Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 14:4, 13/5/2019
283 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 28 - Chuyên đề Nội Tổng Quát

Tuổi thơ là một khoảng thời gian rất tuyệt vời của trẻ, cha mẹ vẫn luôn sẵn sàng làm bất cứ điều tốt nhất cho những đứa con của mình. Càng hiểu biết về sự phát triển của bé, bạn sẽ càng cảm thấy tự tin hơn trong việc chăm sóc và đáp ứng những nhu cầu về chăm sóc sức khỏe cho bé. Chuyên mục hỏi đáp sức khỏe kỳ này BSCK1 Nguyễn Thị Hồng Cẩm – Bác sĩ Nhi khoa tổng quát sẽ giải đáp thắc mắc của Quý phụ huynh về tình trạng sức khỏe của bé.

BSCK1 Nguyễn Thị Hồng Cẩm – Bác sĩ Nhi khoa tổng quát

   Câu hỏi của phụ huynh T.T.N nhà ở Bình Dương: Chào bác sĩ, con em được 2 tháng bé bị đổ ghèn, chảy nước mắt sống, khò khè, có ho nữa còn bị đổ mồ hôi đầu khi bú nữa. Giờ em phải làm sao hả bác sĩ?

   Trả lời: Chào bạn:

        - Bé 2 tháng hay chảy nước mắt sống và đổ ghèn thì có khả năng bé có tắc lệ đạo, chị nên cho bé khám chuyên khoa mắt.

        - Ở trẻ nhỏ, do đường thở còn tương đối hẹp nên có thể gây ra một chút âm thanh nhỏ khi thở, nghe như tiếng khò khè. Nếu hiện tượng khò khè mà chị nghe được không gây khó thở, không ảnh hưởng đến việc bé bú, bé ngủ thì chị chỉ cần giữ ấm và tắm nắng cho bé đều đặn mỗi ngày.

   Chúc bé vui khỏe./.

--

   Câu hỏi của phụ huynh V.B.P nhà ở Bà Rịa Vũng Tàu: Chào bác sĩ, Bé nhà em năm nay được 38 tháng, dạo gần đây bé ăn cứ hay bị buồn nôn và ói ra một chút, bé kén ăn và ko chịu uống sữa luôn. Lúc trước bé không như vậy, bé nhà em hay bị té đập đầu dưới đất hoặc đôi khi chơi đùa hay bị đụng đầu vô tường. Em hỏi là như vậy có làm ah tình trạng bé hay nôn ói ko ạ. Em muốn khám bé tổng quát chụp CT đầu luôn xem như thế nào được không ạ?

  Trả lời: Chào Chị. Chị có thể cho bé đến khám tại khoa Nhi của Bệnh viện Bà Rịa, việc có cần chụp CT đầu hay không sẽ do bác sĩ khám trực tiếp chỉ định.

Trân trọng./.

--

   Câu hỏi của phụ huynh H.M nhà ở Vũng tàu: Chào bác sĩ. Con em đi ị phân khi thì lỏng có nhầy như mũi, nhiều nước có bọt, són nhiều lần trong ngày, em đi khám bác sĩ nói bị nhiễm trùng tiêu hoá cho thuốc 4 ngày nhưng đỡ ít. Xin bác sĩ cho lời khuyên, con bú bình thường hay quấy khóc, em có nên mang con lên Nhi Đồng khám không ạ. Bé còn nhỏ quá?

   Trả lời: Chào chị. Chị nên cho bé tái khám để theo dõi diễn tiến, đánh giá đáp ứng điều trị. Trẻ nhỏ nên khám ở địa phương (gần nhà) vì thông thường các bé cần được tái khám.

   Thân chào./.

--

   Câu hỏi của phụ huynh L.H.L nhà ở Khánh Hòa: Thưa bác sĩ, con gái em lúc sinh nặng 4.1 kg, nay được 30 ngày tuổi. 2 hôm nay bé bị nổi 1 hạch ở vùng vai trái, nằm sát cổ, kích thước 2cm x 1cm, mềm, di động, ấn không đau, giới hạn rõ, bờ trơn láng, không sưng đỏ, sờ vào cảm giác khối phồng xung quanh trong có nhân cứng bên trong. Bé vẫn đang bú tốt, ngủ bình thường, không quấy khóc. Em rất lo vì điều kiện ở tỉnh xa và công việc liên miên, bé còn nhỏ, chưa chúng ngừa nên em chưa mang bé đi khám đươc mong bác sỹ tư vấn dùm ạ, em xin chân thành cảm ơn./.

   Trả lời: Chào bạn. Gia đình chưa cần thiết phải đưa bé đi xa, nên thu xếp thời gian để đưa bé đến cơ sở y tế có khám về Nhi khoa gần nhà nhất để kiểm tra bất thường mà gia đình đã phát hiện.

   Trân trọng./.

--

   Câu hỏi của phụ huynh T.N.M.T nhà ở Tiền Giang: Chào bác sĩ bé nhà em bị ho nhiều ngày, bé ít ho nhưng mỗi lần bé ho là kéo dài, ho nôn ruột gan hết, nghe bé thở mệt và nghe đàm trong họng bé, bé nhổ ra không được rất mệt, mỗi lần ho là vậy, đi bác sĩ tư mà không hết, hỏi bé bị vậy là bị gì vậy bác sĩ, và bé có sao không? Ở đây điều trị được không hay lên bệnh viện lớn, nhìn bé ho vậy tội lắm.

   Trả lời: Chào bạn. Ho là vấn đề thường gặp ở trẻ em, khoa Nhi các bệnh viện huyện đều có thể điều trị ho cho bé. Nếu gia đình phát hiện bé thở mệt thì cần cho bé tái khám ngay khi thấy bé thở mệt. Bệnh viện Đa khoa Huyện Cái Bè, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang đều tiếp nhận và điều trị tốt ho ở trẻ em.

   Trân trọng kính chào./.

--

   Câu hỏi của phụ huynh P.N.TT nhà ở Gò Vấp: Bé nhà em bị sổ mũi và đàm đi khám ở Nhi Đồng được 5 lần hơn 10 ngày nay. Đi 2 lần đầu thì thấy bớt nghẹt mũi và đàm nhưng khi tái khám lần 3 thì nặng hơn đến giờ nghẹt cứng mũi khó thở. Bú kém. Bé nhà em 1.5 tháng mà uống kháng sinh lâu quá có sao không ạ. Và sao mà càng ngày càng nặng hơn vậy ah. Đi VLTL 4 lần hít khí dung 1 lần. Đơn thuốc cho Augmentin.

   Trả lời: Chào bạn. Phần lớn các trường hợp trẻ bệnh sẽ đáp ứng với điều trị và ổn định dần; một số trường hợp đáp ứng chậm và một số trường hợp diễn tiến không thuận lợi, bé bệnh nhiều hơn. Theo thông tin của gia đình thì có vẻ như cháu có diễn tiến không thuận lợi, cháu cần được khám lại. Nếu khó thở do nghẹt mũi thì lưu ý giữ ấm và làm thông thoáng mũi cho cháu.

   Chúc bé vui khỏe./.

--

   Câu hỏi của phụ huynh M.T.B nhà ở Long An: Chào Bác sĩ con trai em sinh ngày 14/01/2019 ở tuần thai 36.5, cân nặng 2.5kg. Trong tháng bé vẫn bú ngủ bình thường, tăng được 1.1 kg. Gần đây bé có biểu hiện nhìn sang một bên sau đó bị cứng cổ, mắt nhìn theo hướng nghiêng, miệng cũng bị méo theo hướng nghiêng. Bị như vậy bé rất khó chịu do bị cứng cơ không quay qua bên kia được. Tình trạng này khoảng vài ba ngày bé mới bị một lần. Ngày 26/2/2019 do quá lo lắng nên em mới cho bé đi khám khoa Thần kinh bên bệnh viện Nhi Đồng 1, Bác sĩ cho siêu âm não và kết quả chưa nhận thấy gì bất thường. Hôm nay con em lại bị nghiêng cứng một bên khoảng 5 phút sau bé mới bình thường được. Vậy cho em hỏi con em bị bệnh gì và phải khắc phục ra sao. Em chân thành cảm ơn Bác sĩ và Bệnh viện ạ.

   Trả lời: Chào bạn. Gia đình đã đưa cháu đến khám tại phòng khám Thần kinh là hợp lý, tuy nhiên, có những vấn đề về sức khỏe không thể xác định ngay từ lần khám đầu mà cần có thời gian theo dõi. Nếu hiện tượng bất thường của cháu vẫn lặp lại, gia đình có thể quay clip và cho cháu tái khám tại phòng khám Thần kinh.

   Trân trọng kính chào./.

--

   Câu hỏi của phụ huynh T.N nhà ở Tiền Giang: Em chào bác sĩ. Em ở tỉnh Tiền Giang. Em muốn đưa con em đi khám bệnh ở Bệnh viện Nhi Đồng 1 vào buổi sáng ngày thứ bảy. Con em được 14 tháng tuổi. Mọi sinh hoạt của bé bình thường. Chỉ có cái đầu hơi to hơn những đứa trẻ khác 1 tí. Do đó mà em muốn đưa bé đi khám cho an tâm. Thứ 7 có khám về vấn đề đó không thưa bác sĩ. Mong nhận được hồi âm từ bác sĩ. Trân trọng!

  Trả lời: Chào bạn. Về tình trạng của bé, Gia đình có thể đưa cháu đến khám chuyên khoa Ngoại thần kinh. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 khám Ngoại thần kinh chỉ khám vào sáng thứ Hai hàng tuần, tại Khu khám bệnh AB.

  Thân chào./.

---

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

BSCK1 Nguyễn Thị Hồng Cẩm
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"