Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 10:21, 16/5/2019
1415 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 29 - Chuyên đề Tâm lý

Sự phát triển của trẻ là một quá trình đa dạng và liên tục, chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố trong cách nuôi dưỡng và chăm sóc. Trong sự phát triển của mình trẻ sẽ gặp nhiều yếu tố tác động gây ra những vấn đề trong các lĩnh vực về vận động, khả năng giao tiếp, ứng xử, và phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển … cần có sự quan tâm của bố mẹ để không làm cho tình trạng trở nên nặng nề gây ra những trở ngại trong tiến trình phát triển của bé sau này. Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật có nhiều điều kiện thuận lợi hơn cho sự phát triển toàn diện về thể chất cũng như trí não. Tuy nhiên, theo ghi nhận từ các trường mẫu giáo, các trường tiểu học trên cả nước thì hiện tượng trẻ: lăng xăng, hay nghịch phá, không chú ý, không tập trung … ngày càng phổ biến khiến cho nhà trường và gia đình ngày càng thêm lo lắng vì ít nhiều ảnh hưởng đến kết quả học tập của các em. ThS. BS Đinh Thạc – Trưởng khoa Tâm Lý sẽ tư vấn, giải đáp thắc mắc của phụ huynh về các vấn đề tâm lý của trẻ.

ThS. BS Đinh Thạc - Trưởng khoa Tâm Lý

   Câu hỏi của phụ huynh N.T.N.H nhà ở Bến Tre: Bác sĩ cho em hỏi con em chạy suốt ngày không chịu lắng nghe khi mẹ hỏi, nghịch quá trời không tập trung mà toàn lo ra không ạ. Hay trọc gẹo bạn cùng chơi. Con được 3 tuổi. Vậy nên khám khoa nào được ạ. Bác sĩ tư vấn giùm em.

   Trả lời: Xin chào chị. Theo thông tin chị cung cấp, cháu bé hiện tại có những biểu hiện gợi ý của chứng “tăng động giảm chú ý”, chứng bệnh này thường làm cho cha mẹ lo lắng. Chị nên sắp xếp cho cháu đến khám tại khoa Tâm lý để được bác sĩ đánh giá và chẩn đoán xem cháu bé bị gì.

   Chào thân mến./.

--

   Câu hỏi của phụ huynh V.T.H.H nhà Bà rịa vũng tàu: Dạ cho em hỏi. Con em năm nay bé đã 26 tháng rưỡi. Nhưng bé nói rất ít chỉ bi bô bi ba vài tiếng. Bé rất dễ nổi nóng hay ăn vạ. Ngủ thì k ngon giấc hay quấy khóc. Giờ em phải làm sao ạ?

   Trả lời: Cám ơn chị đã đặt câu hỏi đến trang web bệnh viện. Cháu bé đã 26 tháng mà chỉ nói vài từ bô bô bi bi… là trẻ đã bị chậm nói so với tuổi, tình trạng chậm nói thường gặp trong một số nhiễu loạn tâm lý. Chị nên cho cháu đi khám tâm lý sớm để biết được vấn đề tâm lý của trẻ là gì và sớm có biện pháp can thiệp phù hợp.

   Trân trọng./.

--

   Câu hỏi của phụ huynh P.N.H.A nhà ở Biên Hòa: Chào bác sĩ. Bé nhà em 8 tuổi đi học cô nói thường xuyên không tập trung, viết được 1 vài chữ lại hay lơ là ngó lung tung hoặc làm việc khác. Vậy bé có bệnh gì không?

   Trả lời: Xin chào anh. Cháu ở nhà 8 tuổi đi học không tập trung, lại hay ngó lơ, nhìn mông lung rất có thể cháu bị chứng “giảm chú ý”, điều này ảnh hưởng đến việc học cũng như sự phát triển sau này của cháu nên gia đình cho cháu sớm đi khám tâm lý tại trung tâm trị liệu tâm lý gần gia đình nhất, hoặc đăng ký khám tâm lý tại bệnh viện Nhi Đồng 1 qua số tổng đài 19007299.

   Chúc gia đình nhiều niềm vui./.

--

   Câu hỏi của phụ huynh L.T.T.N nhà ở Long An: Con tôi nay 16 tháng tuổi, lúc sinh nặng 3,2 kg, hiện tại bé nặng 9kg. Hiện bé mới biết đứng chựng và bước được 2-3 bước. Lúc trước 12 tháng bé bú ít khoảng 600-700ml sữa/ ngày ăn dặm cũng ít không đến 1 chén con/ bữa, ngày 2 chén, lúc bé nhỏ bé cũng hay bị đi ngoài phân lỏng. Nhưng từ sau 12 tháng bé đã uống sữa 700-900 mL/ ngày và ăn cháo ngày 2 chén con, hơn tháng nay được 2 chén lớn. Nhưng cân nặng bé cũng tăng 100-200g/tháng. Ngoài ra, đến nay bé vẫn chỉ nói được 1 vài từ như mum, ca, người lớn kêu tên bé né không phản ứng chỉ ngồi chơi hoặc xem ca nhạc, chưa giao tiếp gì với người xung quanh. Tôi không biết con tôi có chậm phát triển hay bị dấu hiệu của bệnh tự kỷ không. Xin bác sĩ cho lời khuyên.

   Trả lời: Xin chào chị. Việc nuôi dưỡng cháu bé gia đình làm rất tốt, cháu cũng đã có chiều hướng phát triển cân nặng tương đối tuy chưa nhiều, để tốt hơn gia đình nên cho cháu đi khám dinh dưỡng định kỳ để bác sĩ dinh dưỡng có thêm những tư vấn thiết thực hơn giúp bé phát triển. Chị cũng nên sắp xếp cho cháu đi khám tâm lý về những biểu hiện chậm nói, ít phản ứng khi gọi tên, ít giao tiếp xung quanh xem chính xác cháu bé có bị tự kỷ hay bị một bệnh tâm lý nào không để gia đình thực hiện những biện pháp can thiệp sớm và phù hợp nhất.

   Chào thân mến./.

--

   Câu hỏi của phụ huynh P.T.T nhà ở Thuận An, Bình Dương: Chào bác sĩ. Bé nhà em năm nay 4 tuổi có các biểu hiện của bệnh tăng động giảm chú ý: Bé không tập trung vào việc gì cả. Hay quậy phá đánh bạn, leo trèo. Đi đâu cũng không sợ, không lạ. Thường xuyên đánh bạn, đánh anh em trong nhà. Không lí do Phạt bé đứng một chỗ thì chân tây ngọ nguậy. Bé hay pha đam khi mọi người tập trung chơi hay làm gì đó. Khi ra ngoài bé không sợ bất kì ai, xông vào nhà người lạ chơi. Khi bố mẹ la mắng chờ một lúc bé lại như cũ. Các hành động như: vứt đồ vào bồn Cầu cho tắc, bật bếp ga... Vứt đồ vào bếp khi đang nấu. Bé thường xuyên đập phá đồ chơi, chơi cái gì cũng chê được một tí là chán... Bé nhà em còn rất nhiều biểu hiện khác nữa. Vậy xin bác sĩ tư vấn em nên cho con đi khám ở đâu? Và mong bác cho em xin ý kiến về trường hợp của bé nha em ạ.

   Trả Lời: Xin chia sẻ những lo lắng của phụ huynh P.T.T. Những thông tin gia đình cung cấp cho thấy bé có những biểu hiện “rối loạn hoạt động và chú ý”, ít nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình và sự phát triển của bé sau này. Gia đình nên cho cháu đi khám tâm lý tại các Bệnh viện Nhi Đồng.

   Chúc gia đình luôn nhiều sức khỏe./.

--

   Câu hỏi của phụ huynh H.T.T.D: Xin cho tôi hỏi, bé tôi được 18 tháng, chưa biết nói được từ nào dù tôi có tập nói cho bé, và tôi thấy bé năng động quá mức so với những trẻ bình thường, không biết bé có mắc bệnh năng động quá không? Tôi muốn khám cho bé về việc chậm nói & trẻ năng động, không biết khám ở khoa nào? Và tôi muốn đặt lịch khám trước, xin hỏi có không. Mong câu trả lời sớm & chân thành cảm ơn.

   Trả lời: Cám ơn chị đã gởi câu hỏi đến chúng tôi. Bé nhà mình nên cho đi khám tâm lý sớm để đánh giá các vấn đề liên quan đến sức khỏe và tâm vận động của trẻ.

   Trân trọng./.

--

   Câu hỏi của phụ huynh T.V.T nhà ở Quy Nhơn, Bình Định: con em được 37 tháng, bé nói rất nhiều nhưng từ ngữ toàn là xí xô xí xa không rõ gì cả, em có đưa bé đi khám bác sĩ có chuẩn đoán là bé bị tăng động và chậm phát triển, gọi tên bé và kêu bé thì bé không quay lại và cũng không trả lời. Kính mong bác sĩ tư vấn cho em, em xin cảm ơn.

   Trả lời: Chào anh. Việc theo dõi và điều trị cho trẻ bị chứng “tăng động” hay “chậm phát triển” là một quá trình lâu dài và đòi hỏi sự kiên nhẫn, nỗ lực từ phía gia đình rất nhiều. Anh nên cho cháu đi khám tâm lý tại những phòng khám tâm lý hay những bệnh viện có chuyên khoa tâm lý uy tín để cháu được theo dõi và chăm sóc đúng cách giúp cháu dần khắc phục những hạn chế của cơ thể để có thể phát triển trong tương lai.

   Chào thân mến./.

--

   Câu hỏi của phụ huynh V.H.A nhà ở Đà Lạt: Con tôi bé trai sinh 10/2015. Lúc bé cho cháu xem tv và điện thoại sớm. Hiện cháu nói bi bô không hiểu, bé nghịch nhiều. Thích những vật gì xoay tròn. Cháu đi học tại Trung Tâm Rồng Việt hơn 6 tháng cũng có tiến bộ nhưng gia đình thấy không yên tâm. Xin hỏi Bác Sĩ có thể tư vấn giúp gia đình. Cám ơn bác sĩ.

   Trả lời: Xin chào bạn. Việc cho trẻ tiếp cận quá sớm và quá nhiều các thiết bị màn hình (tivi, điện thoại cảm ứng…) sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến việc phát triển ngôn ngữ cũng như nhân cách của trẻ, nhất là tình trạng trẻ bị “loạn ngôn ngữ”. Gia đình cũng đã cho cháu đi học tại trung tâm Rồng Việt để có những can thiệp kịp thời, cần thiết hơn mỗi 3 – 6 tháng gia đình nên đưa cháu đi khám tâm lý để đánh giá sự tiến bộ của trẻ sau thời gian chữa trị.

   Chúc gia đình nhiều an vui!

--

   Câu hỏi của phụ huynh N.T.M.L nhà ở Gò Vấp: bác sĩ vui lòng cho hỏi bé 40 tháng mà nói chưa rành bé hiểu hết mọi việc nhưng rất lười nói. dù đã dạy và nói chuyện với bé, nhưng bé thích, bé cần, bé mới nói những tiếng đơn vậy thì khám khoa nào của bệnh viện ạ?

   Trả lời: Cám ơn chị đã gửi câu hỏi đến trang web bệnh viện. Bé nhà mình đã 40 tháng mà nói chưa rành thì rõ ràng bé nhà mình bị “chậm phát triển ngôn ngữ hay chậm nói” quá rõ rồi. Việc can thiệp trẻ chậm nói cần được thực hiện càng sớm càng tốt và rất cần sự tích cực hỗ trợ bé học nói từ phía gia đình (nhất là cha mẹ của trẻ). Gia đình sắp xếp cho bé đi khám tâm lý theo thời gian thích hợp của gia đình để bác sĩ hay chuyên gia tâm lý sẽ hướng dẫn cho gia đình cách dạy bé học nói.

   Chào thân mến!

--

Hiện tại bệnh viện Nhi Đồng 1 nhận đăng ký khám tâm lý cho các bé qua tổng đài 19007299, việc khám chữa bệnh tâm lý cho trẻ được triển khai từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần (trừ ngày thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ nghỉ theo qui định). Tìm hiểu Quy trình đăng ký khám tâm lý Tại đây.

Tim hiểu thêm về chứng “Rối loạn tăng động giảm chú ý” ở trẻ Tại đây.

--

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

ThS. BS Đinh Thạc
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"