Từ ngày 17 tháng 11 năm 2023 Bệnh Viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế "
Cập nhật: 13:54, 2/10/2020
4379 lượt đọc

Đào tạo liên tục tại Bệnh viện Nhi Đồng 1

Bệnh viện Nhi Đồng 1 toạ lạc tại số 341 Sư Vạn Hạnh, P.10, Q.10, TPHCM. Bệnh viện được giao chỉ tiêu 1.400 giường bệnh với 10 phòng chức năng, 13 khoa lâm sàng khối nội, 09 khoa lâm sàng khối ngoại, 12 khoa cận lâm sàng và không giường bệnh. Nhân lực bệnh viện có 1.656 nhân viên, trong đó có 06 Phó giáo sư, 11 Tiến sĩ, 27 chuyên khoa 2, 87 chuyên khoa 1 và 101 thạc sĩ. Hàng năm bệnh viện tiếp nhận điều trị ngoại trú hơn 1 triệu 700 nghìn lượt trẻ, điều trị nội trú gần 110.000 lượt.

Nhân sự Đơn vị đào tạo liên tục BV Nhi Đồng 1

       Bệnh viện Nhi Đồng 1 là bệnh viện chuyên khoa hạng 1, chuyên ngành nhi, được Bộ Y tế phân công chỉ đạo tuyến về Nhi khoa cho các tỉnh thuộc khu vực phía Nam. Trong thời gian qua, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã hoàn tất hồ sơ năng lực đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện về chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất theo quy định của Bộ Y tế và Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, và đã được thẩm định để công nhận là cơ sở bồi dưỡng bắt buộc cập nhật kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp chuyên ngành hàng năm theo Quyết định số 492/QĐ-BYT ngày 17/02/2012 của Bộ Y tế.

        Bệnh viện là cơ sở thực hành cho các trường Đại học Y Dược TP.HCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM, Khoa Y Đại học Quốc gia TP.HCM. Hàng năm có khoảng hơn 4000 sinh viên và học viên sau đại học, bác sĩ, điều dưỡng tuyến trước đến học tập và thực hành tại bệnh viện. Bệnh viện cũng tổ chức nhiều khóa đào tạo chuyên môn với lưu lượng trung bình 20 - 30 lớp /năm với các chuyên đề hồi sức cấp cứu, sơ sinh, nhiễm và các chuyên khoa khác cho bác sĩ, điều dưỡng tại các tỉnh phía Nam.       

         Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã trang bị cơ sở hạ tầng với đầy đủ các trang thiết bị, máy móc, phương tiện phục vụ cho công tác đào tạo liên tục, đáp ứng các yêu cầu thẩm định năng lực do Bộ Y tế và Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh quy định. Cùng với kế hoạch cải tiến công tác đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức chuyên ngành hàng năm, Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đào tạo tại bệnh viện.

  1. Hệ thống các hội trường phục vụ cho công tác giảng dạy:

Bệnh viện hiện có 06 hội trường được trang bị đầy đủ các phương tiện phục vụ cho công tác giảng dạy lý thuyết

Hội trường AB: có thể chia làm 02 hội trường nhỏ khi cần (Hội trường thiết kế có vách ngăn di động)

- Diện tích: 100 m2

- Số lượng bàn ghế: 05 Bàn 120 ghế

- Màn chiếu:01

- Màn hình led:07

- Máy tính:04

- Hệ thống âm thanh:07 micro không dây

- Máy điều hòa nhiệt độ07

- Projector:01

- Máy quét vân tay:01

- Hệ thống đào tạo trực tuyến: 01

Hội trường Khu C

- Diện tích: 130 m2

- Số lượng bàn ghế:05 Bàn 160 ghế

- Bảng mica:01

- Màn chiếu:01

- Projector:01

- Máy vi tính:01

- Hệ thống âm thanh:02 micro không dây..

- Máy điều hòa nhiệt độ07 máy

- Máy quét vân tay:01

Phòng Hội thảo 1

- Diện tích: 25 m2

- Số lượng bàn ghế:01 Bàn dài lớn30 ghế

- Bảng dính:01

- Màn chiếu:01

- Projector:01

- Máy tính:01

- Hệ thống âm thanh:02 micro không dây..

- Máy điều hòa nhiệt độ02 máy

Phòng Hội thảo 2

- Diện tích: 25 m2

- Số lượng bàn ghế:01 Bàn dài lớn 40 ghế

- Bảng mica:Có, số lượng 01

- Màn chiếu:01

- Projector:01

- Máy tính: 01

- Hệ thống âm thanh:15 micro tại bàn

- Máy điều hòa nhiệt độ: 03 máy

Hội trường thư viện

  •  

- Diện tích: 90 m2

- Số lượng bàn ghế:04        Bàn dài: 30 ghế

- Bảng mica: 01

- Màn chiếu: 01

- Projector: 01

- Máy vi tính: 01

- Hệ thống Telemedicine: 01 (tập huấn trực tuyến)

- Máy điều hòa nhiệt độ: 02

- Máy quét vân tay: 01

Hội trường Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

- Diện tích: 50 m2

- Số lượng bàn ghế:01        Bàn dài: 30 ghế

- Bảng mica:01

- Màn chiếu:01

- Projector:01

- Máy vi tính:01

- Máy điều hòa nhiệt độ: 02

2. Hệ thống trang thiết bị hiện đại sử dụng cho công tác đào tạo liên tục:

   2.1. Skils lab (Đơn vị huấn luyện thực hành Cấp cứu Nhi)

       Bắt nguồn từ ý tưởng xây dựng một phòng học hiện đại với đầy đủ các trang thiết bị mô phỏng, giúp các học viên có thể thực hành các kỹ thuật, thủ thuật trên mô hình giống như thực hành trên người bệnh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã xây dựng hệ thống Skills Lab tại Khoa Cấp cứu với hệ thống trang thiết bị hiện đại. Tại đây, các học viên có thể thực hiện các kỹ thuật như hồi sức tim phổi, tiêm tủy xương, chọc dò màng phổi, đặt nội khí quản, xử trí dị vật đường thở… trên các mô hình với nhiều kích cỡ khác nhau, giúp học viên rèn luyện kỹ năng thực hành hiệu quả.

       Hơn 10 năm đưa vào sử dụng, Hệ thống Skills Lab đã thực sự là nơi thực hành trực quan, sinh động, an toàn và đem lại hiệu quả giảng dạy cao. Học viên có thể trải nghiệm các kỹ thuật tương đương với thực hành trên người bệnh thực tế.

Học viên thực tập trên mô hình tại Skills Lab

2.2. Thư viện điện tử:

Cùng với sự phát triển của công nghệ 4.0, bệnh viện đã xây dựng hệ thống thư viện điện tử với hơn 1200 đầu sách trong và ngoài nước. Tại thư viện, các học viên có thể nghiên cứu trực tiếp các phác đồ điều trị, phác đồ chăm sóc điều dưỡng được Hội đồng Khoa học công nghệ bệnh viện thẩm định và ban hành dưới sự tham gia biên soạn của các chuyên gia đầu ngành đang công tác tại Bệnh viện Nhi Đồng 1. Thư viện được trang bị đầy đủ các đầu sách chuyên ngành, các tạp chí khoa học, với hệ thống wifi và 04 máy tính nối mạng trực tuyến, độc giả có thể truy cập vào tất cả các kho dữ liệu y khoa trực tuyến uy tín trên thế giới như MD Consult, HINARI, Up to date…

Thư viện điện tử với phòng đọc và phương tiện tra cứu internet

Danh mục các đầu sách do Bệnh viện Nhi Đồng 1 biên soạn:

http://nhidong.org.vn/e-learning-c1052.aspx

- Phác đồ Điều trị Nhi khoa với 13 chương Nội khoa (gồm 219 chuyên đề), 04 chương Ngoại khoa (121 chuyên đề) và 05 chương chuyên khoa (49 chuyên đề).

- Qui trình kỹ thuật điều dưỡng Nhi khoa với 11 chương, 120 chuyên đề

- Phác đồ Điều trị Nhi khoa – Phần Ngoại trú gồm 4 phần, 124 chuyên đề

- Cẩm nang chăm sóc trẻ với 323 bài viết

- Tài liệu hướng dẫn sử dụng an toàn trang thiết bị y tế với 22 chuyên đề

- Tài liệu đào tạo Cải tiến chất lượng bệnh viện

Danh mục các đầu sách do BV Nhi Đồng 1 biên soạn và phát hành

2.3. Hệ thống Telemedicine đào tạo trực tuyến:

       Đáp ứng nhu cầu đào tạo từ xa, hệ thống Telemedicine đã được bệnh viện trang bị với 100 đầu cầu hoạt động trực tuyến. Từ Bệnh viện Nhi Đồng 1, các học viên từ khắp các khu vực trên cả nước có thể tham dự khóa học trực tuyến với tương tác hai chiều thông qua phần mềm Zoom. Song song đó, với hệ thống này, các học viên cũng có thể trực tiếp thảo luận với các chuyên gia đầu ngành tại các bệnh viện trên toàn cầu. Ngoài tính năng phục vụ cho công tác đào tạo, Telemedicine còn hỗ trợ cho quá trình hội chẩn từ xa, giúp cứu sống kịp thời các ca bệnh nặng, phức tạp trên toàn quốc nhờ hội chẩn với các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Cầu truyền hình trực tuyến với các BV tỉnh phía Nam chuyên đề Sốt xuất huyết

2.4. Phần mềm quản lý đào tạo liên tục:

       Phần mềm quản lý đào tạo liên tục được thiết kế phù hợp với các yêu cầu của Bộ Y tế, Sở Y tế và các chuẩn quy định của Bệnh viện nhằm quản lý, theo dõi và giám sát quá trình đào tạo liên tục của toàn thể nhân viên bệnh viện. Với phần mềm này, học viên có thể tra cứu số giờ đào tạo liên tục của từng cá nhân (bao gồm tổng giờ đào tạo, các hoạt động đào tạo đã tham gia), tra cứu các hoạt động đào tạo đang diễn ra tại bệnh viện một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Tra cứu quá trình đào tạo trong năm qua hệ thống phần mềm

2.5. Hệ thống Educlick:

       Hệ thống Educlick được trang bị 100 bộ điều khiển, các học viên có thể dùng remote bấm chọn câu trả lời trắc nghiệm trực tiếp trên máy và thống kê kết quả tại chỗ. Với phương pháp này, kết quả học tập được phân tích nhanh chóng, chính xác và phản hồi nhanh chóng đến học viên và giảng viên, giúp gia tăng hiệu quả dạy và học

.

Học viên làm bài kiểm tra qua hệ thống Educlick

2.6. Màn hình trực tuyến:

       Màn hình trực tuyến tại các khoa lâm sàng giúp đáp ứng nhu cầu kiến tập của các học viên, đặc biệt là trong điều kiện số lượng học viên thực tập tang cao. Từ khoa, hệ thống camera trực tuyến sẽ truyền đến màn hình chính tại phòng học, các học viên có thể quan sát việc thực hiện các thủ thuật trên bệnh nhân một cách trực tiếp, rõ rang dưới sự hướng dẫn của các giảng viên lâm sàng.

Tại các khoa, bệnh viện cũng trang bị hệ thống màn hình tự động giúp tra cứu các thông tin, phác đồ điều trị… như một thư viện thu nhỏ.

Học viên kiến tập trực tiếp qua màn hình camera

Truy cập tài liệu trực tuyến

2.7. Trang web đào tạo:

Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã xây dựng trang web dành cho đào tạo liên tục tại địa chỉ http://nhidong.org.vn/dao-tao-c60.aspx . Đây là nơi cung cấp thông tin chính thức về các hoạt động đào tạo của bệnh viện, giúp cho học viên có thể dễ dàng tiếp cận thông tin.

Thông tin liên lạc Đơn vị Đào tạo liên tục, số điện thoại: (028) 3834 8090, hoặc số nội bộ: 214

  

LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"