Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 12:12, 10/5/2019
203 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 27 - Chuyên đề Nhiễm - Thần kinh

Giật mình là một phản xạ bẩm sinh và chỉ xảy ra nhanh chóng trong vài giây, sau đó bé sẽ có thể ngủ lại. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp đặc biệt, mẹ sẽ thấy trẻ giật mình khá thường xuyên. Khi giật mình thức dậy, bé hốt hoảng và quấy khóc không ngừng, rất khó để dỗ dành cho ngủ lại. Đây lại là lúc phụ huynh cần rà soát lại một số việc trong quá trình chăm sóc để điều chỉnh và khắc phục tình trạng này, nếu vấn đề này là bệnh lý bác sĩ sẽ can thiệp. Bệnh Thủy đậu hay viêm não nếu phát hiện sớm khả năng điều trị tốt hơn, nếu phát hiện trễ không điều trị kịp sẽ gây những biến chứng không nhẹ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé sau này. Chuyên mục câu hỏi kỳ này BSCK1 Dư Tuấn Quy – Chuyên khoa Nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 sẽ trả lời 1 số thắc mắc của phụ huynh về vấn đề Nhiễm – Thần kinh.

BSCK1 Dư Tuấn Quy - Chuyên khoa Nhiễm - Thần Kinh

   Câu hỏi của phụ huynh G.M.H nhà ở Bình Dương: Chào bác sĩ. Xin tư vấn của bệnh viện là bé gái nhà tôi năm nay 36 tháng tuổi ngủ khoảng 45 phút đến một tiếng là giật mình khóc thét, tay chân run co lại như là bé sợ một cái gì đó rất sợ, bé bị như vậy gần một năm rồi. Bác sĩ cho hỏi nên đưa bé đi đâu khám và bé bị vậy là biểu hiện nguy cơ mắc bệnh gì ạ? Tôi xin cảm ơn!

   Trả lời: Chào bạn. Bạn có thể đưa bé đến phòng khám Nhi của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương để được Bác sĩ khám và chẩn đoán. Em nên dùng điện thoại quay lại dấu hiệu này cho bác sĩ xem nhé.

   Thân chào./.

--

   Câu hỏi của phụ huynh L.T.C: Chào bác sĩ. Bé gái cháu 8,5 tháng ngủ và ngủ đêm đều giật mình dậy khóc. Ban đêm ru ngủ rất khó khăn. Chỉ ngủ được một chút lại giật mình khóc lặp lại như vậy suốt đêm. Tình trạng này xảy ra từ lúc bé 4 tháng. Bác sĩ cho cháu hỏi con của cháu bị bệnh gì ạ? Em cám ơn bác sĩ.

   Trả lời: Chào bạn, bé 8 tháng rưỡi, ban đêm ru ngủ rất khó, chỉ ngủ được một lúc lại giật mình, bạn nên kiểm tra xem bé có đói không? Và nên cho bé uống bổ sung Vitamin D nhé.

   Thân chào./.

--

   Câu hỏi của phụ huynh Đ.T.T.T nhà ở Thuận Bắc, Ninh Thuận: Dạ cho em hỏi con em nay được 2 tháng 20 ngày. Khoảng nửa tháng nay bé hay bị giật mình không phải lúc ngủ mà là lúc bé đang chơi tự dưng giật mình nhìn qua nhìn lại (khoảng 3,4 lần/ đợt/ngày 2,3 lần). Như vậy là con em bị sao vậy ạh và khắc phục bắng cách nào ạh? Em cảm ơn ạh!

   Trả lời: Chào bạn. Bạn nên dùng điện thoại quay lại lúc bé giật mình nhé để được bác sĩ khám và hướng dẩn tốt nhất cho bé. Em có thể đưa bé đến bệnh viện Thuận Bắc để khám cho bé hoặc đến Bệnh viện Nhi Đồng 1.

   Thân chào./.

--

   Câu hỏi của phụ huynh T.Đ.T nhà ở Phú Tân, An Giang: Chào bác sĩ! Trước khi vợ em sinh khoảng 01 tuần em có bị bệnh thủy đậu, có cách ly tuy nhiên sau khi vợ em sinh em bé ngày 22/04/2019 đến ngày 03/5/2019 em phát hiện vợ em bị lây nhiễm thủy đậu. Như vậy con của em có bị lây nhiễm hay không? Có bị ảnh hưởng gì về sau không? Trong thời gian vợ em bệnh có thể cho trẻ bú bình thường được không? Và nếu em bé lây nhiễm bệnh thì phương hướng chữa trị như thế nào và ở bệnh viện huyện có thể điều trị được không?

   Trả lời: Chào bạn. Con bạn có khả năng bị Thủy đậu vì đã tiếp xúc với mẹ của bé. Khi bé sốt, nổi mụn nước trên người em nên đưa đến Bệnh viện Huyện Phú Tân, nơi đây có phòng khám Nhi sẽ chăm sóc và điều trị cho bé nhé.

   Thân chào./.

--

   Câu hỏi của phụ huynh T.M.T nhà ở Bạc Liêu: Bác sĩ ơi. Con em đang nhập viện cấp cứu khoa nhi tại Bạc Liêu được các bác sĩ chuẩn đoán là viêm màng não tình trạng sức khỏe rất yếu và đang bị sốt các bác sĩ tư vấn cho em có nên đưa côn lên bệnh viện Nhi Đồng được không. Bệnh nhân là nữ 15 tuổi.

   Trả lời: Chào em. Theo em mô tả là bé đang yếu và đang được nằm tại cấp cứu nhi Bạc Liêu. Hiện tại đội ngũ bác sĩ Nhi tại Bệnh viện Bạc Liêu đã được đào tạo rất tốt và điều trị thành công nhiều ca bệnh nặng trong đó có viêm màng não. Em an tâm điều trị nhé.

   Thân chào./.

--

   Câu hỏi của phụ huynh K.P: Thưa bác sĩ. Con tôi nay được 2 tháng tuổi bé bị sốt cao và được phát hiện bị viêm màng não do phế cầu. Sau khi nhập viện bé được điều trị 12 ngày bằng kháng sinh procerphin thì được tiến hành chọc dò tủy sống lại, kết quả chỉ còn 2 tế bào vi khuẩn (số lượng vi khuẩn ban đầu hơn 300). Sau 2 ngày tiêm tiếp kháng sinh thì bé được cho xuất viện. Bác sĩ xin hỏi liệu trình điều trị như thế có đúng không, và bệnh này có bị tái phát và để lại đi chứng gì sau này ko? Và sau bao lâu bé có thể chích ngừa viêm não do phế cầu? Rất mong nhận được phản hồi của bác sĩ. Trân trọng cảm ơn./.

   Trả lời: Chào bạn. Viêm màng não do phế cầu là bệnh nặng, bé đã ổn định về mặt lâm sàng và xét nghiệm nên bác sĩ cho bé xuất viện. Em nên cho bé tái khám theo sự hướng dẩn của bác sĩ và được tham vấn chủng ngừa khi bé khỏe nhé. Thân chào/.

---

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

BSCK1 Dư Tuấn Quy
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"