Từ 0 giờ ngày 15/12/2018 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 39/2018/TT-BHYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 10:55, 27/8/2018
2227 lượt đọc

Sẽ có Trung tâm chuyên sâu tim mạch trẻ em tại Thành phố Hồ Chí Minh

Theo kế hoạch định hướng phát triển chuyên sâu của Ngành Y tế Thành phố, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã khẩn trương chuẩn bị khởi công xây dựng Trung tâm chuyên sâu tim mạch trẻ em, dự kiến công trình sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2020.

Trung tâm chuyên sâu tim mạch trẻ em tại BV Nhi Đồng 1 (2020)

     Bệnh tim bẩm sinh là một trong những bệnh lý thường gặp nhất ở trẻ em, là nhóm bệnh lý có tỉ lệ tử vong rất cao cũng như để lại nhiều hậu quả nặng nề cho bản thân người bệnh, gia đình và xã hội. Theo thống kê, cứ 1.000 trẻ được sinh ra thì có khoảng 7-8 trẻ bị tim bẩm sinh. Chỉ riêng tại BV Nhi đồng 1, số lượng bệnh nhân tim bẩm sinh nhập viện tăng cao theo từng năm cả về số lượng lẫn mức độ nặng của bệnh, từ khoảng 1.200 ca vào năm 2004 đến hơn 2.500 ca vào năm 2017, trong đó đa phần là bệnh nặng cần có chỉ định can thiệp ngoại khoa.

Một trường hợp tim bẩm sinh phức tạp ở trẻ sơ sinh non tháng 31 tuần, 20 ngày tuổi, cực nhẹ cân (850 gram) được phẫu thuật thành công

     Được biết, Bệnh viện Nhi Đồng 1 chính thức triển khai phẫu thuật tim kín vào năm 2004. Đến ngày Quốc tế thiếu nhi năm 2007, ca phẫu thuật tim hở đầu tiên tại Bệnh viện được thực hiện với sự hỗ trợ đầu tiên từ Viện tim Thành phố và sau đó là sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế như Children’s HeartLink hay Đại học Boston (Hoa kỳ). Năm 2009, Đơn vị thông tim can thiệp của Bệnh viện Nhi Đồng 1 chính thức đi vào hoạt động. Cho đến nay Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tiến hành phẫu thuật cho gần 5.000 trẻ bị bệnh tim bẩm sinh và hơn 5.500 trẻ được thông tim can thiệp.

     Như vậy, sau hơn 15 năm, kể từ ngày bắt đầu triển khai chương trình phẫu thuật tim bẩm sinh, có thể nói ê kíp y bác sĩ chuyên khoa tim mạch của Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã trở thành những chuyên gia thực thụ trong lĩnh vực chẩn đoán, can thiệp điều trị trong lĩnh vực chuyên khoa về bệnh tim mạch trẻ em, đã thực hiện rất hiệu quả nhiều kỹ thuật can thiệp phẫu thuật và thông tim phức tạp như: sữa chữa hoàn toàn chuyển vị đại động mạch, bất thường tĩnh mạch phổi về tim, teo van 2 lá, teo van đông mạch phổi, tứ chứng Fallot, thất phải 2 đường ra, kênh nhĩ thất toàn phần, hoặc phẫu thuật trên cả trẻ sơ sinh non tháng với cân nặng chỉ 850 gram…. Đặc biệt hơn, trong những năm gần đây, đãnhiều bệnh viện ở các nước tiên tiến như Anh, Nhật, Thái Lan, Singapore, Ấn Độ…đã gửi các bác sĩ đến bệnh viện Nhi đồng 1 để tham quan học tập kinh nghiệm về thông tim can thiệp.

     Những thành quả trên đã góp phần giảm ngoạn mục tỉ lệ tử vong của bệnh tim bẩm sinh. Nếu như chương trình phẫu thuật tim kín ra đời đã hạ thấp tỉ lệ tử vong bệnh tim bẩm sinh từ 7,7% xuống còn 2,95% thì đến năm 2018 với chương trình phẫu thuật tim hở và thông tim can thiệp, tỉ lệ tử vong chỉ còn dưới 1%.

     Theo quy hoạch phát triển của Ngành Y tế thành phố trong những năm tới, bệnh viện Nhi đồng 1 được định hướng phát triển chuyên sâu trong lãnh vực tim mạch trẻ em bên cạnh việc phát triển đồng bộ các chuyên khoa khác trong nhi khoa. Được sự chấp thuận đầu tư và phê duyệt của Ủy ban nhân dân TP.HCM, từ nay đến năm 2030 bệnh viện Nhi đồng 1 sẽ được xây mới lại toàn bộ các khối nhà, trong đó khối nhà đầu tiên (13 tầng) là “Trung tâm tim mạch trẻ em” sẽ được khởi công vào cuối năm 2018 và dự kiến đi vào hoạt động vào cuối năm 2020. Song song với quá trình xây dựng cơ sở vật chất, đội ngũ bác sĩ, phẫu thuật viên, điều dưỡng, kỹ thuật viên sẽ tiếp tục được đào tạo chuyên sâu từ các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lãnh vực tim mạch trẻ em, nhằm đủ năng lực thực hiện tất cả các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị hiện đại và tiên tiến nhất, giải quyết hầu hết các bệnh lý tim phức tạp nhất ở trẻ em như phẫu thuật tim cho trẻ sơ sinh non tháng, cực nhẹ cân, và nhóm trẻ có nguy cơ cao (RACHS-1 nhóm 5-6), thăm dò và can thiệp điện sinh lý tim, liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc, đặc biệt sẽ tiến tới ghép tim trong tương lai không xa.

     Sự ra đời của Trung tâm chuyên sâu tim mạch trẻ em tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong thời gian không xa là một tin vui cho trẻ em không may mắc bệnh tim bẩm sinh không chỉ của Thành phố Hồ Chí Minh mà cả trẻ em của các tỉnh, thành khu vực phía Nam. Các em sẽ tiếp tục được hưởng những thành quả kỹ thuật chẩn đoán và điều trị chuyên sâu các bệnh lý tim mạch nhi ngang tầm với các nước tiên tiến trên thế giới.

Nguồn tin: http://www.medinet.hochiminhcity.gov.vn/quan-ly-chat-luong-kham-chua-benh/se-co-trung-tam-chuyen-sau-tim-mach-tre-em-tai-thanh-pho-ho-chi-minh-c8-7985.aspx
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"