Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 19:11, 13/8/2022
46 lượt đọc

Diễn đàn CTCL – ATNB lần thứ 29: 5S trong quản lý hồ sơ, tài liệu – Từ lý thuyết đến thực tiễn ứng dụng

Chiều thứ Tư, ngày 10/8/2022, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tổ chức Diễn đàn CTCL – ATNB lần thứ 29, chủ đề “5S trong quản lý hồ sơ, tài liệu – Từ lý thuyết đến thực tiễn ứng dụng”, là một phần trong chuỗi sự kiện hướng đến kỷ niệm “Ngày An toàn người bệnh Thế giới” lần thứ 4 (17/9/2022).

Diễn đàn CTCL – ATNB là một sự kiện, một sân chơi được tổ chức thường xuyên của Mạng lưới Quản lý chất lượng – An toàn người bệnh, là nơi để các nhóm chia sẻ kinh nghiệm triển khai các hoạt động cải tiến và giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu trên thực tiễn. Diễn đàn lần thứ 29 rất vinh dự có sự đồng hành chủ trì của PGS,TS.BS Nguyễn Thanh Hùng (Giám đốc bệnh viện, Chủ tịch HĐQLCLBV), ThS.BS Đỗ Văn Niệm (Trưởng phòng Quản lý chất lượng). Ngoài ra, Diễn đàn hân hạnh được đón tiếp TS.BS Ngô Ngọc Quang Minh (Phó Giám đốc bệnh viện) tham gia cùng sự kiện.

Chủ đề lần này đề cập đến một công cụ, một phương pháp rất đơn giản trong quản trị tinh gọn, là yếu tố góp phần an toàn người bệnh và an toàn lao động. Nội dung này đã được trao đổi tại diễn đàn kỳ thứ 27 về mặt lý thuyết, và với lần này, các Anh/Chị đã từng sống và làm việc với 5S đã giới thiệu và chia sẻ các sản phẩm 5S đã làm trong thực tiễn.

Sản phẩm 5S đầu tiên: “Tủ lưu trữ hồ sơ bệnh án tại khoa Ngoại tổng hợp” được ĐD. Lê Thị Ngọc Lan giới thiệu. Đây là một sản phẩm giúp bảo quản HSBA đang điều trị tại khoa – 1 loại hồ sơ chiếm tỉ trọng lớn trong các loại hồ sơ/tài liệu mà khoa lưu trữ.

 

Nhắc đến HSBA, không chỉ là vấn đề khó khăn tại các khoa lâm sàng, mà còn là vấn đề thách thức đối với nơi quản lý HSBA khổng lồ. Sản phẩm 5S tiếp theo được giới thiệu bởi ĐD Phạm Thị Hồng Thuỷ đến từ phòng Kế hoạch tổng hợp chia sẻ sản phẩm “Tủ trả hồ sơ bệnh án” được áp dụng nguyên lý 5S nhằm thích ứng với bối cảnh khi phòng phải chuyển “tổng cục” về nơi có diện tích nhỏ hơn.

 

Và sản phẩm 5S cuối cùng là một loại hình lưu trữ mới – Thư mục điện tử lưu trữ văn bản dưới dạng file điện tử được CN. Lê Thị Châu (Phòng QLCL) chia sẻ. Dù văn bản ở bất kỳ định dạng nào, khi đã phát sinh hoạt động lưu trữ yêu cầu phải có hướng dẫn và nguyên tắc lưu trữ nhằm đảm bảo an toàn, an ninh cho văn bản, thuận lợi trong tìm kiếm. Cần nhớ rằng, lưu trữ văn bản chính là hoạt động quản lý tri thức.

 

Sau phần chia sẻ các sản phẩm 5S, Diễn đàn bắt đầu phần thảo luận với sự tham gia sôi nổi từ các đồng nghiệp tham gia tại Hội trường.

Khép lại Diễn đàn, ThS. BS Đỗ Văn Niệm, Trưởng phòng Quản lý chất lượng đã hệ thống lại các nguyên tắc tổ chức thực hành tốt 5S “Dễ Làm Đúng” nhằm hướng đến kết quả 5S “Đúng – Đủ – Đẹp”.

Ban tổ chức trân trọng cảm ơn 196 Anh/Chị đã gửi ý kiến lượng giá Diễn đàn. Rất hân hạnh đuợc chào đón Quý đồng nghiệp tại Diễn đàn lần thứ 30, sự kiện kỷ niệm “Ngày An toàn người bệnh Thế giới” lần thứ 4.

ThS. Lê Thị Trúc
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"