giúp Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp tục phát triển xứng tầm là Bệnh viện chuyên khoa Nhi tuyến cuối khu vực phía Nam và cả nước, đồng thời có đầy đủ điều kiện trở thành một Trung tâm Y tế chuyên sâu về Nhi khoa của khu vực Đông Nam Á trong thời gian tới.”

Thật đúng vậy, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đang đứng trước cơ hội tốt nhất trong lịch sử 67 năm hình thành và phát triển để đẩy mạnh hơn nữa việc phát triển các kỹ thuật chuyên sâu về Nhi khoa ngang tầm với khu vực và thế giới. Hy vọng, trong thời gian tới các cháu bệnh nhi ở thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ được hưởng các dịch vụ chăm sóc và điều trị tốt nhất từ Bệnh viện Nhi Đồng 1.
Thanh Nhàn
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"