Từ 0 giờ ngày 15/12/2018 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 39/2018/TT-BHYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 9:28, 5/7/2018
223 lượt đọc

Đúng hay chưa đúng

Đôi khi bạn sẽ lấy làm lạ khi đưa trẻ đi khám bệnh ở một bệnh viện lớn hay một phòng khám quốc tế với phí dịch vụ rất cao nhưng lại được bác sĩ tư vấn những phương pháp không dùng thuốc để cải thiện tình trạng sức khỏe hay bảo” đừng uống gì cả, cứ đợi đi sẽ hết,…” thay vì đưa ra một đơn thuốc dài ngoằn với nào là kháng sinh, kháng viêm và nhiều thứ thuốc khác. Có thể lúc đó bạn sẽ không hài lòng vì nghĩ rằng mình đã mất nhiều thời gian và tiền bạc để nghe những điều đã biết trong khi đang cần một đơn thuốc thật hiệu quả để bé có thể lành bệnh ngay tức thì. Trong Y khoa ranh giới của cái đúng và cái chưa đúng không cách nhau xa.Khó có thể nói bác sĩ này là đúng, bác sĩ kia là sai bởi lẽ mặc dù đều dựa trên những nguyên tắc nền tảng chung nhưng mỗi bác sĩ sẽ nhìn nhận ở một góc độ khác nhau để quyết định điều trị theo quan điểm và kinh nghiệm riêng của mình. Làm sao để đừng hoang mang và tin chắc rằng những thiên thần nhỏ của mình luôn được điều trị và chăm sóc đúng đắn mỗi khi đau ốm?

Có hay không bác sĩ nuôi bệnh

“Ông bác sĩ này nuôi bệnh quá” là câu nói mà nhiều người thường dùng nếu chẳng may phải uống thuốc quá lâu mà chưa khỏi bệnh. Thật ra chẳng có bác sĩ nào muốn nuôi bệnh và bản thân họ cũng không thể làm được điều đó nếu muốn. Bác sĩ có “tiếng lành đồn xa” là mong muốn của bản thân thầy thuốc. Nếu chữa không hay, bệnh nhân sẽ tìm đến nơi khác và không giới thiệu những người thân quen đến điều trị nữa.Cứ như vậy thì phòng khám sẽ không có ai đến và như tục ngữ nói “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”. Nghệ không tinh thì thân sẽ ra sao? Lúc đó, lấy khả năng đâu mà “nuôi bệnh”.

Về chuyên môn, rất nhiều bệnh có cùng một triệu chứng giống nhau nhưng độ nặng nhẹ và thời gian điều trị lại khác nhau. Đôi lúc bạn sẽ thấy bác sĩ của bạn chữa ho ba ngày đã hết trong khi lại nghe người khác nói vị này trị mỗi cái ho mà ba tuần chẳng xong. Ngoại trừ những tình huống cấp cứu nếu không can thiệp khẩn cấp thì sẽ ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh, đa số những trường hợp còn lại dường như bác sĩ khó có khả năng chữa lành tức thì. Những gì họ có thể làm dịu đi những khó chịu của bệnh nhân bằng thuốc điều trị triệu chứng, sử dụng thuốc đặc trị (nếu có) để tiêu diệt mầm bệnh, giảm thiểu nguy cơ tiến triển nặng hoặc biến chứng và cùng người bệnh… đợi đến khi hết bệnh vì “thời gian là liều thuốc chữa lành mọi vết thương”.

 

Thuốc đắng nhưng không dã tật

Khi đưa trẻ đi khám bệnh, mọi người thường mong muốn được bác sĩ cho trẻ dùng thuốc tốt nhất. Điều này là một yêu cầu hoàn toàn chính đáng. Nhưng làm sao để biết thuốc nào tốt nhất luôn là một câu hỏi khó có lời giải đáp chính xác. Có lẽ vì vậy mà chúng ta cho rằng thuốc càng mắc tiền càng tốt nên hay bảo với bác sĩ “cho cháu thuốc tốt tốt nhe bác sĩ, mắc tiền cũng được…”. Nhưng sự thật thì thuốc rẻ chưa hẳn đã dở và thuốc mắc chưa chắc đã hay. Thuốc chỉ thật sự tốt khi được sử dụng đúng người, đúng bệnh.